123
Ứng dụng công nghệ trong cảnh báo, phòng chống thiên tai ở Hoàng Su Phì - Báo Hà Giang điện tử

Ứng dụng công nghệ trong cảnh báo, phòng chống thiên tai ở Hoàng Su Phì

Thứ Ba, 14/08/2018, 16:08 (GMT+7)

BHG - Hoàng Su Phì là huyện vùng cao núi đất phía Tây của tỉnh, có cấu tạo địa chất, địa hình rất phức tạp, chia cắt mạnh, độ dốc lớn, chất đất pha cát rất dễ bị trôi trượt nên tiềm ẩn nhiều nguy cơ lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, đặc biệt là vào mùa mưa. Hàng năm, huyện phải hứng chịu ảnh hưởng rất lớn do thiên tai gây ra, thiệt hại về tài sản và cả tính mạng của nhân dân. Từ giữa năm 2017, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hoàng Su Phì được đầu tư lắp đặt Trạm thời tiết thông minh iMetos – hệ thống phần mềm cảnh báo tự động nguy cơ lũ quét, cháy rừng và sâu bệnh hại nông nghiệp. Từ đó, giúp cấp ủy, chính quyền huyện và ngành chức năng có sự chỉ đạo kịp thời trong phòng, chống thiên tai, cháy rừng, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra…

Cán bộ Phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Hoàng Su Phì cập nhật tình hình thời tiết trên hệ thống máy tính.
Cán bộ Phòng Nông nghiệp - phát triển nông thôn huyện Hoàng Su Phì cập nhật tình hình thời tiết trên hệ thống máy tính.

Chương trình khoa học và công nghệ điểm cấp Nhà nước “Nghiên cứu xây dựng mô hình hệ thống dự báo thời tiết tiểu vùng và cảnh báo nguy cơ lũ quét, cháy rừng và sâu bệnh hại nông nghiệp cấp huyện vùng Tây Bắc” do trường Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) là cơ quan chủ trì đã lựa chọn Hoàng Su Phì là một trong 3 huyện nghiên cứu trọng điểm và lắp đặt thử nghiệm hệ thống trạm thời tiết thông minh iMetos từ đầu năm 2017. Hệ thống bao gồm trạm thời tiết thông minh, trạm đo mưa thông minh và cảnh báo sâu hại được thiết kế nhỏ gọn, với đặc tính ưu việt là làm việc hoàn toàn tự động, hoạt động nhờ pin năng lượng mặt trời; dễ lắp đặt, bảo dưỡng, vận hành ít trục trặc, giá thành phù hợp.

Trạm thời tiết thông minh được lắp đặt tại xã Bản Péo.
Trạm thời tiết thông minh được lắp đặt tại xã Bản Péo.

Đặc biệt, hệ thống có thể dự báo, cảnh báo thời tiết trong 24 giờ đạt độ chính xác 90-100%, từ 1-6 ngày đạt độ chính xác 70-80%, 14 ngày đạt độ chính xác 50%. Hệ thống này còn dự báo được lượng mưa và thời gian mưa từ khi bắt đầu đến kết thúc, báo động lượng mưa quá ngưỡng, nhiệt độ cực đoan như nóng, lạnh, rét đậm, rét hại, sương muối với phạm vi bán kính 5-25 km, tùy theo địa hình nơi đặt trạm. Hiện nay, trên địa bàn huyện đang lắp đặt hệ thống tại 4 xã, thị trấn là: Bản Péo, Hồ Thầu, Tụ Nhân và thị trấn Vinh Quang.

Tất cả các thông số, chỉ số trạm thời tiết thông minh thu nhận được sẽ được truyền phát tự động qua hệ thống không dây về trung tâm để các phần mềm chuyên dụng phân tích, đánh giá và xử lý đưa ra kết quả dự báo và thông tin cảnh báo, tự động cập nhật qua máy tính hoặc điện thoại thông minh được cài đặt phần mềm. Với 300 cảm biến, hệ thống này giúp thu nhận, xử lý và cập nhật thông tin liên tục. Những thông tin cảnh báo về thời tiết có thể được truyền tới người sử dụng từ 10-60 phút một lần qua mạng thông tin di động và internet. Hiện nay, hệ thống này đã kết nối với mạng dự báo thời tiết các địa phương, mạng lưới quan trắc, dự báo rộng của Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia để dự báo thời tiết các khu vực một cách chính xác.

Trạm quản lý khí hậu tự động công nghệ iMetos đã được sử dụng tại hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, đáp ứng việc ứng phó với biến đổi khí hậu trong nông, lâm nghiệp và đời sống với các tính năng như xử lý, lưu trữ số liệu, cập nhật thông tin tới các thiết bị đầu cuối kết nối không dây. Tại nước ta, hệ thống này đã được triển khai tại 10 tỉnh, thành như: Hà Giang, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Đắk Lắk, Cần Thơ…

“Sau thời gian thử nghiệm, nhận thấy hiệu quả của trạm thời tiết thông minh iMetos trong việc dự báo thời tiết và cảnh báo thiên tai, Phòng Nông nghiệp huyện đã tham mưu cho UBND huyện Hoàng Su Phì đã xây dựng Dự án ứng dụng Trạm thời tiết thông minh iMetos trên phạm vi 19 xã với trên 64.700 người dân được thụ hưởng gián tiếp. Với tác động nhiều mặt về kinh tế, xã hội, việc lắp đặt Trạm thời tiết thông minh tại 19 xã của huyện sẽ hỗ trợ tích cực trong công tác phòng chống, cảnh báo thiên tai, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện” – Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Hoàng Su Phì, Lý Chòi Nhàn cho biết.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.