123
Ra mắt giao diện mới Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao - Báo Hà Giang điện tử

Ra mắt giao diện mới Cổng thông tin điện tử Tòa án nhân dân tối cao

Thứ Ba, 23/10/2018, 09:26 (GMT+7)

BHG - Ngày 22.10, tại Hà Nội, Tòa án nhân dân (TAND) tối cao tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới của Cổng thông tin điện tử TAND tối cao, 66 trang thông tin điện tử của các TAND cấp cao và các TAND cấp tỉnh; hệ thống gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương tiện điện tử; hệ thống đăng ký trực tuyến cấp sao, trích lục bản án, tài liệu trong hồ sơ vụ án của TAND. Tham dự có: Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; các cơ quan TAND tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Tại điểm cầu Hà Giang có lãnh đạo TAND tỉnh và một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh.

Các đại biểu dự Khai trương tại điểm cầu Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang
Các đại biểu dự Khai trương tại điểm cầu Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang

Cổng thông tin điện tử TAND tối cao có địa chỉ là https://www.toaan.gov.vn, 66 trang thông tin điện tử của các tòa án khác được xây dựng với nền tảng công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng chức năng và việc phát triển lâu dài cũng như khả năng tích hợp, liên kết hệ thống trang thông tin điện tử hiện có và trong tương lai của TAND. Cùng với việc ra mắt giao diện mới, TAND tối cao cũng ra mắt hệ thống công nghệ thông tin được tích hợp trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Thứ nhất là hệ thống gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp tống đạt, thông báo văn bản tố tụng của tòa án bằng phương tiện điện tử; được triển khai thí điểm tại TAND cấp cao tại Hà Nội, TAND 2 cấp thành phố Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh. Thứ hai là hệ thống đăng ký trực tuyến cấp sao, trích lục bản án, tài liệu trong hồ sơ vụ án của tòa án, được triển khai trong toàn hệ thống tòa án. Địa chỉ trang thông tin điện tử TAND tỉnh Hà Giang là https://hagiang.toaan.gov.vn

Với những điểm mới này, người dân có thể nộp đơn khởi kiện, đơn yêu cầu, tài liệu, chứng cứ thông qua phương tiện điện tử mà không cần trực tiếp đến tòa án. Tòa án cũng có thể nhanh chóng thông báo, tống đạt giấy tờ, văn bản tố tụng cho đương sự, người tham gia tố tụng bằng phương thức điện tử. Việc đưa vào sử dụng các hệ thống công nghệ thông tin thể hiện sự minh bạch, công khai trong các hoạt động tố tụng của tòa án, góp phần đổi mới mạnh mẽ thủ tục hành chính tư pháp và thủ tục giải quyết các vụ việc liên quan đến tòa án; ngăn chặn sự nhũng nhiễu có thể phát sinh từ việc trực tiếp thụ lý đơn khởi kiện và cấp sao trích lục, bản án của tòa án.

Tin, ảnh: Lê Hải

.