Hà Giang

Bệnh viện Đa khoa tỉnh triển khai phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống kính mềm

09:22, 08/03/2021

BHG - Bệnh viện Đa khoa tỉnh vừa phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội triển khai kỹ thuật mới trong điều trị tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống kính mềm. Tham gia buổi chuyển giao có đồng chí Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý theo dõi phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống kính mềm.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý theo dõi phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống kính mềm.

Phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống kính mềm là phương pháp tán sỏi hiện đại đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay, loại bỏ sỏi bằng cách đưa dụng cụ tán sỏi đi từ lỗ tiểu lên niệu quản, sau đó sử dụng tia laser để phá vỡ sỏi thành những mảnh nhỏ, rồi đưa ra ngoài theo đường tự nhiên. Do không cần phải mổ nên phương pháp này không để lại sẹo, thời gian nằm viện ngắn, người bệnh sẽ hồi phục nhanh chóng, đồng thời sẽ ít đau hơn so với phương pháp phẫu thuật thông thường. Nhờ có nhiều ưu điểm vượt trội mà đây được coi là một trong những giải pháp tối ưu để loại bỏ sỏi niệu quản, sỏi bàng quang thay thế cho phương pháp mổ như hiện nay. 

Tại buổi chuyển giao, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Đức Quý đề nghị các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Hà Giang cần tiếp thu toàn bộ quy trình, kỹ thuật của phương pháp mới; Ban Giám đốc Bệnh viện tiếp tục đầu tư trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho việc triển khai, áp dụng phương pháp tán sỏi nội soi ngược dòng bằng ống kính mềm, qua đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng công tác khám, chữa bệnh; đồng thời cung cấp cho người dân những dịch vụ y tế có chất lượng tốt nhất.

Tin, ảnh: Tuấn Quỳnh


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Kiểm định an toàn bức xạ và thiết bị X-quang

BHG - Trên địa bàn tỉnh hiện có 38 đơn vị sử dụng khoảng 50 thiết bị chụp X-quang. Trong đó, có 5 máy X-quang chụp cắt lớp vi tính CT scanner, 2 máy X-quang chụp răng, 3 máy X-quang đo mật độ xương, còn lại là thiết bị chụp X-quang tổng hợp. Trên thực tế, việc đo liều bức xạ chính xác rất cần thiết cho việc đảm bảo chất lượng xạ trị. Để đảm bảo điều đó, các thiết bị đo liều tại các cơ sở y tế cần được kiểm tra và chuẩn định kỳ một cách tin cậy.

 

31/08/2020
Đồng Văn ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất

BHG - Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của huyện Đồng Văn đạt được những thành tích đáng tự hào, năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi từng bước được nâng lên, chất lượng nông sản được cải thiện...

24/08/2020
Trao giải sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

BHG - Tối 21.10, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam tổ chức trao giải, vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sáng tạo KHCN. Dự lễ trao giải có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

 

22/10/2020
Tạo sự chuyển biến trong chăn nuôi bò từ thụ tinh nhân tạo

BHG - Phát triển chăn nuôi bò là một trong những hướng đi quan trọng trong nông nghiệp ở huyện vùng cao Quản Bạ. Là huyện đứng đầu toàn tỉnh trong việc áp dụng biện pháp kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (TTNT) cho đàn bò, từ đó tạo sự chuyển biến lớn trong chăn nuôi, giúp giá trị đàn bò tăng lên trên 20%, nhiều hộ thoát nghèo nhờ chăn nuôi.

 

22/09/2020