Hà Giang

Doanh nghiệp tiên phong đưa công nghệ số vào cuộc sống

15:46, 15/06/2021

BHG - Công nghệ số đang hiện hữu trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội. Không chỉ được áp dụng và đem lại hiệu quả tích cực trong công tác quản lý nhà nước, thông tin, tuyên truyền, cải cách hành chính, thu hút đầu tư... Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang tiên phong đưa công nghệ số ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống thường ngày.

Cán bộ Viettel Hà Giang chuyển giao kỹ thuật quản lý hệ thống camera giám sát của phường Nguyễn Trãi (TPHG). 										Ảnh: TƯ LIỆU
Cán bộ Viettel Hà Giang chuyển giao kỹ thuật quản lý hệ thống camera giám sát của phường Nguyễn Trãi (TPHG). Ảnh: TƯ LIỆU

Viettel Hà Giang với kinh nghiệm và uy tín lâu năm trong vận hành khai thác hạ tầng viễn thông, giải pháp tích hợp, CNTT, Internet truyền hình… đang là một trong những đơn vị đi đầu, cung ứng các giải pháp ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số với hệ sinh thái cơ bản hoàn chỉnh trong hoạt động quản trị công và dân dụng. Giám đốc Chi nhánh Kỹ thuật Viettel Hà Giang Đinh Công Thi cho biết: Hiện nay đơn vị đang phối hợp, hỗ trợ thành phố Hà Giang xây dựng hạ tầng CNTT hướng tới mục tiêu xây dựng đô thị loại 2 – đô thị thông minh. Ngoài ra, đơn vị đang triển khai dịch vụ xây dựng dân dụng hoàn chỉnh, cung ứng thiết bị điện, gia dụng thông minh; hạ tầng điện áp mái, điện năng lượng mặt trời, camera giám sát cho gia đình, khu dân cư… Đặc biệt, Viettel đang hướng tới cùng với các địa phương xây dựng hệ thống quản trị, cơ sở dữ liệu KT - XH phục vụ quản lý, điều hành nền hành chính công điện tử tự động hay trong sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp.

Nhân viên Công ty B&T giới thiệu sản phẩm camera UNV và Dahua đang lắp đặt cho phường Nguyễn Trãi (TPHG) giám sát an ninh, trật tự.
Nhân viên Công ty B&T giới thiệu sản phẩm camera UNV và Dahua đang lắp đặt cho phường Nguyễn Trãi (TPHG) giám sát an ninh, trật tự.

Được biết, hiện tại, Viettel Hà Giang đã lắp đặt hệ thống camera giám sát phủ sóng khoảng 70% diện tích phường Nguyễn Trãi, góp phần giảm tỷ lệ tội phạm trên địa bàn. Mô hình này đang tiếp tục triển khai ở một số địa phương trong tỉnh. Đây là một modun quan trọng trong xây dựng thành phố thông minh. Ngoài ra, đơn vị đã xây dựng 10 căn nhà dân dụng lắp đặt hệ thống cửa thông minh, đèn năng lượng cảm biến, camera, robot giúp việc, điện áp mái… với 100% hệ thống điện được giám sát tự động trên thiết bị di động. Thực hiện lắp đặt hệ thống điện áp mái cho 8 gia đình, công ty với tổng diện tích trên 300 m2, công suất đạt 50 kwp. Lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng năng lượng mặt trời ở 10 huyện, với điểm nhấn tại khu vực Đền thờ các Anh hùng liệt sĩ trên điểm cao 468, xã Thanh Thủy (Vị Xuyên) và thí điểm ở một số điểm trường, thôn xóm vùng sâu, vùng xa chưa có điện lưới quốc gia.

Viettel Hà Giang lắp đặt hệ thống điện áp mái cho Gara Auto Sơn Đức tại TPHG.
Viettel Hà Giang lắp đặt hệ thống điện áp mái cho Gara Auto Sơn Đức tại TPHG.

Năm 2015, Công ty TNHH 1 thành viên thương mại dịch vụ B&T (TPHG) là doanh nghiệp đầu tiên thử nghiệm và triển khai dịch vụ tư vấn, thiết kế, lắp đặt hệ thống điện áp mái cho các hộ gia đình. Đây không phải là công nghệ mới trong nước nhưng lần đầu tiên triển khai trên địa bàn tỉnh và được một doanh nghiệp tư nhân của tỉnh cung ứng, lắp đặt. Hệ thống điện áp mái có thời gian bảo hành lên đến 20 năm, giúp giảm chi phí tiêu thụ điện năng cho các gia đình, thay thế hệ thống chống nóng, giảm áp lực lên hệ thống điện lưới quốc gia, bảo vệ môi trường… Giám đốc Công ty Nguyễn Trường Thăng thông tin, đến nay công ty đã lắp đặt cho 30 gia đình trong và ngoài tỉnh với diện tích tấm pin năng lượng bình quân 50 m2/hộ. Cùng với đó, công ty đang cung ứng dịch vụ lắp đặt hệ thống camera giám sát gia đình, khách sạn, cộng đồng và các thiết bị điện tử thông minh. Hiện, công ty đang lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh, trật tự cho phường Minh Khai, với độ phủ sóng 30% và một số khách sạn lớn trên địa bàn thành phố.

Lắp đặt cụm truyền thanh internet của Công ty Gia Hoàng tại xã Yên Cường (Bắc Mê).
Lắp đặt cụm truyền thanh internet của Công ty Gia Hoàng tại xã Yên Cường (Bắc Mê).

Khác với Viettel Hà Giang và Công ty B&T, Công ty TNHH đầu tư và phát triển công nghệ Gia Hoàng tập trung chuyên sâu vào nghiên cứu, sản xuất các thiết bị điện tử thông minh. Đến nay công ty đã sản xuất được 2 sản phẩm ứng dụng công nghệ số là thiết bị giám sát hành trình cho xe ô tô và thiết bị truyền thanh internet. Hiện đã có hàng nghìn sản phẩm giám sát hành trình của công ty được lắp đặt trên các loại xe cơ giới đường bộ trong và ngoài tỉnh. Riêng sản phẩm thiết bị truyền thanh internet, công ty đã lắp đặt ở 10 tỉnh, thành phố; tại tỉnh ta, công ty đã lắp đặt khoảng 1.000 cụm thu phát truyền thanh internet cho các thôn, xóm ở gần 70 xã. Ngoài ra, công ty đang hướng tới xây dựng nền tảng thương mại điện tử cho các xã khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần tiêu thụ sản phẩm nông sản cho bà con. Với hoạt động nghiên cứu, ứng dụng công nghệ vào cuộc sống, Công ty TNHH đầu tư và phát triển công nghệ Gia Hoàng đã được công nhận là Doanh nghiệp khoa học công nghệ của tỉnh. 

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đỗ Thái Hòa chia sẻ: Cách mạng công nghiệp 4.0 đang tác động mạnh mẽ, toàn diện đến sự phát triển KT – XH. Những năm qua, tỉnh ta đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, hướng đến xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số. Nhưng việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ số vào đời sống không chỉ xuất phát từ sự đầu tư của nhà nước mà cần có sự vào cuộc của các doanh nghiệp và người dân. Những doanh nghiệp như Viettel Hà Giang, Công ty Gia Hoàng, Công ty B&T hay nhiều doanh nghiệp vừa nghiên cứu phát triển sản phẩm vừa cung ứng dịch vụ, thiết bị điện tử thông minh đang đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Bài, ảnh: Duy Tuấn


Cùng chuyên mục

Kiểm định an toàn bức xạ và thiết bị X-quang

BHG - Trên địa bàn tỉnh hiện có 38 đơn vị sử dụng khoảng 50 thiết bị chụp X-quang. Trong đó, có 5 máy X-quang chụp cắt lớp vi tính CT scanner, 2 máy X-quang chụp răng, 3 máy X-quang đo mật độ xương, còn lại là thiết bị chụp X-quang tổng hợp. Trên thực tế, việc đo liều bức xạ chính xác rất cần thiết cho việc đảm bảo chất lượng xạ trị. Để đảm bảo điều đó, các thiết bị đo liều tại các cơ sở y tế cần được kiểm tra và chuẩn định kỳ một cách tin cậy.

 

31/08/2020
Đồng Văn ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất

BHG - Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của huyện Đồng Văn đạt được những thành tích đáng tự hào, năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi từng bước được nâng lên, chất lượng nông sản được cải thiện...

24/08/2020
Trao giải sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

BHG - Tối 21.10, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam tổ chức trao giải, vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sáng tạo KHCN. Dự lễ trao giải có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

 

22/10/2020
Tạo sự chuyển biến trong chăn nuôi bò từ thụ tinh nhân tạo

BHG - Phát triển chăn nuôi bò là một trong những hướng đi quan trọng trong nông nghiệp ở huyện vùng cao Quản Bạ. Là huyện đứng đầu toàn tỉnh trong việc áp dụng biện pháp kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (TTNT) cho đàn bò, từ đó tạo sự chuyển biến lớn trong chăn nuôi, giúp giá trị đàn bò tăng lên trên 20%, nhiều hộ thoát nghèo nhờ chăn nuôi.

 

22/09/2020