Hà Giang

Thăm hai lăng mộ cổ Ai Cập mới phát hiện

08:12, 12/02/2010

Hai khu mộ vừa khai quật tại Ai Cập có tuổi đời 4.300 năm, thuộc về hai viên quan coi sóc âm nhạc và khai mỏ. Những lăng mộ này đều sử dụng chữ tượng hình trang trí và đây được coi là phát hiện quan trọng.


Hai người cưỡi lạc đà qua khu khai quật hai lăng mộ ở Saqqara, cách thủ đô Cairo 19 km về phía nam, hôm 22/12. Ảnh: AP.
Lối vào một trong hai hầm mộ mới tìm thấy tại Saqqara, nơi được mệnh danh là "thành phố chết" của thời Ai Cập cổ đại vì tập trung nhiều mộ táng hàng nghìn năm tuổi. Ảnh: AP.
Một công nhân Ai Cập đứng gần phiến đá có hình trang trí của một trong hai ngôi mộ mới tìm thấy. Ảnh: AP.
Hai người đi gần hố khai quật ở Saqqara, nơi thường xuyên chứng kiến các phát hiện khảo cổ học quan trọng thời Ai Cập cổ đại. Ảnh: Reuters.
Lối vào một ngôi mộ được trang trí bằng các chữ tượng hình. Ảnh: Reuters.
Những chữ tượng hình còn xuất hiện trên các bức tường của khu mộ. Ảnh: Reuters.
Công nhân bốc dỡ đất đá tại hố khai quật. Ảnh: Reuters.
Nhà khảo cổ học hàng đầu Ai Cập Zahi Hawass giới thiệu với báo chí về phát hiện mới tại hai ngôi mộ. Ảnh: Reuters.
Nhà khảo cổ học Ai Cập và một công nhân làm việc tại hiện trường. Ảnh: AP.
Đây hai lăng mộ thuộc về hai vị quan trong triều đình Pharaoh Unas từ 4.300 năm trước. Một trong số này là viên quan phụ trách âm nhạc của triều đình có tên Thanah. Ngôi mộ còn lại thuộc về vị quan cai mỏ Iya Maat, người trông coi việc khai thác đá granite và đá vôi tại Aswan phục vụ việc xây dựng các kim tự tháp. Ảnh: AP.
Nhà khảo cổ học hàng đầu Ai Cập Zahi Hawass đánh giá những ngôi mộ cổ đại này là một "phát hiện lớn", vì chúng khởi đầu cho việc tìm ra một khu nghĩa địa rộng lớn hơn ở Saqqara. Ông cho biết những di vật bên trong hai ngôi mộ này đã bị đánh cắp từ lâu. Ảnh: Reuters.

vnexpress.net

Ý kiến bạn đọc


Cùng chuyên mục

USB bông hoa tỏa hương
Với hình dáng là một bông hoa khoe sắc, chiếc USB do nhà sản xuất USB Flower còn phát ra hương thơm dịu nhẹ mỗi khi sử dụng. Đây là một sản phẩm giúp bạn thư giãn nhẹ nhàng trong những giờ làm việc căng thẳng.
25/01/2010
Những vụ hack bí hiểm nhất
Hệ thống máy tính của NASA, Vệ tinh Bộ Quốc phòng Mỹ bị tấn công, kênh thông tin CBSNews bị xóa trắng… Đó là những vụ tấn công máy tính nguy hại mà hơn 20 năm qua, các chuyên gia vi tính cao cấp vẫn chưa truy tìm được nguồn gốc tấn công từ đâu và do ai thực hiện.
20/01/2010
10 điều thú vị về hai vùng cực
Là hai vùng Cực của Trái Đất, nơi có khí hậu luôn lạnh giá, nhưng Nam Cực và Bắc Cực chứa đựng nhiều điều khác biệt, như gấu Bắc Cực và chim cánh cụt Nam Cực, ở đâu lạnh hơn và chứa nhiều vàng đen hơn.
20/01/2010
Hiện tượng nhật thực hình khuyên tại Hà Giang
HGĐT- Chiều 15.1, hiện tượng nhật thực hình khuyên đã xuất hiện, Hà Giang là điểm quan sát được tỉ lệ hiện tượng này lớn nhất trên toàn quốc.
15/01/2010