Ly Văn Bình làm giàu nhờ nguồn vốn vay ưu đãi

Thứ Hai, 10/02/2020, 14:41 (GMT+7)

BHG - Những năm qua, các cấp, các ngành huyện Quản Bạ đã triển khai hiệu quả nhiều nguồn vốn vay, chính sách ưu đãi hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế; đặc biệt là nguồn vốn vay ưu đãi từ Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh. Từ đó, nhiều nông dân, đoàn viên, thanh niên có điều kiện đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD) vươn lên thoát nghèo. Trong đó, gia đình anh Ly Văn Bình dân tộc Dao, sinh năm 1979, thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám là một trong những gương điển hình trong phong trào SXKD giỏi.

Lãnh đạo xã Lùng Tám thăm mô hình nuôi lợn đen của gia đình anh Ly Văn Bình.
Lãnh đạo xã Lùng Tám thăm mô hình nuôi lợn đen của gia đình anh Ly Văn Bình.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông nghèo, nhưng anh Ly Văn Bình luôn có ý chí và tính cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất, khai thác các tiềm năng thế mạnh của địa phương. Đặc biệt, từ khi nguồn vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh được triển khai, anh có điều kiện tốt hơn để đẩy mạnh sản xuất, chăn nuôi lợn đen địa phương theo hướng hàng hóa. Anh Bình chia sẻ: “Trước đây, gia đình tôi cũng chăn nuôi lợn, trồng ngô, lạc với diện tích lớn, nhưng do chưa có kiến thức, kỹ thuật và vốn để mở rộng quy mô nên chỉ đủ phục vụ cuộc sống hàng ngày. Từ năm 2018, gia đình vay 100 triệu đồng vốn vay ưu đãi theo Nghị quyết 209 để xây dựng chuồng trại. Hiện nay, trong chuồng thường duy trì trên 60 con lợn và được phân chia tách luồng như lợn thịt, lợn giống,... để dễ chăm sóc và chế độ ăn uống phù hợp. Nhờ được cán bộ các cấp thường xuyên hướng dẫn khâu vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh nên trong thời gian qua, đàn lợn của gia đình phát triển tốt, béo khỏe và được nhiều khách hàng ưa chuộng vì nuôi bằng thức ăn tự nhiên như rau, chuối, bột ngô, bỗng rượu...

Với sự cần cù, chịu khó và năng động, sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay trong phát triển kinh tế, sau khi trừ các khoản chi phí, trung bình mỗi năm gia đình anh Bình thu nhập từ nuôi lợn đen đạt trên 100 triệu đồng. Đồng chí Nguyễn Ánh Dương, Bí thư Đảng ủy xã Lùng Tám nhận xét: Không chỉ phát triển kinh tế giỏi, anh Bình còn tích cực tham gia các hoạt động của địa phương, nhất là trong xây dựng Nông thôn mới. Do đó, bản thân anh Bình và gia đình đã vinh dự nhận được nhiều Giấy khen của các cấp trao tặng và 3 năm liền đạt hộ gia đình SXKD giỏi.

Bài, ảnh:  VƯƠNG MAI

.