Hà Giang

Hội thảo khoa học về một số đề tài, giải pháp KH&CN

14:15, 10/11/2020

BHG - Ngày 10.11, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh tổ chức hội thảo về một số kết quả đề tài, giải pháp khoa học và công nghệ (KH&CN) triển vọng mở rộng ứng dụng vào sản xuất, đời sống trên địa bàn tỉnh. Dự hội thảo có các chuyên gia, lãnh đạo một số ngành, đơn vị được thụ hưởng các đề tài, giải pháp.

Toàn cảnh hội thảo về một số đề tài, giải pháp KH&CN
Hội thảo về một số đề tài, giải pháp KH&CN

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe kết quả đánh giá đề tài hoàn thiện mô hình nhà tiêu sinh học không sử dụng nước phục vụ các điểm dân cư tập trung tại vùng khan hiếm nước. Đề tài đã triển khai thành công với việc nghiên cứu, thiết kế, chế tạo và lắp đặt thử nghiệm 6 nhà tiêu sinh học không sử dụng nước tại các xã Sà Phìn, Sủng Là, huyện Đồng Văn. Nhìn chung là đề tài đã mang lại hiệu quả cả về KT-XH và môi trường, giảm chi phí sử dụng nước sinh hoạt trong điều kiện thiếu nước; giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người; tạo cảnh quan môi trường trong lành, thúc đẩy phát triển du lịch. Ý kiến của đại biểu cơ bản đánh giá cao hiệu quả của đề tài này cũng như khả năng nhân rộng ra các địa điểm tập trung đông dân cư nhưng khan hiếm nước sinh hoạt. Tuy nhiên cần huy động nguồn lực để triển khai đại trà mô hình nhà tiêu sinh học không sử dụng nước; ưu tiên tại những điểm du lịch, trường học; khuyến khích người dân đầu tư lắp đặt; cần tiếp tục nghiên cứu giảm giá thành của nhà tiêu sinh học không sử dụng nước.

Cũng tại hội thảo, các đại biểu cùng nghiên cứu, đánh giá tiềm năng mô hình tăng cường tiếp cận nước sạch, nước uống học đường hay một số kết quả đề tài KH&CN nổi bật trong lĩnh vực y tế của tỉnh và giải pháp nhân rộng. Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu và chuyên gia, Liên hiệp các hội Khoa học và kỹ thuật tỉnh sẽ tổng hợp, bổ sung hoàn thiện các đề tài, giải pháp để báo cáo UBND tỉnh…

Tin, ảnh: Phi Anh


Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Kiểm định an toàn bức xạ và thiết bị X-quang

BHG - Trên địa bàn tỉnh hiện có 38 đơn vị sử dụng khoảng 50 thiết bị chụp X-quang. Trong đó, có 5 máy X-quang chụp cắt lớp vi tính CT scanner, 2 máy X-quang chụp răng, 3 máy X-quang đo mật độ xương, còn lại là thiết bị chụp X-quang tổng hợp. Trên thực tế, việc đo liều bức xạ chính xác rất cần thiết cho việc đảm bảo chất lượng xạ trị. Để đảm bảo điều đó, các thiết bị đo liều tại các cơ sở y tế cần được kiểm tra và chuẩn định kỳ một cách tin cậy.

 

31/08/2020
Đồng Văn ứng dụng khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất

BHG - Những năm qua, sản xuất nông nghiệp của huyện Đồng Văn đạt được những thành tích đáng tự hào, năng suất, sản lượng cây trồng, vật nuôi từng bước được nâng lên, chất lượng nông sản được cải thiện...

24/08/2020
Trao giải sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam

BHG - Tối 21.10, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban tổ chức Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ (KHCN) Việt Nam tổ chức trao giải, vinh danh các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sáng tạo KHCN. Dự lễ trao giải có đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

 

22/10/2020
Tạo sự chuyển biến trong chăn nuôi bò từ thụ tinh nhân tạo

BHG - Phát triển chăn nuôi bò là một trong những hướng đi quan trọng trong nông nghiệp ở huyện vùng cao Quản Bạ. Là huyện đứng đầu toàn tỉnh trong việc áp dụng biện pháp kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (TTNT) cho đàn bò, từ đó tạo sự chuyển biến lớn trong chăn nuôi, giúp giá trị đàn bò tăng lên trên 20%, nhiều hộ thoát nghèo nhờ chăn nuôi.

 

22/09/2020