123
Kết quả bước đầu triển khai thực hiện Hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax) - Báo Hà Giang điện tử

Kết quả bước đầu triển khai thực hiện Hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax)

Thứ Bảy, 30/06/2018, 17:04 (GMT+7)

BHG - Trong những năm qua, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh đã đồng hành cùng ngành Thuế trong việc thực hiện kê khai nộp hồ sơ khai thuế và nộp thuế điện tử, để nâng cao hơn nữa hiệu quả kê khai, nộp thuế nhằm đẩy mạnh triển khai mở rộng hệ thống dịch vụ thuế điện tử, góp phần hiện đại hóa công tác quản lý nghĩa vụ thuế và đổi mới công tác hỗ trợ trực tuyến cho người nộp thuế (NNT), kể từ ngày 7.5.2018, Tổng cục Thuế sẽ dừng sử dụng Hệ thống kê khai thuế qua mạng và Hệ thống nộp thuế điện tử để chuyển sang sử dụng Hệ thống dịch vụ thuế điện tử (eTax). Hệ thống dịch vụ eTax sẽ thay thế hệ thống Khai thuế điện tử (nhantokhai.gdt.gov.vn); Nộp thuế điện tử (nopthue.gdt.gov.vn) đang cung cấp cho doanh nghiệp, tổ chức, NNT đồng thời bổ sung một số tính năng mới tạo thuận lợi cho NNT tiếp cận dễ dàng, thuận tiện, phân hệ khai thuế, nộp thuế trên dịch vụ eTax được thiết kế tương đồng và đáp ứng hoàn toàn như hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử mà NNT sử dụng trước đây.

Tập huấn triển khai Hệ thống thuế điện tử đáp ứng quyết toán thuế cá nhân.
Tập huấn triển khai Hệ thống thuế điện tử đáp ứng quyết toán thuế cá nhân.

NNT chỉ cần đăng nhập vào một hệ thống để sử dụng tất cả các dịch vụ, quản lý tất cả hồ sơ quản lý dịch vụ thuế mà không cần thay đổi địa chỉ trang web hay đăng nhập lại hệ thống, điều này cũng giúp NNT dễ dàng thực hiện đầy đủ các bước trong quy trình kê khai, nộp thuế, hoàn thuế, tra cứu thông tin hồ sơ, nghĩa vụ thuế. Đối với các doanh nghiệp có quy mô lớn, ngoài 1 tài khoản chính của mỗi mã số thuế, doanh nghiệp có thể tạo thêm các tài khoản cho các chức danh khác nhau trong doanh nghiệp như giám đốc, kế toán trưởng, kế toán viên,... giúp cho việc kiểm soát trách nhiệm các thành viên một cách đảm bảo, linh hoạt. Ngoài ra, với chức năng tra cứu, NNT có thể tra cứu hồ sơ thuế đã gửi đến cơ quan thuế, các thông báo xử lý kết quả của hồ sơ thuế, tra cứu thông tin nghĩa vụ thuế, số thuế phải nộp...

Để triển khai mở rộng dịch vụ eTax trên địa bàn tỉnh, Cục Thuế tỉnh thành lập tổ chỉ đạo, Tổ triển khai eTax, đồng thời ban hành Kế hoạch số 91/KH-CT triển khai mở rộng eTax dành cho NNT trên địa bàn tỉnh, tổ chức hội nghị tập huấn triển khai mở rộng dịch vụ eTax cho công chức các phòng nghiệp vụ và chi cục thuế các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Ban hành Công văn số 403/CT-TH ngày 4.5.2018 về việc triển khai dịch vụ eTax thay thế cho hệ thống khai thuế, nộp thuế điện tử gửi các doanh nghiệp, tổ chức hoạt động sản xuất kinh doanh, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn tỉnh, đồng thời đăng trên Website Cục Thuế Hà Giang.

Trong quá trình triển khai thực hiện, cán bộ, công chức ngành Thuế tỉnh thường xuyên kiểm tra, kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong quá trình vận hành dịch vụ eTax cho người nộp thuế bằng cách tư vấn trực tiếp qua điện thoại hoặc theo phương thức “cầm tay chỉ việc”, vì vậy đến nay, dịch vụ thuế điện tử mới đã được các doanh nghiệp áp dụng đồng loạt và đánh giá cao về tính thuận lợi và là điểm nhấn quan trọng trong cải cách thủ tục hành chính.

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.172 doanh nghiệp đang hoạt động và có đến 97% thực hiện kê khai nộp hồ sơ khai thuế điện tử. Tính từ 1.5 đến 19.6.2018, toàn tỉnh có 2.794 lượt hồ sơ khai thuế nộp bằng hình thức điện tử; tổng số tiền nộp NSNN bằng hình thức điện tử là 677 chứng từ với hơn 124 tỷ đồng.

Theo đồng chí Lưu Đức Công, Cục trưởng Cục Thuế tỉnh: “Dịch vụ eTax đưa vào vận hành không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho NNT mà còn giúp ngành Thuế làm tốt công tác quản lý. Thông qua dịch vụ này, Cục và Chi cục Thuế các huyện, thành phố đã kịp thời gửi thông báo trên hệ thống để NNT biết việc trả thông báo 2 bước đối với hồ sơ khai thuế của NNT gửi đã thành công hay có sai sót cần bổ sung điều chỉnh”.

Để phấn đấu hoàn thành kế hoạch thu ngân sách 1.821 tỷ đồng, ngoài tập trung kiểm tra, đôn đốc, hàng tháng Cục Thuế tỉnh tiếp tục tập trung tuyên truyền, hướng dẫn, tổ chức đối thoại với NNT để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về các chính sách thuế, cũng như sử dụng hệ thống dịch vụ eTax, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho NNT trong kê khai, nộp thuế.

  Đinh Thị Tuyết (Cục thuế)

.