Hà Giang

Bột vỏ sầu riêng sẽ giúp thu hồi dầu tràn ven biển

08:31, 04/05/2011

Tiến sỹ S. Kathiresan, giảng viên Khoa Công nghệ sinh học của Đại học AIMST, Malaysia đã phát hiện ra rằng bột vỏ sầu riêng, sau khi được bổ sung một số chất hóa học, có thể được sử dụng để loại bỏ dầu trong nước.


Phát hiện được cho là một tín hiệu lạc quan cho quốc gia dầu mỏ và canh tác rất nhiều sầu riêng này.

Tiến sỹ S. Kathiresan cho biết vỏ sầu riêng là một loại vật liệu hấp thụ dầu hiệu quả, có thể hỗ trợ trong việc thu hồi dầu tràn ở các khu vực ven biển.

Kathiresan nói rằng việc thí nghiệm đơn giản với vỏ sầu riêng, là rác thải nông nghiệp, được thu gom và rửa sạch nhiều lần bằng nước để loại bỏ bụi bẩn hoặc phần thịt sầu riêng còn sót lại. Sau đó, số vỏ sâu riêng này được phơi khô, nghiền thành bột và bổ sung một loạt các hóa chất.

Sử dụng các nghiên cứu động lực học và mô hình đường đẳng nhiệt Freundlich, tiến sỹ Kathiresan cho biết thí nghiệm cho thấy vỏ sầu riêng được bổ sung các axít béo cũng có thể giữ lại hiệu quả ban đầu của nó, để hấp thụ dầu tràn trong dung dịch nước.

Tiến sỹ S. Kathiresan nói: “Chất hấp thụ sinh học này có thể được sử dụng để làm sạch dầu tràn dọc bờ biển vốn gây ra những tác động bất lợi không chỉ cho tất cả các sinh vật biển, mà còn cho hoạt động kinh tế của con người.”

Ông cho biết, hiện nay, sợi tổng hợp như polypropylene và polyurethane được sử dụng để làm sạch dầu tràn và có giá khoảng 100USD/kg. Bởi vậy, nếu được đưa vào sản xuất, sản phẩm từ rác thải nông nghiệp này sẽ có tiềm năng thương mại rất lớn vì hiệu quả của nó trong hấp thụ dầu, hiệu quả chi phí và khả năng phân hủy sinh học.

Với phát hiện mới về tác dụng hấp thụ dầu của vỏ sầu riêng, đây là một phát hiện tiếp theo của các nhà khoa học Malaysia về ứng dụng của loại rác thải nông nghiệp này.

Năm 2010, một nhóm các nhà khoa học Malaysia đã công bố kết quả nghiên cứu về việc sử dụng vỏ sầu riêng như chất hấp thụ các chất nhuộm trong môi trường nước.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu Đại học Selebas Maret, Indonesia cũng công bố kết quả nghiên cứu về tác dụng của vỏ sầu riêng trong phòng chống ung thư ruột kết và trực tràng.

Tiến sỹ Kathiresan cho biết bài báo nghiên cứu mang tên "Vỏ sầu riêng được bổ sung axít béo - vật liệu hấp thụ sinh học hiệu quả cho loại bỏ dầu tràn trong các môi trường nước” sẽ được ông trình bày tại Hội nghị hóa học châu Á lần thứ 14 tại Bangkok vào tháng 9/2011.


TTXVN

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Tìm ra nấm đất chống ung thư
Các nhà khoa học Hàn Quốc hôm 26/4 cho biết họ vừa phát hiện một loại nấm trong đất có thể ức chế sự di căn của tế bào ung thư, mở ra khả năng phát triển liệu pháp điều trị mới cho căn bệnh chết người
27/04/2011
Siêu máy tính “qua mặt” con người sắp trình diễn tại Việt Nam
Máy tính Watson đã chiến thắng hai nhà đương kim vô địch thành công nhất của trò chơi truyền hình hàng đầu của Mỹ có tên Jeopardy!. và thu hút sự quan tâm của hàng triệu người xem từ khắp nơi trên thế giới.
27/04/2011
Mũi điện tử phát hiện bệnh ung thư qua hơi thở
Các nhà khoa học thuộc Viện công nghệ nano, Học viện công trình hóa học, Đại học Haifa (Israel) vừa nghiên cứu thành công mũi điện tử thế hệ mới, có thể kiểm tra bệnh ung thư tiềm ẩn trong cơ thể người thông qua hơi thở.
26/04/2011
Trao Giải thưởng công nghệ thông tin và truyền thông 2010
Ngày 23-4, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) diễn ra Lễ trao Giải thưởng công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam (VICTA 2010) do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam chủ trì và tổ chức
26/04/2011