Bắc Mê đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính cấp xã, thị trấn

Thứ Sáu, 05/10/2018, 08:25 (GMT+7)

BHG - Nhằm thực hiện có hiệu quả khâu đột phá về đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), cải cách thủ tục hành chính (TTHC); đổi mới, nâng cao chất lượng công vụ theo Nghị quyết Đại hội IX Đảng bộ huyện đề ra. Những năm qua, UBND huyện Bắc Mê đã tập trung đẩy mạnh ứng dụng CNTT cấp xã, thị trấn; nhằm góp phần nâng cao chất lượng phục vụ người dân và hiệu quả công tác cải cách TTHC ở cơ sở.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính công huyện Bắc Mê.
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính công huyện Bắc Mê.

Từ năm 2016, huyện đã đầu tư và đưa vào hoạt động Trung tâm Giải quyết TTHC công của huyện; đồng thời, củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của bộ phận giao dịch “một cửa” tại các xã, thị trấn. Đến nay,  thời gian giao dịch, giải quyết các TTHC giảm 40% so với trước. Cùng với đó là việc đầu tư nâng cấp, đưa vào sử dụng phòng họp trực tuyến tại Huyện ủy, UBND huyện và 13 xã, thị trấn và kết nối mạng đến 15/16 Đảng ủy trực thuộc. 100% cơ quan, đơn vị, trường học có intenet; 100% cơ quan Khối nhà nước, các xã, thị trấn sử dụng phần mềm VNPT IOFFICE; 100% cán bộ, công chức, viên chức sử dụng hòm thư điện tử trong trao đổi công việc. Hiện, việc trao đổi, chuyển, tiếp nhận, xử lý văn bản được thực hiện cơ bản trên các phần mềm, hòm thư điện tử; trừ những văn bản mật. Qua đó, việc tiếp nhận và trả kết quả tại bộ phận “một cửa”, “một cửa liên thông” được thực hiện tích cực, số hồ sơ tồn đọng, hồ sơ quá hạn giảm; sự nhũng nhiễu và các hiện tượng tiêu cực gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong việc giải quyết các TTHC đã được khắc phục; góp phần giảm thiểu chi phí, thời gian, công sức của nhân dân trong quá trình giải quyết TTHC tại địa phương.

Cùng với đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị; thời gian gần đây, xã Minh Ngọc đưa CNTT vào công tác chuyên môn và quản lý nhà nước. Ngoài các phần mềm thông thường, như: Soạn thảo văn bản, bảng tính, truy cập email; xã còn ứng dụng một số phần mềm chuyên ngành: Quản lý văn bản, quản lý hộ tịch, kế toán ngân sách... Theo Chủ tịch UBND xã Minh Ngọc, Nguyễn Bình Giang, cho biết: Trước đây, công văn, báo cáo, quản lý hộ tịch,... chỉ đạo của huyện gửi đến địa phương và ngược lại phải mất nhiều thời gian, thì nay nhanh hơn nhờ gửi qua mạng. Mặc dù xã còn nhiều khó khăn nhưng từ khi được trang bị máy vi tính phục vụ công việc; đến nay, 100% cán bộ xã Minh Ngọc sử dụng thành thạo máy vi tính, thư điện tử, các phần mềm lưu trữ số liệu,... góp phần giải quyết nhanh chóng, kịp thời mọi TTHC của cá nhân, tổ chức trên địa bàn.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Củng Thị Mẩy, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Việc ứng dụng CNTT ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã góp phần nâng cao hiệu quả công việc và thực hiện cải cách TTHC ở cơ sở. Thông qua việc ứng dụng CNTT, từng bước chuẩn hóa quy trình làm việc, tạo phong cách hiện đại, chuyên nghiệp, phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn. Tại bộ phận “một cửa điện tử” huyện, nhiều năm nay, người dân đến giải quyết công việc liên quan đến các lĩnh vực như đất đai, cấp phép xây dựng, tư pháp, hộ tịch,... đều được cán bộ hướng dẫn tận tình, chu đáo. Một số TTHC đơn giản có thể giải quyết ngay trong vài giờ, 1 buổi hoặc 1 ngày, nên được nhân dân đánh giá rất cao. Việc ứng dụng CNTT vào cải cách TTHC của huyện giai đoạn 2015-2020 đến nay, 100% cán bộ, công chức cấp xã đã được trang bị máy tính kết nối mạng nội bộ, Internet phục vụ công việc; 100% UBND cấp xã triển khai hệ thống hội nghị trực tuyến; mở rộng mạng truyền số liệu chuyên dùng đến 100% UBND cấp xã.

Từ những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và phối hợp với từng địa phương, đơn vị trong huyện tăng cường lãnh, chỉ đạo, đẩy mạnh ứng dụng CNTT đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững. Qua đó, nhằm nâng cao hơn nữa về nhận thức, trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ trong đổi mới tư duy, tác phong công tác, phương thức làm việc và năng lực, hiệu quả hoạt động trong từng đơn vị.

    Bài, ảnh: VĂN QUÂN

.