Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức xây dựng dự án sản xuất trâu giống

Thứ Ba, 09/07/2019, 16:43 (GMT+7)

BHG - Chăn nuôi trâu là nghề truyền thống mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân trên địa bàn tỉnh ta. Tuy nhiên, tỉnh chưa có cơ sở dịch vụ sản xuất, cung ứng giống trâu... để đáp ứng nhu cầu con giống tốt, đảm bảo chất lượng; Trung tâm khoa học kỹ thuật (KHKT) Giống cây trồng Đạo Đức đã thực hiện Dự án “Xây dựng cơ sở sản xuất trâu giống”.

Đàn trâu cái giống được chăm sóc tại trung tâm.
Đàn trâu cái giống được chăm sóc tại trung tâm.

Đàn trâu của tỉnh tập trung chủ yếu tại các huyện phía Tây và các huyện vùng thấp, như: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Mê, Bắc Quang, Vị Xuyên và Quang Bình. Tuy nhiên, hình thức chăn nuôi chủ yếu theo phương thức truyền thống, quy mô nhỏ lẻ, thả rông nên không tận dụng được nguồn chất thải phục vụ trồng trọt và khó quản lý việc phối giống, gây nên tình trạng giao phối đồng huyết, cận huyết, giống trâu bị thoái hóa, sức sản xuất ngày càng thấp, khó theo dõi phát hiện bệnh tật… Thêm nữa, con giống được mua trôi nổi ngoài thị trường tại các chợ gia súc, chất lượng kém, dễ phát sinh dịch bệnh, số lượng con giống cũng không đáp ứng đủ nhu cầu của người chăn nuôi.

Trước thực trạng đó, việc sản xuất giống trâu địa phương đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng cung cấp cho người chăn nuôi là rất cần thiết. Trong quá trình thực hiện dự án, Trung tâm đã tiến hành xây dựng chuồng trại theo quy cách thoáng mát về mùa Hè, ấm  về mùa Đông; xây dựng riêng khu vực cắt cỏ, chế biến ủ chua làm thức ăn cho gia súc và có hệ thống xử lý chất thải đảm bảo vệ sinh môi trường, cử cán bộ chuyên môn phối hợp với Chi cục Chăn nuôi Thú y, trạm thú y tại các huyện: Vị Xuyên, Bắc Quang, Quang Bình tổ chức bình tuyển được 180 trâu giống phẩm cấp bố mẹ và lựa chọn mua 40 con trâu cái, 3 con trâu đực giống tiêu chuẩn đưa về Trung tâm nuôi theo quy trình kỹ thuật và chuẩn bị cho phối giống. Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Vũ Văn Hiếu, cho biết: Dự kiến mỗi năm, cơ sở sẽ cung cấp được 40 trâu giống chất lượng tốt để cải tạo sức vóc, nâng cao chất lượng di truyền cho đàn trâu của tỉnh. Sau khi kết thúc dự án, Trung tâm có thể tự nhân rộng, phát triển chăn nuôi và là cơ sở cung cấp giống trâu đạt tiêu chuẩn đáp ứng một phần nhu cầu con giống của người chăn nuôi.

Dự án “Xây dựng cơ sở sản xuất trâu giống” tại Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức là địa điểm trình diễn, giới thiệu các công nghệ mới trong phát triển chăn nuôi; là nơi thăm quan học tập kinh nghiệm chăn nuôi đại gia súc quy mô lớn ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ sở để triển khai công tác bảo tồn nguồn gen, thu thập bổ sung thêm các nguồn gen vật nuôi trong và ngoài nước, thực hiện các chương trình hợp tác với các đơn vị trong nghiên cứu khoa học, đó là: Nghiên cứu về thụ tinh nhân tạo cho trâu, lai tạo nguồn gen vật nuôi, công nghệ chế biến phụ phẩm chăn nuôi, công nghệ xử lý môi trường nông thôn…

Ngoài ra, dự án còn xây dựng được cơ sở sản xuất con giống đảm bảo tiêu chuẩn, có nguồn gốc xuất xứ, chủ động sản xuất trâu giống địa phương ngay trên địa bàn tỉnh, cung cấp một phần nhu cầu con giống cho người chăn nuôi; từ đó, nâng cao giá trị lao động trong chăn nuôi, tạo sản phẩm hàng hóa chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường…

Bài, ảnh: An Dương

.