Thiết bị thông minh nhiều tiện ích trong cuộc sống

Thứ Sáu, 07/05/2021, 09:55 (GMT+7)

BHG - Trong cuộc sống ngày nay, khoa học công nghệ phát triển mạnh mẽ với nhiều phát minh sáng tạo, mang lại nhiều hữu ích cho cuộc sống thường ngày. Nhiều vật dụng với các tính năng thông minh, hỗ trợ nhiều cho công việc, nâng cao sức khỏe, giúp chúng ta có được nhiều thời gian chăm lo cho gia đình và những người thân yêu.

Điện thoại thông minh giúp mọi người nhanh chóng giải quyết nhiều công việc qua mạng.
Điện thoại thông minh giúp mọi người nhanh chóng giải quyết nhiều công việc qua mạng.

Thiết bị thông minh mang nhiều lợi ích thiết thực cho cuộc sống bận rộn, với nhiều tiện lợi làm giảm thiểu đi những khó khăn khoảng cách về không gian và thời gian. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm có tính năng thiết thực, đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao của con người như: Điện thoại thông minh; rô bốt hút bụi, lau nhà; máy rửa bát; máy giặt; lò vi sóng; thiết bị cảm biến mưa, ánh sáng, mở cốp, nhận dạng người trên ô tô; đồng hồ đo thân nhiệt… Khi đời sống được nâng tầm, xu hướng công nghệ phát triển mạnh mẽ, giúp cho những sáng tạo được áp dụng vào thực tiễn. Chị Mã Thị Tiểng, tổ 5, thị trấn Yên Phú (Bắc Mê) chia sẻ: Tôi thấy khoa học kỹ thuật ngày càng phát triển, mang theo những tiện ích đầy thực tế. Ngồi 1 chỗ với chiếc điện thoại thông minh, có kết nối mạng internet, chúng ta có thể kết nối với cả thế giới trong tầm tay, dường như những khoảng cách đã được thu hẹp, không còn xa nữa; có thể giải quyết các thủ tục về nhiều lĩnh vực trong công việc từ đăng ký hộ tịch, BHXH, trả tiền điện, nước, chuyển khoản ngân hàng, điều khiển các vật dụng trong gia đình có kết nối Bluetooth… Ngay cả những thiết bị cảm biến theo dõi sức khỏe, giúp chúng ta tự chủ động bổ sung những vi chất để nâng cao thể trạng, lường trước được những căn bệnh nan y. 

Khách hàng lựa mua máy giặt thông minh phục vụ gia đình.
Khách hàng lựa mua máy giặt thông minh phục vụ gia đình.

Không thể phủ nhận, những tiện ích mà công nghệ mang lại cho đời sống, nhưng vẫn còn 1 bộ phận nhỏ cá nhân lạm dụng tiện ích công nghệ hiện đại, mà hình thành nên thói quen xấu, ỷ lại, thậm chí là lười vận động, tư duy mà quên đi những sự việc thường ngày của cuộc sống. Anh Trần Văn Tâm, tổ 8, phường Trần Phú (TPHG) tâm tình: Tôi thấy, nhiều người đam mê thái quá những thiết bị thông minh, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của chính họ. Có thể thấy, bây giờ nhiều bạn trẻ vì quá say mê điện thoại thông minh, lúc nào cũng là vật bất ly thân; trong giờ ăn cơm, hay thậm chí là gặp gỡ bạn bè, đối tác cũng chỉ chú tâm vào chiếc điện thoại mà lãng quên phép lịch sự vốn có của người Việt, thậm chí là gây ác cảm cho những người xung quanh; tạo thói quen lười vận động cơ thể, gây suy giảm thể trạng...

Qua trao đổi với anh Trần Mai Sơn, đại diện cửa hàng Điện máy xanh, tổ 16, phường Nguyễn Trãi (TPHG) cho biết: Tôi thấy, kinh tế phát triển, thu nhập ngày càng cao, nhu cầu sử dụng các sản phẩm của thời đại công nghệ số 4.0 càng được nâng lên rõ rệt. Khách hàng luôn mong muốn chọn lựa được những sản phẩm tốt nhất, nhiều tính năng hiện đại để đáp ứng phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Thế giới công nghệ hiện đại ngày nay, với những thiết bị thông minh giúp cho con người giảm bớt thời gian, thu hẹp khoảng cách không gian, lao động chân tay. Nhưng chúng ta cũng không nên quá lạm dụng, gây ra nhiều biến tướng khó lường.

Bài, ảnh: Thái Khang

.