123
Cải cách hành chính tại Quản Bạ qua Hội nghị truyền hình trực tuyến, kết quả bước đầu - Báo Hà Giang điện tử

Cải cách hành chính tại Quản Bạ qua Hội nghị truyền hình trực tuyến, kết quả bước đầu

Thứ Năm, 01/06/2017, 08:02 (GMT+7)

BHG- Nhằm từng bước xây dựng chính quyền điện tử và nền hành chính hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và tiếp tục thực hiện Chương trình tổng thể Cải cách hành chính (CCHC) Nhà nước giai đoạn II (2016-2020); huyện Quản Bạ đã tập trung chỉ đạo đưa Hội nghị truyền hình trực tuyến từ huyện đến cấp xã vào hoạt động, bước đầu đã mang lại những kết quả thiết thực.

Hội nghị trực tuyến giao ban Khối sản xuất nông, lâm nghiệp tại Quản Bạ.
Hội nghị trực tuyến giao ban Khối sản xuất nông, lâm nghiệp tại Quản Bạ.

Theo thống kê của VNPT Hà Giang (đơn vị cung cấp dịch vụ truyền dẫn), kể từ khi khai trương cầu truyền hình họp trực tuyến từ cấp huyện đến cấp xã ngày 3.3.2017 cho đến nay, toàn tỉnh có 9/11 huyện, thành phố sử dụng cầu truyền hình của VNPT và thực hiện được hơn 200 lượt họp. Theo đồng chí Lê Tuấn Anh, Phó Giám đốc VNPT Hà Giang cho biết: “Hà Giang là tỉnh đầu tiên trong cả nước áp dụng họp trực tuyến từ huyện đến cấp xã, điều này thể hiện quyết tâm của lãnh đạo tỉnh trong việc cải cách thủ tục hành chính. Từ các cuộc họp cho thấy, việc áp dụng cầu truyền hình đã giúp giảm tải về thời gian đi lại; ngoài ra, qua các cuộc họp có thể trực tiếp đào tạo công nghệ thông tin (CNTT) đặc biệt cho cấp xã và cán bộ thôn...”.

Là một huyện vùng cao của tỉnh, với đặc điểm địa hình đi lại khó khăn, cùng với đó lượng công việc cần giải quyết ngày một nhiều, nhiều nghị quyết, chỉ thị, chương trình, chính sách,... cần được phổ biến; cho nên việc thường xuyên triệu tập các cuộc họp tại huyện đã gây phiền hà và mất thời gian, chi phí đi lại của cán bộ các xã. Để đáp ứng công việc, nhiều cán bộ xã phải gác lại công việc lên huyện họp. Nhằm khắc phục điều đó, huyện Quản Bạ đưa cầu truyền hình áp dụng tại huyện.

Theo đồng chí Hạng Dương Thành, Phó Chủ tịch UBND huyện Quản Bạ cho biết: “Kể từ khi sử dụng họp trực tuyến, đã giúp huyện giải quyết và triển khai nhiều công việc kịp thời; đặc biệt các vấn đề nóng, như: Dịch bệnh; nắm bắt những khó khăn các mô hình kinh tế mới; tình hình trật tự, an toàn xã hội... Qua đó đã giúp triển khai được nhiều thông tin, xử lý, nắm bắt thông tin nhanh; thông tin được truyền tải rộng, đầy đủ đến nhiều người, không như trước đây chỉ bó hẹp trong thành phần lãnh đạo xã, giờ cán bộ thôn và những đối tượng liên quan đều có thể tham gia...”.

Để cầu truyền hình áp dụng hiệu quả, huyện Quản Bạ đã đầu tư lắp đặt hệ thống Hội nghị truyền hình trực tuyến từ huyện đến 12 xã trên địa bàn huyện (trừ thị trấn Tam Sơn), với tổng kinh phí đầu tư trên 300 triệu đồng từ nguồn ngân sách của huyện. Bên cạnh đó, huyện chỉ đạo các xã tận dụng các trang thiết bị sẵn co, như: Hội trường, tăng âm, loa,... để giúp giảm tải chi phí đầu tư. Kể từ khi ra mắt, huyện đã tổ chức được 25 cuộc họp với các nội dung: Giao ban Khối sản xuất nông, lâm nghiệp; hội nghị Khối văn hóa – xã hội; hội nghị triển khai các văn bản mới...

Thông tin thông suốt, nhanh và truyền đạt được đến nhiều người, nhiều đối tượng cùng một lúc,... hiệu quả của các phiên họp trực tuyến được thể hiện sâu sắc nhất tại cấp xã, giúp nhiều xã phấn khởi bởi được lắng nghe trực tiếp, được động viên kịp thời và được biết thêm thông tin của các xã bạn từ đó khắc phục cho xã mình.

Theo đồng chí Lò Dũng Phù, Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Thuận cho biết: “Từ khi sử dụng cầu truyền hình trực tuyến đã giúp xã giảm tải rất nhiều, nhất là việc không phải thường xuyên ra huyện họp mà có thể vừa giải quyết công việc tại xã vừa có thể tham gia họp; ngoaì ra, qua cầu truyền hình, những thắc mắc của các hộ dân trực tiếp được lãnh đạo huyện giải đáp. Bên cạnh đó, xã còn được tham dự một số cuộc họp của tỉnh như Hội nghị trực tuyến 3 cấp của tỉnh vào ngày 27.4.2017, về việc thông qua Chỉ thị số 11 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng về công tác khuyến học, khuyến tài; báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 8 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường lãnh đạo công tác tư tưởng lý luận và báo chí của tỉnh trong tình hình mới,... đã giúp xã nắm bắt được nhiều thông tin...”.

Tuy nhiên, đây là một cách làm mới nên vẫn còn nhiều bất cập, khó khăn, như: Để thực hiện thành thạo các thao tác, cán bộ phụ trách đường truyền của xã phải đi học hỏi và đào tạo thêm về kiến thức CNTT; đường truyền vẫn còn kém, bị nhiễu, âm thanh, hình ảnh chưa rõ nét.

Hoàng Yến

.