Nỗ lực của những cán bộ ươm giống cây trồng, vật nuôi

Thứ Năm, 03/09/2020, 08:14 (GMT+7)

BHG - Lội ruộng, kiểm tra sâu, bệnh hại lúa; chăm sóc, chăn nuôi, theo dõi trâu, bò,… là công việc hàng ngày của cán bộ Trung tâm Khoa học kỹ thuật (KHKT) Giống cây trồng Đạo Đức thuộc Sở NN&PTNT. Công việc dù vất vả như một nhà nông đích thực nhưng ai cũng nhiệt tình, vui vẻ mỗi khi có một loại giống mới được bảo tồn, nuôi dưỡng thành công.

Cán bộ Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức chăm sóc trâu đầm lầy.
Cán bộ Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức chăm sóc trâu đầm lầy.

Thực hiện Kế hoạch số 208/KH - UBND tỉnh về việc phát triển sản phẩm gạo chất lượng cao tỉnh Hà Giang, từ tháng 1 - 8.2020, Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức đã nỗ lực, cố gắng thử nghiệm và nhân nhiều loại giống cây trồng, vật nuôi quý, hiếm, thuộc loại bảo tồn và đạt được những kết quả khả quan. Gây giống và trồng thành công lúa dòng Japonica được Sở Công thương cấp nhãn hiệu, mã vạch cho sản phẩm chất lượng cao, được trồng ở các huyện: Vị Xuyên, Quang Bình, Bắc Mê,… với diện tích 516 ha; nhiều cây dược liệu sản xuất theo GACP - WHO, như: Ngưu đất, Huyền sâm, Xuyên khung… Các loại thủy cầm, gia cầm đã được Trung tâm gây giống, như: Vịt bầu giống 1.500 con; thủy cầm thương phẩm 800 con/đàn cung cấp ra thị trường trong tỉnh. Trung tâm đã xuất ra thị trường nhiều loại cây giống: Keo Úc 60.000 cây, Giảo cổ lam 50.000 cây, Chuối tiêu xanh 100.000 cây… Nhiều giống vật nuôi được Trung tâm chăm sóc, bảo tồn như trâu đầm lầy 40 con, vịt bầu 100 con, ngỗng trời 13 con, ngan trắng 50 con…

Những công việc của cán bộ Trung tâm như 1 guồng quay; mỗi người 1 chuyên môn, 1 nhiệm vụ riêng, người thì ra thực địa vườn ươm cây giống, ruộng lúa để kiểm tra sự sinh trưởng phát triển và tình hình sâu, bệnh, sự thích ứng thời tiết và khí hậu của các giống mới; người thì chăm sóc vật nuôi từ khâu chuẩn bị thức ăn phù hợp với đặc điểm, sở thích của vật nuôi. Ao nuôi cá giống, như: Chép lai, Trắm cỏ, Bỗng,… thường xuyên được kiểm tra, theo dõi, phát triển mỗi ngày.

Anh Trần Xuân Vũ, cán bộ Phòng Kế hoạch Kỹ thuật Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức, chia sẻ: Công việc hàng ngày của cán bộ trong Trung tâm gắn liền với thực địa nên anh em luôn chủ động sắp xếp thời gian để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, đa số cán bộ trong Trung tâm đều ở các huyện: Quang Bình, Bắc Quang, Quản Bạ; tuy nhiên, không ai bảo ai, cùng cống hiến để Trung tâm ngày một phát triển, gây được nhiều loại giống tốt cho nông dân trên địa bàn tỉnh.

Giám đốc Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức, Vũ Văn Hiếu, cho biết: Với chức năng nhiệm vụ của cán bộ Trung tâm vừa nghiên cứu khoa học, bảo tồn các nguồn gen quý cho cây trồng, vật nuôi của tỉnh; thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp nhà nước, cấp bộ, cấp tỉnh; tổ chức sản xuất giống cây trồng, vật nuôi, chuyển giao tiến bộ KHKT cho doanh nghiệp, HTX, người dân; hằng năm tổ chức tham quan, học hỏi kinh nghiệm để có cách làm hay và hiệu quả hơn. 

Bài, ảnh: Đức Ninh

.