Hà Giang

Phát động Cuộc thi sáng kiến vì cộng đồng lần thứ IV

08:38, 14/04/2021

BHG - Ngày 1.4.2021, Tạp chí Cộng sản ban hành Công văn số 55 – CV/TCCS về việc hưởng ứng cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng” lần thứ IV. Chương trình “Sáng kiến vì cộng đồng” do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Bộ Khoa học và Công nghệ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, UBND TP. Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp tổ chức. Chương trình được tổ chức thường kỳ hai năm một lần với mục tiêu tìm ra những sáng kiến, ý tưởng, những dự án sáng tạo, nhằm góp phần giải quyết các vấn đề cộng đồng, xã hội. Thể lệ cuộc thi cụ thể như sau:

I. ĐỐI TƯỢNG THAM GIA

- Các tổ chức, cơ quan, đoàn thể từ Trung ương đến địa phương quan tâm tới các hoạt động cộng đồng và có ý tưởng sáng tạo cho các hoạt động vì cộng đồng;

- Các Tập đoàn, Tổng Công ty, doanh nghiệp nhà nước và các doanh nghiệp thuộc 4 loại hình doanh nghiệp (doanh nghiệp tư nhân; công ty TNHH; công ty cổ phần; công ty hợp danh) theo quy định của Luật Doanh nghiệp năm 2020, đã và đang triển khai những sáng kiến, những ứng dụng sáng tạo nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp theo xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, đồng thời mang lại những giá trị tích cực vì cộng đồng;

- Các đối tượng cá nhân không giới hạn độ tuổi, có ý tưởng sáng tạo hướng tới những giá trị vì cộng đồng;

- Các tổ chức trong và ngoài nước có văn phòng đại diện hoạt động tại Việt Nam hoặc nước ngoài quan tâm tới các hoạt động cộng đồng và có ý tưởng sáng tạo cho các hoạt động đóng góp vì cộng đồng;

- Thành viên Ban Tổ chức và những bộ phận cán bộ trực tiếp tham gia vào quá trình tổ chức cuộc thi không được tham gia thi.

- Mỗi cá nhân, đơn vị có thể gửi một hoặc nhiều sáng kiến dự thi.

II. QUY ĐỊNH VỀ NỘI DUNG VÀ HÌNH THỨC THAM DỰ

1. Nội dung

- Chủ đề dự thi sáng kiến vì cộng đồng đa dạng và không giới hạn các lĩnh vực, bao gồm: Giáo dục, y tế, sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường, giao thông - vận tải, khoa học và công nghệ, du lịch, xóa đói giảm nghèo, văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới...

- Các dự án dự thi phải thể hiện được các ý tưởng sáng tạo, sáng kiến cụ thể nhằm giải quyết các vấn đề cộng đồng, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng và xã hội;

- Các sáng kiến dự thi cần làm rõ kế hoạch hoạt động, kế hoạch tài chính.

2. Hình thức tham dự.

- Dự án tham gia được trình bày bằng tiếng Việt, phông chữ Times New Roman, cỡ chữ 14.

- Khuyến khích dự án tham gia dự thi cung cấp các thông tin và tài liệu (hình ảnh, video clip...) liên quan, giúp làm rõ dự án. Các thông tin này gửi bằng hình thức đính kèm tài liệu trực tiếp với dự án dự thi trên Website và hòm thư của chương trình, hoặc dẫn đường link đến các trang có lưu trữ tài liệu trên mạng.

3. Tiêu chí đánh giá

Tiêu chí đánh giá các dự án tham dự như sau (thang điểm: 100 điểm):

- Đối tượng tác động và kết quả mong đợi: 25 điểm;

- Tính khả thi: 20 điểm;

- Tính phát triển: 10 điểm;

- Tính sáng tạo: 10 điểm;

- Tính bền vững và khả năng nhân rộng: 15 điểm;

- Hiệu quả chi phí: 10 điểm;

- Năng lực của đơn vị triển khai: 10 điểm;

4. Lưu ý

Khuyến khích các thành viên tham gia dự thi chia sẻ học hỏi để tự hoàn thiện sáng kiến của mình, khuyến khích các sáng kiến dự thi có cùng ý tưởng, hợp tác để cùng hoàn thiện bài thi chung nhằm xây dựng được những dự án tốt nhất vì lợi ích cộng đồng.

III. THỂ THỨC TIẾN HÀNH

1. Cách thức tham dự

Các sáng kiến tham gia cuộc thi được gửi về Ban Tổ chức qua hệ thống Website và bản in gửi về BTC Chương trình.

1.1. Gửi qua Website: Hồ sơ được gửi qua Website chương trình tại địa chỉ: www.sangkienvicongdong.vn

1.2. Gửi bản in:

Địa chỉ: Phòng Truyền thông, Ban Thư ký - Tạp chí Cộng sản, số 28 Trần Bình Trọng, Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội. Ngoài phong bì ghi rõ: “Tham gia Cuộc thi Sáng kiến vì cộng đồng”.

2. Thời gian đăng kí: Từ ngày 15/4/2021 đến hết ngày 31/12/2021.

3. Các giai đoạn của Cuộc thi

- Giai đoạn 1: Gửi sáng kiến tham gia: Từ ngày 15/4/2021 đến hết ngày 31/12/2021

- Giai đoạn 2: Xét chọn Từ ngày 01/01/2022 đến hết ngày 31/3/2022

- Giai đoạn 3: Tổ chức Hội thảo, Lễ biểu dương, Lễ tổng kết (Lễ trao giải). Dự kiến trong tháng 5/2022.

Lễ trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Truyền hình Việt Nam.

IV. CƠ CẤU GIẢI THƯỞNG VÀ HÌNH THỨC KHEN THƯỞNG

1. Cơ cấu giải thưởng

Gồm có 2 loại giải thưởng:

- 1 hệ thống giải “Sáng kiến về Khoa học - Kỹ thuật”;

- 1 hệ thống giải “Sáng kiến về tác nghiệp quản lý”.

Mỗi loại sẽ có: 1 Giải A, 2 Giải B, 3 Giải c và 5 Giải Khuyến khích.

(Số lượng giải thưởng có thể thay đổi căn cứ trên chất lượng thực tế dự án tham gia. Trong trường hợp có dự án đặc biệt xuất sắc, Ban tổ chức có thể trao giải đặc biệt, trị giá giải thưởng do Ban Tổ chức quyết định).

2. Hình thức khen thưởng và giá trị giải thưởng

a) Hình thức khen thưởng: Bằng khen của Ban Tổ chức và Kỷ niệm chương của Chương trình.

b) Giá trị giải thưởng: Tiền mặt, mỗi giải cụ thể như sau:

* Giải A: 50.000.000 đồng/giải (Năm mươi triệu đồng).

* Giải B: 35.000.000 đồng/giải (Ba mươi lăm triệu đồng).

* Giải C: 25.000.000 đồng/giải (Hai mươi lăm triệu đồng).

* Giải Khuyến khích: 10.000.000 đồng/giải (Mười triệu đồng).

Ngoài ra, các dự án đoạt giải có thể được nhận các hiện vật khác (nếu có) và khoản kinh phí tài trợ triển khai thực hiện dự án dưới sự giám sát của Ban Tổ chức (nếu Ban Tổ chức kêu gọi được nguồn kinh phí hỗ trợ dự án).

(Các nội dung chi tiết về cuộc thi và Thể lệ đăng trên website: www.sangkienvicongdong.vn)

Đ.T


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Yên Minh đủ khả năng xét nghiệm sàng lọc SARS – CoV – 2

BHG - Khẩn trương xây dựng, củng cố hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác điều trị, sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch Covid – 19 ở các cấp độ, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Yên Minh vừa được Sở Y tế phê duyệt đủ khả năng xét nghiệm sàng lọc SARS – CoV - 2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

29/10/2020
Giải pháp khai thác Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quyết Tiến

BHG - Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (UDCNC) tại Quyết Tiến (Quản Bạ) được phê duyệt đầu tư xây dựng năm 2011, do Sở KH&CN làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng. Nhưng đến nay chưa phát huy hiệu quả hoạt động như mục tiêu đề ra.

29/09/2020
Gian hàng thực tế ảo 3D, một cách làm chuyển đổi số rất phù hợp với Hà Giang

BHG - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp, HTX phải loay hoay tìm kiếm hướng đi mới, trong đó có việc quảng bá sản phẩm tới đông đảo người dân mà không phải tiếp xúc trực tiếp, lại tiết kiệm chi phí. Mới đây, Trung tâm Khuyến công xúc tiến Công thương Hà Giang đã ký kết hợp đồng với Công ty CP dịch vụ trực tuyến FPT để thiết kế gian hàng triển lãm ảo 3D tại "Triển lãm chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam" và truyền thông, quảng cáo sản phẩm tỉnh Hà Giang trên Báo điện tử Vnexpress; fanpage Vnexpress.net. 

29/09/2020
Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19

BHG - Hà Giang là một trong những tỉnh có điều kiện KT – XH khó khăn nhất cả nước. Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin và đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 là việc đẩy mạnh chuyển đổi số để thích ứng với tình hình dịch bệnh. Những nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, đổi mới cách làm việc ở nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đang đươc quan tâm, thúc đẩy, đã và đang đem tới những thành quả đáng ghi nhận.

26/10/2020