Công ty Điện lực Hà Giang tổ chức tập huấn số hóa trên lưới điện thông minh

Thứ Ba, 14/09/2021, 15:21 (GMT+7)

BHG - Với chủ trương xây dựng lưới điện thông minh và quyết tâm thực hiện mục tiêu chuyển đổi số của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty Điện lực Hà Giang vừa tổ chức tập huấn về chia sẻ dữ liệu từ Trung tâm Điều khiển xa và hệ thống Rơle bảo vệ, tự động hóa trên đường dây trung áp.

Trong thời gian qua, cùng với chủ trương chuyển đổi số của ngành, việc áp dụng công nghệ mới được PC Hà Giang đặc biệt chú trọng, lưới điện tỉnh Hà Giang đã cơ bản được đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp một cách đồng bộ theo hướng hiện đại hóa.

Lớp tập huấn số hóa trên lưới điện thông minh
Lớp tập huấn số hóa trên lưới điện thông minh

Được sự quan tâm của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, Trung tâm Điều khiển xa (TTĐKX) Công ty Điện lực Hà Giang đã được thành lập và đi vào hoạt động. Hệ thống chia sẻ dữ liệu từ TTĐKX đến các đơn vị cấp 4 đưa vào vận hành từ tháng 6.2021 với rất nhiều tính năng để phục vụ công tác quản lý vận hành. Tuy nhiên, hiện nay hầu hết các Điện lực vẫn chưa nắm bắt và khai thác hết tính năng của phần mềm. Mặt khác, hiện tại trên lưới điện trung áp tỉnh Hà Giang đã được trang bị 145 Recloser và LBS. Để từng bước nâng cao độ ổn định cung cấp điện và tự động hóa lưới điện trung áp, việc trang bị kiến thức về Rơ le bảo vệ và tự động hóa cho các đơn vị cấp 4 là hết sức cấp thiết.

Trong đợt tập huấn, các học viên là những cán bộ chủ chốt, công nhân lành nghề từ các đơn vị cấp 4 đã được các kỹ sư của TTĐKX truyền đạt, hướng dẫn các nội dung như trang bị hệ thống Rơle bảo vệ và tự động hóa trên đường dây trung áp, đào tạo về cấu trúc phần cứng, khai thác các tính năng của phần mềm chia sẻ dữ liệu…

Qua đó, các học viên có thể áp dụng kiến thức được tập huấn vào thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, tăng cường khả năng quản lý vận hành theo cách đổi mới, sáng tạo, đáp ứng chủ trương về số hóa trong vận hành và sản xuất kinh doanh của Công ty Điện lực Hà Giang.

Chung Chí Kiên - PC Hà Giang

.