Ba nền tảng công nghệ phòng chống COVID-19 bắt buộc dùng chung toàn quốc

Thứ Ba, 27/07/2021, 12:58 (GMT+7)

Bộ TT&TT cho biết, ba nền tảng công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 đã được đưa vào sử dụng thống nhất trên cả nước, trong đó có nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

Thành lập Tổ công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 của địa phương

Triển khai thống nhất các nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung trong phòng, chống dịch trên toàn quốc và giám sát, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện để liên tục hoàn thiện là một trong những nhiệm vụ Thủ tướng Chính phủ giao Bộ trưởng Bộ TT&TT chỉ đạo, theo Nghị quyết số 78/NQ-CP về phiên họp chuyên đề phòng chống dịch COVID-19.

Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia.
Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia.

Thực hiện nhiệm vụ trên, Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc triển khai thống nhất các nền tảng công nghệ trong phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn quốc.

Trên cơ sở trao đổi, thống nhất với Bộ Y tế về triển khai các nền tảng công nghệ trong phòng chống dịch COVID-19 trên toàn quốc, Bộ TT&TT đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm và chỉ đạo địa phương thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, thành lập Tổ công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 là bộ phận giúp việc trực tiếp cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 địa phương, với các thành viên của Tổ gồm: lãnh đạo, cán bộ, chuyên viên thuộc Sở TT&TT, Sở Y tế, Văn phòng UBND tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật địa phương và các đơn vị liên quan khác.

Nhiệm vụ của Tổ công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 địa phương là tham mưu, triển khai, áp dụng các giải pháp công nghệ để chống dịch trên địa bàn. Tổ Công nghệ cũng là đầu mối phối hợp với Trung tâm công nghệ phòng chống dịch COVID-19 quốc gia và các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp công nghệ liên quan để triển khai các giải pháp công nghệ phòng chống COVID-19.

Triển khai nhanh, hiệu quả các nền tảng công nghệ phòng chống dịch COVID-19 trên toàn quốc

Bộ TT&TT đề nghị các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy/Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo địa phương triển khai nhanh, hiệu quả 3 nền tảng công nghệ phòng chống dịch COVID-19 bắt buộc dùng chung trên toàn quốc.

Các nền tảng này do Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19 Quốc gia phát triển, bao gồm: Nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng mã vuông QR Code; Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến và Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

 

Trong đó, với nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng mã vuông QR Code, các địa phương cần áp dụng việc đăng ký, quét mã QR tại địa chỉ https://qr.tokhaiyte.vn để bảo đảm kiểm soát  người ra vào địa điểm, phục vụ truy vết nhanh, khoanh vùng hẹp, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Với nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm theo hình thức điện tử trực tuyến, Trung tâm công nghệ COVID-19 triển khai giải pháp để thực hiện việc trả kết quả xét nghiệm qua các phương tiện CNTT, hạn chế đến mức tối đa việc người dân quay lại cơ sở y tế để nhận kết quả xét nghiệm.

Với nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19, Bộ TT&TT đề nghị lãnh đạo các tỉnh/thành phố chỉ đạo việc ứng dụng nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19 trong quá trình xây dựng, thực hiện Kế hoạch chi tiết triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn đảm bảo công khai, minh bạch và tạo điều kiện cho các cá nhân, tổ chức khi đăng ký và thực hiện tiêm.

Đồng thời, chỉ đạo Tổ công nghệ của địa phương phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Công nghệ COVID-19 để tổ chức tập huấn, đào tạo và hướng dẫn triển khai kế hoạch tiêm sử dụng Nền tảng quản lý tiêm chủng COVID-19.

Bộ TT&TT nhấn mạnh: “Dữ liệu từ các nền tảng sẽ được Bộ Y tế chủ trì, cung cấp quyền khai thác cho các đơn vị y tế ngành, y tế địa phương và các đơn vị liên quan sử dụng theo quy định của Bộ Y tế phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 hiệu quả”.

Cục Tin học hóa, đơn vị thường trực của Trung tâm công nghệ phòng chống COVID-19 Quốc gia, là cơ quan được Bộ TT&TT giao làm đơn vị đầu mối phối hợp, hướng dẫn các địa phương triển khai những nền tảng công nghệ phòng, chống COVID-19.

Các địa phương có thể xem tài liệu hướng dẫn triển khai các nền tảng công nghệ phòng, chống COVID-19 tại trang: https://covid19.tech.gov.vn.

Theo moh.gov.vn

.