123
Phụ nữ nông thôn Xín Mần thoát nghèo từ xây dựng Nông thôn mới - Báo Hà Giang điện tử

Phụ nữ nông thôn Xín Mần thoát nghèo từ xây dựng Nông thôn mới

Thứ Năm, 01/01/2015, 09:06 (GMT+7)

HGĐT- Phải mất mấy giờ ì ạch bò, chiếc xe của Văn phòng Huyện ủy Xín Mần mới đưa chúng tôi đến được xã Ngán Chiên. Hỏi chuyện phong trào phụ nữ tham gia chương trình “5 không – 3 sạch” đến phong trào “Nhà sạch – Vườn đẹp”, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã, chị Tải Thị Bóng đưa đi một vòng 4 thôn: Hô Sán, Bản Giang, Phố Chợ, Ma Lì Sán để thấy sự vào cuộc của đông đảo chị em phụ nữ với phong trào xây dựng NTM.               Những ngôi nhà sạch, đẹp ngày càng nhiều ở xã Ngán Chiên.


Một làng nghề xanh, sạch ngay phố Chợ xã làm cho Trung tâm Ngán Chiên rực sáng trong sớm mùa Đông lạnh băng. Đi từ nhà nọ, sang nhà kia bằng những con đường bê - tông vững chắc. Khuôn viên quanh các nhà gọn gàng, ngăn nắp, bể nước ăn, nhà tắm, nhà vệ sinh, chuồng trại được xây dựng thành những khu riêng biệt. Đồ đạc trong nhà ngay ngắn. Các lò nấu bạc, kéo dãn, chạm khắc bạc lửa đỏ lò gần như suốt ngày đêm. Các chị em trong thôn cho hay: Phong trào NTM đã lôi kéo các chị vào “làm chủ” gia đình. Loại bỏ quan điểm, phụ nữ chỉ là người được đối xử như một người đi ở thuê. Phong trào xây dựng NTM do các Chi hội Phụ nữ phát động đã tập hợp nhau lại để tìm hiểu, học hỏi, rồi giúp nhau làm ăn tăng thu nhập. Đi từ: Trồng cấy, chăn nuôi, làm nghề, nuôi dạy con, làm KHHGĐ, tiếp cận thông tin... đã làm cho phụ nữ tin chính mình, tự chủ vươn lên. Chị Tải Thị Bóng cho biết: Cái khó xưa nay làm cho người phụ nữ nông thôn vùng cao không được bình đẳng về quyền con người chính là họ không tự chủ được kinh tế, sống phụ thuộc vào chồng con. Các Chi hội Phụ nữ vào cuộc dẫn dắt phong trào, dẫn dắt chị em làm kinh tế, vun đắp hạnh phúc gia đình. Sau gần 4 năm triển khai phong trào, xã Ngán Chiên đã có hàng trăm gia đình chị em thoát nghèo vươn lên làm chủ cuộc sống. Đến nay, chị em đã vững tin, tự chủ trong mọi công việc và không còn sự phân biệt đối xử như trước kia. Có kinh tế trong tay, các gia đình đã đua nhau xây nhà tắm, bể nước, chuyển chuồng trại xa nhà, duy trì nghề thủ công truyền thống, cả bản, cả thôn, đua nhau làm. Theo số liệu, xã Ngán Chiên có 12 thôn cùng 267 chị em đăng ký làm nhà sạch, vườn đẹp gắn với phát triển toàn diện kinh tế gia đình trong năm 2014. Theo số liệu của xã đánh giá, thu nhập bình quân năm 2014 đạt gần 12 triệu đồng/người, cao nhất từ trước đến nay.


Rời xã Ngán Chiên đến xã Trung Thịnh, đường về thôn Đản Rạc bê - tông trải khắp các ngõ. Cả thôn có 70 hộ đăng ký thi đua đầu năm làm NTM. Đến nay, đã có 59 hộ hoàn thành các tiêu chí làm xong bể nước, láng nền, xây nhà tắm, làm nhà vệ sinh, làm đường bê - tông, đưa chuồng trại, dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp gọn gàng. Chị Đặng Thị Bích, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Trung Thịnh cho biết: Chọn chị em làm đối tượng chính để vận động với 2 mục tiêu: Một là, tạo quyền bình đẳng giới và sự bình quyền cho đối tượng nữ giới vốn rất dễ bị tổn thương nhất trong xã hội lâu nay để đưa vào chương trình hành động. Hai là, chọn điểm để rồi “lấy điểm” để chỉ đạo nhân rộng. Tính đến hết 31.11.2014, toàn xã đã có 261/446 gia đình chị em dẫn đầu phong trào thực hiện “Nhà sạch- Vườn đẹp” và đã hoàn thành các tiêu chí đề ra. Phong trào này đã làm cho gần như toàn bộ bộ mặt các thôn bản thay đổi về “chất”. Không còn cảnh bừa bộn trong nhà, không có cảnh phân gio ngập ngụa đường đi lối lại... Đổi lại, là cảnh nông thôn: Xanh vườn rau, mát ao cá, thoáng sân nền nhà. Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Xín Mần, Hoàng Thị Hoa cho biết: Trong năm 2014, toàn huyện có gần 9.000/11.350 hộ trong huyện có chị em hội viên đăng ký phong trào thi đua. Đến hết tháng 12 có 2.320 hộ hội viên đã hoàn thành mục tiêu thi đua của năm. Hội viên ở các xã: Trung Thịnh, Khuôn Lùng, Bản Díu, Ngán Chiên, Nà Chì... được đánh giá thực hiện tốt nhất. Cũng đến thời điểm này, số gia đình hội viên thoát nghèo là 529 hộ. Cùng phong trào xây dựng NTM gắn liền làm nhà sạch, vườn đẹp là các câu lạc bộ “Xây dựng gia đình hạnh phúc”, hay dân số KHHGĐ; phong trào vay vốn, học nghề, làm kinh tế, xóa đói, giảm nghèo cũng được triển khai thực hiện khá sôi động rộng khắp trong 186 thôn bản. Qua các phong trào, chị em phụ nữ nông thôn Xín Mần không những xóa được đói, giảm được nghèo, thực hiện được quyền bình đẳng trong mỗi gia đình, loại bỏ được phân biệt đối xử đối với phụ nữ.


Trước khi rời thôn Đản Rạc, xã Trung Thịnh xa xôi, chị Tráng Già Thiến – một hội viên phụ nữ có nói với tôi rằng: Phong trào xây dựng NTM được Hội phụ nữ phát động gắn với phong trào “5 không, 3 sạch” là không đói nghèo, không bạo lực, không phân biệt và sạch nhà, sạch làng, tốt lúa... đã và đang làm cho tất cả chị em phụ nữ nông thôn Xín Mần đổi thay. Hãy vững tin ở chị em chúng tôi anh nhé, làm NTM, cho cuộc sống mới, đúng không?


Nguyễn Hùng
.