Khu Nông nghiệp công nghệ cao xã Quyết Tiến nghiên cứu, khảo nghiệm nhiều giống cây trồng mới

Thứ Sáu, 28/06/2019, 10:08 (GMT+7)

BHG - Trong điều kiện cơ sở vật chất, con người còn nhiều khó khăn, nhưng thời gian qua Trung tâm Thông tin và chuyển giao công nghệ mới Hà Giang đã tích cực thực hiện các nhiệm vụ được giao; quản lý và phát huy Khu Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) xã Quyết Tiến (Quản Bạ) đạt những kết quả bước đầu đáng ghi nhận.

Dưa Vân lưới được trồng khảo nghiệm tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao xã Quyết Tiến.
Dưa Vân lưới được trồng khảo nghiệm tại Khu Nông nghiệp công nghệ cao xã Quyết Tiến.

Khu NNCNC nằm tại xã Quyết Tiến, nơi có cảnh đẹp và khí hậu mát về mùa Hè, nhưng lại rất lạnh về mùa Đông; cách thành phố Hà Giang gần 40 km; đây là một khó khăn trong công tác quản lý đối với Trung tâm. Anh Vũ Hoàng Hiệp, Giám đốc Trung tâm, cho biết: Nhận nhiệm vụ tiếp quản Khu NNCNC xã Quyết Tiến là một bước tiến, giúp cán bộ chuyển từ việc nghiên cứu đơn thuần sang nghiên cứu tại thực địa với các kỹ thuật, công nghệ do mình trực tiếp tiếp cận, làm chủ. Đến nay, Trung tâm bố trí 6 cán bộ trực tiếp làm việc tại Khu NNCNC xã Quyết Tiến, trong đó có 1 đồng chí Phó Giám đốc Trung tâm trực tiếp quản lý tại đây.

Trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, nhưng Ban Giám đốc Trung tâm luôn quan tâm, động viên, chia sẻ với cán bộ, nhân viên, bố trí công việc hợp lý để đảm bảo duy trì hoạt động của Khu NNCNC.

Đến nay, Khu NNCNC xã Quyết Tiến đang tích cực thực hiện nhiệm vụ trồng, khảo nghiệm 4 giống dược liệu, gồm: Xuyên khung, Cát cánh, Hoàng kỳ và Actiso. Đây là 4 trong tổng số 20 loài dược liệu thuộc Đề tài “Nghiên cứu kỹ thuật sản xuất giống và phát triển các loài dược liệu trong danh mục ưu tiên của tỉnh Hà Giang”. Tổng diện tích 4 loài dược liệu khảo nghiệm mà Khu NNCNC Quyết Tiến đang chăm sóc 6.120 m2. Qua quan sát và qua đánh giá của Trung tâm cho thấy, 4 loài dược liệu sinh trưởng, phát triển tốt.

Cùng với 4 loài cây dược liệu khảo nghiệm, thời gian qua Khu NNCNC xã Quyết Tiến còn tiếp nhận 760 giò, chậu lan rừng bản địa thuộc Đề tài “Nghiên cứu, bảo tồn và phát triển một số loài lan rừng thu thập tại Hà Giang”. Hiện, Trung tâm đang thực hiện nhân giống lan Hạc vĩ. Đây là một đề tài được đánh giá có tính khả thi cao vừa góp phần bảo tồn lan rừng Hà Giang, vừa mở ra hướng đi trong phát triển kinh tế từ cây lan, có thể chuyển giao cho các cơ sở sản xuất, các hộ dân.

Ngoài ra, Trung tâm đã hoàn thành nghiệm thu, quyết toán Dự án “Xây dựng mô hình phát triển cây Xạ đen trên địa bàn tỉnh Hà Giang”; hoàn thiện dự thảo thuyết minh Đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện quy trình nhân giống và phát triển cây Sâm cau trên địa bàn tỉnh Hà Giang”; phối hợp với Trung tâm Thông tin và chuyển giao công nghệ tỉnh Ninh Bình xây dựng thuyết minh Dự án “Ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào nuôi trồng thử nghiệm nấm Vân chi tại Khu NNCNC xã Quyết Tiến”. 

Mới đây, Trung tâm đã đưa vào trồng thử nghiệm khoảng 1.500 m2 dưa Vân lưới và dưa Lê Hàn Quốc với 2.000 gốc. Diện tích trồng thử nghiệm 2 loại dưa này được thực hiện theo quy trình của Dự án “Tiếp nhận công nghệ trồng dưa Vân lưới và dưa Lê Hàn Quốc, cà chua Cherry trong nhà màng”. Các giống này bước đầu cho thấy sự thích nghi, hiện đang trong giai đoạn ra hoa và thụ phấn. Giám đốc Trung tâm Vũ Hoàng Hiệp cho biết thêm, các giống dưa được đưa vào trồng khảo nghiệm có giá trị kinh tế cao. Tới đây, Khu NNCNC Quyết Tiến sẽ mở rộng trồng khảo nghiệm thêm một số giống cây ăn quả; khảo nghiệm thành công, cho kết quả tốt sẽ nhân rộng trên địa bàn Công viên Địa chất toàn cầu - Cao nguyên đá Đồng Văn.  

Bài, ảnh: Huy Ba

.