Hội thảo khoa học về một số đề tài, giải pháp KH&CN

Thứ Ba, 10/11/2020, 14:15 (GMT+7)

BHG - Ngày 10.11, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo về một số kết quả đề tài, giải pháp khoa học và công nghệ (KH&CN) triển vọng mở rộng ứng dụng vào sản xuất, đời sống trên địa bàn tỉnh. Dự hội thảo có các chuyên gia, lãnh đạo một số ngành, đơn vị được thụ hưởng các đề tài, giải pháp.

Toàn cảnh hội thảo về một số đề tài, giải pháp KH&CN
Hội thảo về một số đề tài, giải pháp KH&CN

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe kết quả đánh giá đề tài hoàn thiện mô hình nhà tiêu sinh học không sử dụng nước phục vụ các điểm dân cư tập trung tại vùng khan hiếm nước. Đề tài đã triển khai thành công với việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và lắp đặt thử nghiệm 6 nhà tiêu sinh học không sử dụng nước tại các xã Sà Phìn, Sủng Là, huyện Đồng Văn. Nhìn chung là đề tài đã mang lại hiệu quả cả về KT-XH và môi trường, giảm chi phí sử dụng nước sinh hoạt trong điều kiện thiếu nước; giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người; tạo cảnh quan môi trường trong lành, thúc đẩy phát triển du lịch. Ý kiến của đại biểu cơ bản đánh giá cao hiệu quả của đề tài này cũng như khả năng nhân rộng ra các địa điểm tập trung đông dân cư nhưng khan hiếm nước sinh hoạt. Tuy nhiên cần huy động nguồn lực để triển khai đại trà mô hình nhà tiêu sinh học không sử dụng nước; ưu tiên tại những điểm du lịch, trường học; khuyến khích người dân đầu tư lắp đặt; cần tiếp tục nghiên cứu giảm giá thành của nhà tiêu sinh học không sử dụng nước.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu cùng nghiên cứu, đánh giá tiềm năng mô hình tăng cường tiếp cận nước sạch, nước uống học đường hay một số kết quả đề tài KH&CN nổi bật trong lĩnh vực y tế của tỉnh và giải pháp nhân rộng. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu và chuyên gia, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp, bổ sung hoàn thiện các đề tài, giải pháp để báo cáo UBND tỉnh…

Tin, ảnh: Phi Anh

.