Hà Giang

Mũi điện tử phát hiện bệnh ung thư qua hơi thở

08:15, 26/04/2011

Các nhà khoa học thuộc Viện công nghệ nano, Học viện công trình hóa học, Đại học Haifa (Israel) vừa nghiên cứu thành công mũi điện tử thế hệ mới, có thể kiểm tra bệnh ung thư tiềm ẩn trong cơ thể người thông qua hơi thở.


Bằng công nghệ này các nhà khoa học hy vọng có thể chẩn đoán sớm ung thư phổi, ung thư tuyến vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.

Theo các nhà khoa học, mũi điện tử là một phương thức kiểm tra mới có thể đáp ứng yêu cầu kiểm tra ung thư khẩn cấp. Thiết bị này thực hiện kiểm tra người bệnh có mắc ung thư hay không thông qua các phân tử được sản sinh trong quá trình hô hấp. Qua đó giúp cung cấp những căn cứ quan trọng để chẩn đoán sớm ung thư.

Kết quả thí nghiệm lâm sàng đối với 177 đối tượng từ 20 đến 35 tuổi cho thấy, căn cứ vào hơi thở của các đối tượng, mũi điện tử có thể chẩn đoán được ung thư phổi, ung thư tuyến vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết với tỷ lệ chính xác lên tới 92%. Ngoài ra, mũi điện tử còn có thể phân biệt được loại hình và vị trí cụ thể của các loại ung thư.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu mũi điện tử dựa trên cơ sở nghiên cứu loài chó có khả năng ngửi ung thư. Nghiên cứu trước đó phát hiện, loài chó được huấn luyện có thể ngửi được bệnh ung thư giai đoạn đầu thông qua hơi thở của người bệnh.

Tuy nhiên, theo các nhà khoa học vẫn cần phải nhiều năm nghiên cứu nữa mới có thể thực hiện ứng dụng lâm sàng.


TTXVN

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

Trao Giải thưởng công nghệ thông tin và truyền thông 2010
Ngày 23-4, tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) diễn ra Lễ trao Giải thưởng công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam (VICTA 2010) do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam chủ trì và tổ chức
26/04/2011
“CNTT và tương lai phát triển đất nước”
Sáng 23/4, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Tuyền thông, Ban Tuyên giáo TƯ, Hiệp hội doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội thảo: “Công nghệ thông tin và tương lai phát triển đất nước”.
25/04/2011
Hội thảo góp ý xây dựng quy chế phối hợp quản lí giữa BQL khu bảo tồn Khau Ca và các xã trong khu vực
HGĐT- Vừa qua, BQL khu bảo tồn Khau Ca đã tổ chức Hội thảo góp ý xây dựng Quy chế phối hợp quản lí rừng đặc dụng giữa BQL Khu bảo tồn Khau Ca và các xã trong khu vực, địa bàn hiện đang có sự sinh sống của loài vọoc mũi hếch, loài linh trưởng có tên trong sách đỏ thế giới.
22/04/2011
Xây thủy điện Xayaburi: Lào mất nhiều hơn được
“Thủy điện Xayaburi nếu được xây trên dòng chính sông Mekong không giúp ích cho an ninh năng lượng khu vực này. Lợi ích thật sự mà Lào thu được không đáng kể” - nhiều nhà nghiên cứu nhận định như vậy.
22/04/2011