Hà Giang

Điểm sáng sản xuất rau, quả công nghệ cao ở Yên Minh

16:20, 05/04/2021

BHG - HTX Sản xuất nông nghiệp Ngọc Bích, thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh (HTX Ngọc Bích) đã đi ngược lại phương thức canh tác truyền thống, phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên; lựa chọn xây dựng nhà lưới chống côn trùng, sâu hại và hệ thống điều tiết nước thủy canh, hệ thống tưới nhỏ giọt, điều chế chế phẩm sinh học kỹ thuật công nghệ cao để trồng rau, dưa, cà chua mang lại hiệu quả cao.

Lãnh đạo huyện kiểm tra hiệu quả sản xuất rau thủy canh của HTX Ngọc Bích.
Lãnh đạo huyện kiểm tra hiệu quả sản xuất rau thủy canh của HTX Ngọc Bích.

Anh Nguyễn Xuân Vình, cán bộ Trạm Khuyến nông huyện, thành viên HTX Ngọc Bích cho biết: Từ cuối năm 2019, HTX bắt đầu xây dựng nhà lưới và hệ thống thủy canh để trồng rau, quả với diện tích gần 1.000 m2. Hiện, khu vực nhà lưới của HTX có 30 giàn thủy canh chuyên canh trồng các loại rau cải; 700 cây cà chua và 700 cây dưa chuột trồng trong bầu với hệ thống tưới nhỏ giọt. Ưu điểm sản xuất của mô hình là giảm tối đa việc thuê nhân công chăm sóc, rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây, đặc biệt là hệ thống rau thủy canh chỉ cần bổ sung dinh dưỡng 1 lần/tháng và không tốn nhiều nước tưới do hệ thống nước được luân chuyển. Hơn hết, thời gian sinh trưởng của các loại cây trồng thủy canh chỉ bằng một nửa phương pháp trồng trên đất truyền thống.

Theo tìm hiểu, HTX Ngọc Bích được UBND thị trấn Yên Minh cho thuê trên 3.000 m2 đất sản xuất trong thời gian 5 năm. Được huyện hỗ trợ một phần kinh phí xây dựng nhà lưới và đầu tư hệ thống thủy canh. Hiện tại HTX  tập trung vào sản xuất rau, cà chua, dưa chuột và  mở rộng sản xuất các loại cây trồng khác. Đến nay, tổng mức đầu tư vào khu sản xuất, nhà lưới, hệ thống thủy canh, tưới nhỏ giọt, pha chế chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ… khoảng 1,2 tỷ đồng. Diện tích rau thủy canh tại nhà lưới có năng suất từ 5 – 6 tạ rau/tháng; cà chua và dưa chột cho sản lượng bình quân khoảng 3kg/cây/vụ. Giá bán hiện tại các loại sản phẩm từ 15 – 25 nghìn đồng/kg.

Anh Nguyễn Xuân Vình, HTX Ngọc Bích lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để trồng dưa và cà chua.
Anh Nguyễn Xuân Vình, HTX Ngọc Bích lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt để trồng dưa và cà chua.

Với hướng sản xuất tập trung quy mô lớn, chuyên canh và tự động hóa; đồng thời xây dựng nhãn hiệu, đăng ký tiêu chuẩn chất lượng để xây dựng và khẳng định thương hiệu. HTX mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của huyện và ngành Nông nghiệp các cấp để mở rộng diện tích nhà lưới, mở rộng quy mô sản xuất và kéo dài thời gian thuê đất để yên tâm đầu tư. HTX Ngọc Bích cam kết sản phẩm luôn đạt các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn cao nhất, đảm bảo chất lượng sản phẩm hơn các sản phẩm trồng theo phương thức truyền thống. Đây có thể trở thành mô hình điển hình của huyện, tỉnh trong ứng dụng khoa học, công nghệ vào sản xuất ở những địa phương còn nhiều khó khăn như Yên Minh. HTX cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao công nghệ cho các cá nhân, gia đình, đơn vị để cùng liên kết trong sản xuất.

Chủ tịch UBND huyện Yên Minh Sùng Mí Thề cho biết: Mô hình sản xuất rau, quả của HTX Ngọc Bích được các cấp, ngành từ tỉnh, huyện đến cơ sở đánh giá cao bởi ứng dụng nhiều công nghệ vào sản xuất và đem lại hiệu quả kinh tế cao, thích ứng với biến đổi khí hậu. Huyện sẽ tiếp tục tạo điều kiện tốt nhất để HTX mở rộng quy mô, phát triển hơn nữa. Đồng thời khuyến khích các tổ chức, cá nhân trên địa bàn xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mới, hiệu quả.

Bài, ảnh: DUY TUẤN


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Bệnh viện Đa khoa Khu vực Yên Minh đủ khả năng xét nghiệm sàng lọc SARS – CoV – 2

BHG - Khẩn trương xây dựng, củng cố hệ thống cơ sở vật chất phục vụ công tác điều trị, sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch Covid – 19 ở các cấp độ, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Yên Minh vừa được Sở Y tế phê duyệt đủ khả năng xét nghiệm sàng lọc SARS – CoV - 2 bằng kỹ thuật RT-PCR.

29/10/2020
Giải pháp khai thác Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quyết Tiến

BHG - Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (UDCNC) tại Quyết Tiến (Quản Bạ) được phê duyệt đầu tư xây dựng năm 2011, do Sở KH&CN làm chủ đầu tư, với tổng kinh phí gần 20 tỷ đồng. Nhưng đến nay chưa phát huy hiệu quả hoạt động như mục tiêu đề ra.

29/09/2020
Gian hàng thực tế ảo 3D, một cách làm chuyển đổi số rất phù hợp với Hà Giang

BHG - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp, HTX phải loay hoay tìm kiếm hướng đi mới, trong đó có việc quảng bá sản phẩm tới đông đảo người dân mà không phải tiếp xúc trực tiếp, lại tiết kiệm chi phí. Mới đây, Trung tâm Khuyến công xúc tiến Công thương Hà Giang đã ký kết hợp đồng với Công ty CP dịch vụ trực tuyến FPT để thiết kế gian hàng triển lãm ảo 3D tại "Triển lãm chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam" và truyền thông, quảng cáo sản phẩm tỉnh Hà Giang trên Báo điện tử Vnexpress; fanpage Vnexpress.net. 

29/09/2020
Ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số để thích ứng với tình hình dịch bệnh Covid-19

BHG - Hà Giang là một trong những tỉnh có điều kiện KT – XH khó khăn nhất cả nước. Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin và đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 là việc đẩy mạnh chuyển đổi số để thích ứng với tình hình dịch bệnh. Những nỗ lực ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính, đổi mới cách làm việc ở nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương đang đươc quan tâm, thúc đẩy, đã và đang đem tới những thành quả đáng ghi nhận.

26/10/2020