Hội thảo xây dựng kế hoạch phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao

Thứ Hai, 24/12/2018, 15:26 (GMT+7)

BHG- Sáng 24.12, tại Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức (Vị Xuyên), Sở NN&PTNT tổ chức Hội thảo xây dựng kế hoạch phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019 - 2025. Dự Hội thảo có đại diện một số Sở và cơ quan chuyên môn của tỉnh; Viện Khoa học Nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc; Thường trực UBND và Phòng NN&PTNT các huyện, thành phố. Đồng chí Đỗ Tấn Sơn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT chủ trì buổi Hội thảo.

Nhiều ý kiến được các đại biểu đóng góp vào kế hoạch phát triển chuỗi giá trị lúa gạo tại Hội thảo.
Nhiều ý kiến được các đại biểu đóng góp vào kế hoạch phát triển chuỗi giá trị lúa gạo tại Hội thảo.

Đến nay, tổng diện tích sản xuất lúa của toàn tỉnh đạt trên 37.500 ha, tổng sản lượng đạt hơn 210.000 tấn, tập trung chủ yếu ở các huyện: Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Xín Mần, Hoàng Su Phì, Bắc Mê và Yên Minh. Những năm gần đây, người nông dân trên địa bàn tỉnh đã chuyển đổi các loại giống lúa có năng suất, chất lượng thấp, sang những giống lúa có năng suất, chất lượng cao. Một số sản phẩm lúa có chất lượng tốt, có lợi thế cạnh tranh trên thị trường như: Khẩu Mang, Già Dui, Nếp Nàng hương... Tuy nhiên, qua điều tra cho thấy: Nhiều vùng sản xuất lúa của tỉnh canh tác hoàn toàn dựa vào nước trời, đặc biệt là các huyện vùng cao, do vậy việc triển khai sản xuất theo thời vụ gặp nhiều khó khăn. Chưa kiểm soát chặt chẽ được kênh phân phối giống, thực trạng sản xuất lúa chất lượng cao còn mang tỉnh nhỏ lẻ, tự cung, tự cấp; thiếu thông tin thị trường, chưa có nhiều doanh nghiệp tham gia vào chuỗi liên kết...

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức.
Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm của Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức.

Trên cơ sở đó, Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Trung tâm KHKT Giống cây trồng Đạo Đức xây dựng kế hoạch phát triển chuỗi giá trị lúa gạo chất lượng cao tỉnh Hà Giang, giai đoạn 2019 – 2025 với mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn tỉnh, hướng đến việc tăng thu nhập cho các tác nhân tham gia chuỗi, nhất là những đối tượng tham gia trồng lúa thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo, đưa thu nhập của người trồng lúa đạt từ 90 – 100 triệu đồng/ha/năm qua sản xuất 2 vụ lúa vào năm 2025, cũng như đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Tại Hội thảo đã có nhiều ý kiến, bổ sung vào kế hoạch phát chuỗi giá trị lúa gạo, trong đó: Cần chú trọng đào tạo, nâng cao năng lực cho người sản xuất lúa; quan tâm đầu tư các công trình thủy lợi, nhất là mô hình tưới tiêu có kiểm soát; thiết bị công nghệ chế biến và bảo quản sau thu hoạch; sản xuất theo mô hình cánh đồng mẫu, tập trung ở 3 huyện vùng thấp có diện tích lúa nhiều như: Bắc Quang, Quang Bình và Vị Xuyên; hoàn chỉnh quy trình sản xuất giống tại chỗ; quy hoạch vùng sản xuất lúa chất lượng cao gắn với quy hoạch phát triển du lịch...

Kết luận tại buổi Hội thảo, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đỗ Tấn Sơn đã tiếp thu, bổ sung các giải pháp để xây dựng và hoàn thiện kế hoạch phát triển chuỗi giá trị lúa gạo tỉnh Hà Giang trong thời gian tới.

Tin, ảnh: Văn Long

.