Bắc Mê triển khai hệ thống quản lý thông tin tạm trú người nước ngoài trên nền Internet

Thứ Ba, 29/01/2019, 08:11 (GMT+7)

BHG - Bắc Mê là địa bàn có nhiều công ty, doanh nghiệp khai thác khoáng sản, nhà máy thủy điện và nơi chung chuyển giữa thành phố Hà Giang với 2 tỉnh Cao Bằng, Tuyên Quang nên có lượng người nước ngoài lưu trú và qua lại khá đông. Nhằm đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc thực hiện khai báo tạm trú; Công an huyện Bắc Mê đã triển khai hệ thống khai báo tạm trú đối với người nước ngoài trên nền Internet; sau 2 năm triển khai, hệ thống đã mang lại những hiệu quả thiết thực.

Công an huyện Bắc Mê kiểm tra hệ thống khai báo tạm trú người nước ngoài tại các cơ sở lưu trú.
Công an huyện Bắc Mê kiểm tra hệ thống khai báo tạm trú người nước ngoài tại các cơ sở lưu trú.

Phần mềm khai báo tạm trú cho người nước ngoài qua trang thông tin điện tử mang đến nhiều tiện ích như: Họ tên, giới tính, ngày tháng năm sinh, quốc tịch và số hộ chiếu... Các cơ sở lưu trú có thể chủ động truy cập phần mềm bằng máy tính, điện thoại thông minh... có kết nối Internet; hệ thống hoạt động 24h/7 ngày; mỗi cơ sở lưu trú được cấp tài khoản riêng và thực hiện trách nhiệm khai báo nên không phát sinh thủ tục, giấy tờ, nhân lực, chi phí, phương tiện. Đây được xem là bước cải tiến lớn, khác so với trước đây khi thực hiện khai báo tạm trú phải thực hiện bằng phiếu và đề nghị Công an phường, xã xác nhận thời gian tạm trú của người nước ngoài để làm các thủ tục hành chính. Qua đó, giảm chi phí cho cả người thực hiện, cơ quan quản lý và có thể giúp các cơ sở lưu trú theo dõi, giám sát, kiểm tra số lượng khách.

Trung tá Dương Đức Giang, Đội Trưởng An ninh, Công an huyện Bắc Mê, cho biết: “Để hệ thống hoạt động thông suốt và hiệu quả, Công an huyện đã thông báo, triển khai tập huấn phần mềm và hướng dẫn cách sử dụng đến Công an các  xã, thị trấn, các cơ sở lưu trú, khách sạn, nhà nghỉ. Với đặc thù của huyện, người nước ngoài thường đến làm việc tại các doanh nghiệp theo chương trình dự án nên thường ở lại lâu dài; qua đó, việc sử dụng phần mềm giúp giảm tải rất nhiều khâu trung gian giữa các cấp, ngành. Đặc biệt, phần mềm thể hiện tính tiện ích, nhanh chóng, quản lý chặt và chính xác thời gian cư trú, các thông tin được lưu trữ lâu và có thể tìm kiếm dễ dàng”.

Qua thời gian triển khai, 6 cơ sở lưu trú trên địa bàn huyện đã tiếp nhận trên 180 trường hợp người nước ngoài tạm trú. Bằng việc cập nhập nhanh chóng, đầy đủ, chính xác thông tin, cùng những thao tác đơn giản, dễ sử dụng, đã giúp lực lượng Công an kịp thời nắm bắt tình hình, đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ trong tình hình mới; giúp đẩy mạnh cải cách hành chính trong lĩnh vực quản lý xuất, nhập cảnh, tạo thuận lợi cho các cơ sở có người nước ngoài lưu trú; chấn chỉnh và xử lý kịp thời những cơ sở không thực hiện nghiêm quy định về đăng ký, quản lý lưu trú; từng bước đưa công tác đăng ký, quản lý lưu trú người nước ngoài vào nề nếp.

Những thành công bước đầu trên đã tạo bước chuyển và là tiền đề để xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, đơn giản hóa thủ tục hành chính, góp phần phát triển Chính phủ điện tử.

Bài, ảnh: Hoàng Yến

.