Hà Giang

Bảo hiểm xã hội huyện Bắc Mê: Đẩy mạnh cài đặt ứng dụng số

18:59, 02/06/2021

BHG - Nhằm thực hiện mục tiêu thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, hiện nay BHXH huyện Bắc Mê đã và đang tích cực triển khai thực hiện cài đặt ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số trên điện thoại thông minh cho người lao động, công chức, viên chức trên địa bàn huyện.

Nhân viên BHXH huyện Bắc Mê hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID.
Nhân viên BHXH huyện Bắc Mê hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VssID.

Ứng dụng VssID là một sản phẩm thuộc hệ sinh thái chuyển đổi số phục vụ người dân của ngành BHXH nhằm thiết lập các kênh thông tin giao tiếp và tạo điều kiện để những người sử dụng BHXH có thể tiếp cận thông tin và thực hiện các dịch vụ công một cách đơn giản, tiện lợi và nhanh chóng. Sản phẩm được cung cấp trên 2 kho ứng dụng App Store (hệ điều hành IOS) và Google Play (hệ điều hành Android) trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này sẽ cung cấp các tiện ích, thông tin thiết yếu như: Quá trình tham gia, lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT; giúp tra cứu thông tin về mã số BHXH, cơ quan BHXH, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT, các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT gia đình, hỗ trợ trực tuyến 24/7... 

Huyện Bắc Mê hiện có trên 2.800 người tham gia BHXH; trong đó BHXH bắt buộc 2.300 người; BHXH tự nguyện trên 500 người. Để triển khai cài đặt ứng dụng, BHXH huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền qua hệ thống loa truyền thanh, tổ chức hội nghị tập huấn hướng dẫn cài đặt VssID. Đồng chí Tô Ngọc Tường, Phó Giám đốc BHXH huyện, cho biết: Để cài đặt ứng dụng VssID sẽ phải xác minh danh tính của người đăng ký thông qua việc tải lên chứng minh thư hoặc căn cước công dân; ảnh đại diện, địa chỉ, số điện thoại… Nhờ đó giúp bảo vệ thông tin và quyền lợi của người tham gia BHXH, BHYT, BH thất nghiệp, tránh bị các đối tượng xấu trục lợi. Đồng thời cơ quan BHXH nắm được thông tin của người lao động; kiểm soát tình trạng nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT của đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động.”. Đến nay, BHXH huyện Bắc Mê đã hỗ trợ, hướng dẫn người dân cài đặt thành công gần 5.000 tài khoản.

Trung bình mỗi ngày BHXH huyện tiếp đón trên 30 lượt người trực tiếp đến giải quyết các thủ tục, chế độ về bảo hiểm. Chị Hà Thị Nhung, cán bộ tại bộ phận một cửa BHXH huyện, chia sẻ: Mỗi khách hàng khi đến giao dịch chúng tôi đều tư vấn, hướng dẫn và giúp họ trực tiếp cài đặt ứng dụng trên điện thoại thông minh. Không chỉ sử dụng cho mục đích tra cứu thông tin, trong tương lai người dân có thể sử dụng ứng dụng VssID để nộp tiền tham gia BHXH, BHYT trực tuyến; đề nghị gia hạn hay thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, nhanh chóng nhất.

Chị Nguyễn Thu Hằng, người dùng ứng dung VssID, chia sẻ: Sau khi cài đặt ứng dụng VssID, tôi đã theo dõi được quá trình tham gia bảo hiểm của mình, quá trình khám, chữa bệnh và có thể đề nghị với cơ quan BHXH cấp lại thẻ do thẻ bị hỏng hoặc mất.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp khó khăn, nhất là tại các xã vùng sâu, xa nhiều người không sử dụng điện thoại thông minh, kỹ năng truy cập internet còn hạn chế... Vì vậy, để cải thiện tình trạng trên, BHXH huyện sẽ phối hợp với các đại lý rà soát kỹ đối tượng, tuyên truyền tới người dân sử dụng điện thoại thông minh cài đặt được ứng dụng để có thể tra cứu thông tin bảo hiểm.

Bài, ảnh: Nguyễn Ngân


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Kiểm định an toàn bức xạ và thiết bị X-quang

BHG - Trên địa bàn tỉnh hiện có 38 đơn vị sử dụng khoảng 50 thiết bị chụp X-quang. Trong đó, có 5 máy X-quang chụp cắt lớp vi tính CT scanner, 2 máy X-quang chụp răng, 3 máy X-quang đo mật độ xương, còn lại là thiết bị chụp X-quang tổng hợp. Trên thực tế, việc đo liều bức xạ chính xác rất cần thiết cho việc đảm bảo chất lượng xạ trị. Để đảm bảo điều đó, các thiết bị đo liều tại các cơ sở y tế cần được kiểm tra và chuẩn định kỳ một cách tin cậy.

 

31/08/2020
Đồng Văn ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất

BHG - Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của huyện Đồng Văn đạt được những thành tích đáng tự hào, năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi từng bước được nâng lên, chất lượng nông sản được cải thiện...

24/08/2020
Trao giải sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

BHG - Tối 21.10, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam tổ chức trao giải, vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sáng tạo KHCN. Dự lễ trao giải có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

 

22/10/2020
Tạo sự chuyển biến trong chăn nuôi bò từ thụ tinh nhân tạo

BHG - Phát triển chăn nuôi bò là một trong những hướng đi quan trọng trong nông nghiệp ở huyện vùng cao Quản Bạ. Là huyện đứng đầu toàn tỉnh trong việc áp dụng biện pháp kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (TTNT) cho đàn bò, từ đó tạo sự chuyển biến lớn trong chăn nuôi, giúp giá trị đàn bò tăng lên trên 20%, nhiều hộ thoát nghèo nhờ chăn nuôi.

 

22/09/2020