Quản Bạ lai tạo giống ngựa Kabardin với ngựa địa phương

Thứ Năm, 11/07/2019, 09:01 (GMT+7)

BHG - Nhằm cải tạo tầm vóc, nâng cao số lượng và chất lượng đàn ngựa, góp phần phát triển kinh tế địa phương; cuối năm 2016, huyện Quản Bạ lựa chọn xã Quản Bạ và Thanh Vân để triển khai Dự án Mở rộng lai tạo và phát triển đàn ngựa. Sau hơn 2 năm thực hiện dự án, đàn ngựa lai tạo từ giống đực Kabardin của Nga với giống ngựa địa phương hứa hẹn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Ngựa lai Kabardin con  3 tháng tuổi.
Ngựa lai Kabardin con 3 tháng tuổi.

Đồng chí Hoàng Thị Thơm Hương, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Quản Bạ, Chủ nhiệm dự án, cho biết: Thực hiện Dự án Mở rộng lai tạo và phát triển đàn ngựa tại huyện Quản Bạ của Sở Khoa học và Công nghệ, Trạm Khuyến nông huyện đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh tiếp nhận công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật từ Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chăn nuôi miền núi và tiến hành tuyên truyền, vận động lựa chọn 150 hộ dân tại xã Quản Bạ và Thanh Vân tham gia. Dự án được triển khai từ cuối năm 2016, các hộ tham gia được hỗ trợ kinh phí chăn nuôi với tổng số tiền 845 triệu đồng. Sau 2 năm triển khai, dự án đã phối giống được 156 lượt ngựa cái với giống đực Kabardin; trong đó, có 109/156 ngựa cái có chửa, 90 con ngựa lai lứa đầu được sinh ra, 18 ngựa cái đang mang thai. Qua theo dõi cho thấy, ngựa lai sinh trưởng và phát triển tốt, nhiều ưu điểm vượt trội giống địa phương, như: Ngoại hình cân đối, màu sắc đẹp, tầm vóc cao, thể trọng lớn, khả năng chống chịu bệnh cao, thích nghi với khí hậu địa phương.

Ông Viên Văn Thịnh, thôn Nà Vìn, xã Quản Bạ, cho biết: Gia đình có 2 ngựa cái giống địa phương tham gia lai tạo ngựa Kabardin; hiện đã bán được 1 ngựa con lai 4 tháng tuổi với giá 14 triệu đồng... Anh Mua Mí Thào, thôn Lùng Cúng, xã Quản Bạ phấn khởi chia sẻ: Gia đình được cán bộ khuyến nông huyện và thú y xã thường xuyên quan tâm, hướng dẫn cách chăn thả nên đàn ngựa lai giống Kabardin rất khỏe, lớn nhanh…

Có thể nói, dự án lai tạo đàn ngựa trên địa bàn huyện Quản Bạ đã mang lại hiệu quả, tạo công ăn việc làm ổn định, tăng thu nhập cho nhiều hộ chăn nuôi. Bên cạnh đó, việc phát triển đàn ngựa lai còn là một trong những yếu tố quan trọng gắn phát triển du lịch cộng đồng, thu hút khách du lịch đến thăm quan.

Bài, ảnh: Vương Mai

.