Năm 2020, Việt Nam sẽ kết thúc truyền hình tương tự mặt đất

Thứ Hai, 02/03/2020, 16:05 (GMT+7)

BHG - Theo kế hoạch của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), việc triển khai Đề án số hóa truyền hình mặt đất sẽ hoàn thành cơ bản vào ngày 30.11.2020. Đến ngày 31.12.2020, Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức công bố việc tắt sóng truyền hình tương tự mặt đất (truyền hình analog) trên cả nước.

Việt Nam là một trong số 75 nước trên thế giới sẽ tắt sóng truyền hình mặt đất và là một trong 4 nước trong khu vực ASEAN tắt sóng truyền hình mặt đất trong năm 2020.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Đề án số hóa truyền hình Việt Nam; phiên họp lần thứ 15 vào ngày 19.12.2019, hiện nay, việc triển khai Đề án đã bước vào giai đoạn cuối và sẽ gấp rút hoàn thành việc số hóa truyền hình ở nhóm IV trong năm 2020, kết thúc đề án. Có 12 tỉnh nhóm III, bao gồm (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Lâm Đồng, Ninh Thuận) đã được phủ sóng truyền hình số mặt đất.

Việc triển khai số hóa truyền hình sẽ mang lại nhiều lợi ích, nâng cao chất lượng các kênh chương trình truyền hình cung cấp đến người dân. Với vai trò là đơn vị Thường trực Ban Chỉ đạo Đề án số hóa Truyền hình Việt Nam, Bộ TT&TT đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai các nội dung của đề án nhằm đạt mục tiêu đến năm 2020 hoàn thành số hóa hệ thống truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất trên cả nước.

Liên quan đến việc chậm tiến độ thực hiện các thủ tục hỗ trợ đầu thu truyền hình số cho các địa bàn thuộc vùng phủ sóng của các trạm phát lại truyền hình tương tự mặt đất tại 9 tỉnh nhóm II và 12 tỉnh nhóm III, Ban Quản lý Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích cần đánh giá lại tác động của việc chậm hỗ trợ đầu thu, chuẩn bị các công tác hỗ trợ khác để đảm bảo mục tiêu của đề án là đến năm 2020, 100% các hộ gia đình có máy thu hình trên cả nước xem được truyền hình bằng các phương thức khác nhau gồm truyền hình số mặt đất, truyền hình cáp, truyền hình qua vệ tinh, truyền hình Internet.

Để thực hiện đúng tiến độ, kết thúc truyền hình analog trước ngày 31.12.2020, Ban Chỉ đạo đề án yêu cầu VTV cần phủ sóng DVB-T2 cho các tỉnh (Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lạng Sơn, Lào Cai, Hòa Bình, Đắk Nông, Điện Biên) trước ngày 30.6.2020; các tỉnh (Sơn La, Lai Châu, Cao Bằng, Hà Giang) trước ngày 30.9.2020.

Công ty DTV cần sớm hoàn thiện các thủ tục để được cho phép mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ ra các tỉnh miền núi phía Bắc và phối hợp với các địa phương phát sóng DVB-T2 trước ngày 30.6.2020.

Các đơn vị, doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng khác tiếp tục mở rộng và tăng cường chất lượng phủ sóng DVB-T2 tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và trên toàn quốc.

Ngoài ra, việc hỗ trợ đầu thu cho các tỉnh chưa được hỗ trợ đầu thu cần tiến hành trước ngày 30.4.2020 đối với các tỉnh nhóm II, trước ngày 15.4.2020 đối với 12 tỉnh nhóm III. Đối với 15 tỉnh nhóm IV sẽ được hỗ trợ đầu thu và ngừng phát sóng ATV trước ngày 31.11.2020.

Về thời gian tắt sóng, Bộ TT&TT yêu cầu các đơn vị liên quan, Ban Quản lý dự án, các doanh nghiệp truyền hình, các tỉnh/thành phố… cần nỗ lực trong việc hỗ trợ đầu thu cho các địa phương, tích cực đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về thời điểm ngừng phát sóng đối với các trạm phát lại và địa bàn chuyển sang sử dụng truyền hình số qua vệ tinh, tổ chức tập huấn về công tác triển khai số hóa truyền hình cho các tỉnh nhóm IV trong thời gian sớm để việc tắt sóng truyền hình số mặt đất được cơ bản thực hiện vào ngày 30.11.2020 và ngày 31.12.2020, Thủ tướng Chính phủ sẽ chính thức công bố việc tắt sóng truyền hình số mặt đất trên cả nước.

Việc triển khai thực hiện tắt sóng truyền hình mặt đất thành công trong năm 2020 không chỉ khẳng định sự tiến bộ của Việt Nam mà còn góp phần vào sự phát triển công nghệ thông tin và truyền thông ở Việt Nam trong thời gian tới.

Lương Anh (Tổng hợp)

.