Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân làm kinh tế giỏi

Thứ Hai, 23/08/2021, 07:18 (GMT+7)

BHG - Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, huyện Quang Bình nói chung và xã Xuân Giang nói riêng xuất hiện nhiều tấm gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng. CCB Nguyễn Văn Quân, thôn Chì, xã Xuân Giang là một tấm gương như thế.

Ông Nguyễn Văn Quân chăm sóc đàn lợn.
Ông Nguyễn Văn Quân chăm sóc đàn lợn.

Theo chân đồng chí Chủ tịch Hội CCB huyện đến thăm gia trại của CCB Nguyễn Văn Quân, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước cơ ngơi của ông. Với diện tích ao rộng 9,8 ha, ông nuôi các loại cá thương phẩm; ngoài ra ông còn đầu tư xây dựng khu chuồng trại chăn nuôi trên 100 con lợn nái. Ông Quân chia sẻ: Tháng 2.1984, theo tiếng gọi của Tổ quốc, ông viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau huấn luyện, ông tham gia phục vụ chiến đấu thuộc Tiểu đoàn 13, Sư đoàn 326. Sau khi xuất ngũ trở về địa phương, trải qua nhiều vị trí công tác tại xã, đến năm 2011 ông về nghỉ chế độ hưu trí. Phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, ông đã mạnh dạn đấu thầu hơn 9,8 ha đất bỏ trống của xã và cần mẫn học hỏi kinh nghiệm. Ban đầu ông nuôi 2.000 con vịt siêu trứng, tuy nhiên nhận thấy hiệu quả kinh tế không cao, lại mất nhiều công chăm sóc, nên ông mạnh dạn chuyển sang nuôi lợn nái với số lượng 30 con. Ông đã tìm đến các trang trại lợn tại địa phương học tập kinh nghiệm về áp dụng cho việc chăn nuôi của gia đình. Từ nguồn vốn vay hỗ trợ của Hội CCB huyện và tiền dành dụm của gia đình, ông đầu tư xây dựng chuồng trại với quy mô 3 gian, chia làm 3 khu vực, gồm: Khu nuôi lợn nái sinh sản, nuôi lợn con sau khi tách mẹ và khu nuôi lợn thịt. Cùng với đó là hệ thống nước phun rửa chuồng trại tự động và nguồn thức ăn sẵn có như bèo, cây chuối… Ngoài ra, ông còn đầu tư nuôi thả các loại cá thương phẩm như: Trắm, Mè, cá Lăng, cá Tầm… Với mô hình kinh tế tổng hợp sau khi trừ chi phí, mỗi năm cho thu nhập từ 400 - 500 triệu đồng.

Không chỉ là tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế, ông còn tham gia nhiệt tình các hoạt động của Hội CCB xã và huyện. Ông thường xuyên vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, giúp đỡ những gia đình hội viên CCB và nhân dân trong thôn có hoàn cảnh khó khăn, như chia sẻ về kỹ thuật, cách làm kinh tế hộ, giúp nhau từng bước phát triển kinh tế, vươn lên ổn định cuộc sống. Tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, tham gia giữ gìn an ninh, trật tự, đẩy lùi các tệ nạn xã hội…

Với những nỗ lực, quyết tâm làm giàu, CCB Nguyễn Văn Quân là tấm gương sáng cho các hội viên trong Hội CCB, nhân dân, nhất là thế hệ trẻ học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Vân Anh – Hoàng Tuấn (Quang Bình)

.