Hà Giang

Việt Nam đoạt bảy Huy chương vàng sáng tạo khoa học công nghệ trẻ

10:13, 13/05/2013

Ngày 12-5, Ðoàn Việt Nam tham gia Cuộc thi - Triển lãm quốc tế sáng tạo khoa học công nghệ trẻ (IEYI) từ Ma-lai-xi-a đã về đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Ðoàn gồm đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và liên hiệp hội một số tỉnh, thành phố, Quỹ VIFOTEC, các em học sinh có sáng chế tham dự IEYI.


Tại cuộc thi - triển lãm nói trên, đoàn Việt Nam có chín công trình tham gia và cả chín công trình đều đoạt giải, trong đó có bảy giải vàng, hai giải bạc, đứng thứ hai  trong tổng số 13 quốc gia tham dự. Chín công trình tham gia là chín sáng chế được giải cao tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2012 (do Quỹ VIFOTEC tổ chức), thuộc các lĩnh vực: bảo vệ môi trường, công nghệ thông tin, năng lượng xanh, giáo dục và giải trí, đồ dùng gia đình, cơ khí - tự động hóa, giao thông.

 Hội đồng giám khảo quốc tế đã đánh giá cao các sáng chế của các tài năng trẻ Việt Nam. Ðây là lần đầu đoàn Việt Nam đoạt nhiều Huy chương vàng và bạc. Các sáng chế đoạt Huy chương vàng là: Máy quét nhà tự động (tác giả Ðinh Thanh Bình); bộ sách thông minh (tác giả Bùi Quang Nhật, Trịnh Ngọc Trường); người máy cứu hộ LVT2 (tác giả Hoàng Duy Khánh); bảng điều khiển thông minh (tác giả Nguyễn Kim Dương); sa bàn an toàn giao thông (tác giả Trần Huy Thành, Hoàng Thanh Trà); hệ thống trồng rau sạch trên mái nhà trong đô thị (tác giả Nguyễn Châu Anh, Nguyễn Ðăng An); FAN LED - Bảng quảng cáo cho nhiều mục đích (tác giả  Nguyễn Trọng Thủy). Hai sáng chế đoạt Huy chương bạc: Phần mềm KFMouse - Giải pháp công nghệ dành cho người khuyết tật (tác giả Ðậu Bá Kiên); máy xử lý rác thông minh (tác giả Ðỗ Thanh Tùng, Nguyễn Văn Long, Nguyễn Trọng Hiếu).

 Tiến sĩ Lê Xuân Thảo, Ủy viên Ðoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Phó trưởng đoàn cho chúng tôi biết: So với mô hình các sáng chế đoạt giải cao trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2012, các mô hình sáng chế mang đi dự thi lần này đã được Quỹ VIFOTEC đầu tư, nâng cấp về hình thức. 

Nguyễn Châu Anh và Nguyễn Đăng An (hai trong số bảy bạn đoạt giải vàng).

Năm 2010, cuộc thi nói trên diễn ra tại Việt Nam, nước ta chỉ đoạt một Huy chương đồng. Năm 2011, tại Thái-lan, nước ta đoạt hai Huy chương đồng. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thành tích của Việt Nam các năm trước chưa cao là do trình độ tiếng Anh của các em học sinh không đồng đều.

 IEYI là sự kiện hằng năm của các nhà sáng tạo khoa học công nghệ trẻ trên thế giới, nhất là các nước châu Á. IEYI được tổ chức từ năm 2004 theo sáng kiến của Viện Sáng kiến và Sáng chế Nhật Bản (JIII).

 Kết quả nói trên của các học sinh Việt Nam tham gia IEYI năm 2013, không chỉ động viên các học sinh đoạt giải tiếp tục nghiên cứu, sáng chế các máy móc thiết bị và trở thành các nhà sáng chế trong tương lai, mà còn là động lực thúc đẩy phong trào học sinh say mê nghiên cứu khoa học công nghệ ở các trường phổ thông trên phạm vi cả nước.


Theo Nhân dân Điện tử

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Điện mặt trời Việt Nam cần đi nhanh hơn?
Để đưa ánh sáng điện đến 100% vùng nông thôn, vùng núi, vùng sâu, vùng xa thì điện mặt trời có vai trò không thể thiếu được.
13/05/2013
5 sản phẩm công nghệ nổi bật năm 2012 của Cnet
Chuyên trang công nghệ Cnet đã bình chọn 5 sản phẩm công nghệ nổi bật trong năm 2012 sau một cuộc bình chọn hết sức gay cấn và khốc liệt.
12/05/2013
Thiếu nhân lực ngành công nghệ nội dung số
Đề án “Sớm đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nêu rõ: “Phấn đấu đến năm 2020 , Việt Nam nằm trong top 10 nước dẫn đầu về cung cấp dịch vụ gia công phần mềm và nội dung số”. Điều đó đồng nghĩa với nhu cầu nhân lực của ngành này ngày càng lớn, nhất là công nghệ nội dung số. Do vậy, nhiều cơ sở đào tạo
11/05/2013
Vệ tinh Việt Nam thu được bức ảnh đầu tiên
Những bức ảnh đầu tiên của VNREDSat-1 chụp khu vực Việt Nam đã truyền về trái đất, sau khi vệ tinh này vào vũ trụ cách đây hai ngày.
10/05/2013