123
"Sống hài hòa cùng thiên nhiên" - Báo Hà Giang điện tử

"Sống hài hòa cùng thiên nhiên"

Thứ Ba, 06/06/2017, 08:17 (GMT+7)

BHG- Chủ đề của Ngày Môi trường thế giới (5.6) năm nay - “Sống hài hòa với thiên nhiên” mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc và càng thiết thực hơn khi trên thế giới, nhân loại đang cảm nhận sâu sắc, đối mặt nhiều hơn những tác động của thiên nhiên, khí hậu đến cuộc sống thường nhật. Thời gian gần đây, chúng ta liên tục chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xảy ra ở nhiều vùng, miền trên cả nước, trong đó nguyên nhân chính xuất phát từ sự can thiệp thô bạo của con người vào tự nhiên, khiến thiên nhiên nổi giận và cũng đặt ra cho công tác dự báo, cảnh báo trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Sống hài hòa với thiên nhiên - một thông điệp gần gũi, nhưng rất quan trọng được truyển tải tới cộng đồng nhân Ngày Môi trường thế giới, nhằm kêu gọi, khuyến khích con người sống gần hơn với thiên nhiên, bảo vệ và gìn giữ những giá trị thiên nhiên ban cho cho chúng ta hôm nay, các thế hệ mai sau.

Vườn cây xanh tạo cảnh quan môi trường thân thiện ở Trường THCS và Tiểu học xã Bản Máy (Hoàng Su Phì). Ảnh: HOA SIM
Vườn cây tạo cảnh quan môi trường thân thiện ở Trường THCS và Tiểu học xã Bản Máy (Hoàng Su Phì). Ảnh: HOA SIM

Trên địa bàn tỉnh ta, những năm gần đây, công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trồng cây, gây rừng, yếu tố an toàn đối với môi trường trong các nhà máy, dự án phát triển kinh tế luôn được coi trọng. Qua theo dõi của ngành chức năng cho thấy, ở các vùng, miền trên địa bàn tỉnh, các cấp chính quyền, người dân đã có nhiều hoạt động thiết thực nhằm BVMT sống. Không những vậy, người dân còn luôn nghiên cứu, tìm cách canh tác, sinh sống hài hòa với thiên nhiên và chế ngự những tác động xấu của thời tiết đến đời sống. Mới đây, Quy hoạch xây dựng Công viên Địa chất (CVĐC) toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2030 được công bố, giới chuyên gia đánh giá cao yếu tố BVMT thể hiện từ ý tưởng đến cách thức triển khai. Quy hoạch xây dựng gồm các định hướng phát triển không gian, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và giải pháp BVMT. Trong lòng CVĐC toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn sẽ hình thành 4 đô thị, được xây dựng theo hướng chuyên môn hóa cao như: Thị trấn Đồng Văn (Đồng Văn) sẽ được xây dựng thành trung tâm du lịch văn hóa lịch sử; thị trấn Mèo Vạc (Mèo Vạc) thành trung tâm du lịch khoa học, mạo hiểm và thương mại cửa khẩu; đô thị Yên Minh (Yên Minh) thành trung tâm du lịch sinh thái, đô thị xanh; xây dựng thị trấn Tam Sơn (Quản Bạ) thành trung tâm du lịch, vui chơi giải trí.

Việc xây dựng CVĐC toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 từ nay đến năm 2020 sẽ triển khai các dự án hạ tầng, cải thiện đường giao thông tiếp cận đến Cao nguyên đá; mở rộng cung cấp nước sạch địa phương đảm bảo vệ sinh và các hạ tầng thiết yếu khác. Giai đoạn 2 từ năm 2020 - 2025 tập trung mở rộng các sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch khoa học và du lịch mạo hiểm. Giai đoạn 3 từ năm 2025 - 2030 sẽ tăng cường tham gia tiếp xúc thị trường và quản lý. Các chuyên gia về lĩnh vực quy hoạch cho rằng, việc triển khai theo từng giai đoạn, có tính khoa học rất cao, đảm bảo sự phát triển hài hòa với tổng thể không gian hiện có, đồng thời, tạo điểm nhấn, đặc biệt coi trọng nguyên tắc không can thiệp, tác động quá mức, triển khai các phần việc hài hòa với thiên nhiên, môi trường, cảnh quan tự nhiên trong khu vực.

Cùng với các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, năm nay Bộ TN-MT và các địa phương cũng tổ chức chuỗi sự kiện trong “Tháng hành động vì môi trường” như tổ chức Hội chợ Triển lãm quốc tế về Công nghệ môi trường và sản phẩm sinh thái năm 2017; hưởng ứng Ngày Quốc tế về đa dạng sinh học; Hội thảo “Phụ nữ Việt Nam trong công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường”; tổ chức lớp học môi trường cho học sinh; chương trình trồng cây xanh hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2017; Hội nghị “Đối thoại chính sách về Môi trường và Phát triển bền vững” khu vực phía Nam; phát động Cuộc thi Sáng tác ảnh về BVMT...Năm 2017 - năm thứ hai, Bộ TN-MT phát động “Tháng hành động vì môi trường”, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới nhằm tập trung nguồn lực, thực hiện các hoạt động cụ thể tới cộng đồng, vì cộng đồng trong dịp Ngày Môi trường thế giới. Trên địa bàn tỉnh ta, các cấp, ngành, chính quyền, mỗi người dân cũng đang có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa, hưởng ứng chủ đề của Ngày Môi trường thế giới năm nay, cũng như bảo vệ tốt môi trường xung quanh để con người được phát triển hài hòa.

THIÊN THANH

.