Hội thảo tư vấn, phản biện Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia

Thứ Ba, 14/05/2019, 15:28 (GMT+7)

BHG - Sáng 14.5, Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã tổ chức Hội thảo tư vấn, phản biện tham gia ý kiến đối với Dự án luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia. Dự và chủ trì Hội thảo có đồng chí Vương Ngọc Hà, Tỉnh ủy viên, Phó trưởng Đoàn ĐBQH khóa XIV, đơn vị tỉnh Hà Giang.

Toàn cảnh Hội thảo tư vấn phản biện tham gia ý kiến đối với Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.
Hội thảo tư vấn phản biện tham gia ý kiến đối với Dự án Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia đã xây dựng và được Quốc hội lấy ý kiến nhân dân lần thứ 6, kết cấu gồm 7 chương, 32 điều. Dự thảo Luật có tính khả thi cao khi nhằm vào việc kiểm soát và quản lý đồ uống có cồn. Các biện pháp giảm mức tiêu thụ, giảm tác hại cũng như quản lý việc cung cấp rượu, bia và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống tác hại của rượu, bia cũng được quy định rõ trong Dự thảo Luật. Để Dự thảo Luật có tính khách quan hơn, các chuyên gia, Hội thành viên thuộc hệ thống Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh đã tham gia đóng góp ý kiến, tư vấn và đề nghị bổ sung thêm một số nội dung, điều khoản đối với Dự thảo Luật. Cụ thể: Bổ sung cụm từ “Đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, an toàn lao động và an toàn trật tự giao thông” vào trước cụm từ “sức khỏe con người” tại Điều 1 của Dự thảo Luật; về chính sách của Nhà nước trong phòng, chống tác hại của rượu, bia: Cần bổ sung nội dung nhằm cụ thể hóa các biện phám để giảm mức tiêu thụ rượu, bia quy định tại Khoản 3 Điều 3; để thực hiện các biện pháp giảm mức tiêu thụ rượu, bia, các chuyên gia đề nghị bổ sung thêm 1 điều mới cho Chương II là đảm bảo ngân sách cho công tác phòng, chống tác hại của rượu, bia; bổ sung thêm 1 Khoản trong Điều 26 quy định trách nhiệm đối với Bộ VHTT&DL trong việc hướng dẫn, vận động cộng đồng dân cư về việc hạn chế hoặc không uống rượu, bia trong các đám cưới, đám tang, lễ hội tại địa bàn dân cư...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo, đồng chí Vương Ngọc Hà, nhấn mạnh: Từ thực tế trong thời gian qua cho thấy tác hại của bia, rượu đối với xã hội là rất lớn. Nhiều vụ tai nạn thương tâm, đáng tiếc, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản xảy ra do bia, rượu. Thông qua Hội thảo lần này, đồng chí Vương Ngọc Hà đề nghị các đại biểu nghiêm túc nghiên cứu Dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia để bổ sung, đóng góp những ý kiến thiết thực vào Dự thảo Luật để khi ban hành, Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia được áp dụng vào thực tiễn sẽ mang tính thiết thực, hiệu quả cao nhất, giảm thiểu tối đa tình trạng uống rượu, bia quá đà dẫn tới không kiểm soát được hành vi và điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Tin, ảnh: Phi Anh

.