Chi bộ thôn Nà Cau học tập và làm theo gương Bác

Thứ Sáu, 22/01/2021, 10:17 (GMT+7)

BHG - Khắc sâu lời dạy của Bác, những năm qua, Chi bộ thôn Nà Cau, xã Minh Ngọc (Bắc Mê) luôn phát huy tinh thần đoàn kết của cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị 05 về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” bằng những việc làm thiết thực. Qua đó góp phần xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh; có nhiều mô hình kinh tế hiệu quả; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao.

Nhà văn hóa thôn Nà Cau, xã Minh Ngọc (Bắc Mê) được xây dựng khang trang.
Nhà văn hóa thôn Nà Cau, xã Minh Ngọc (Bắc Mê) được xây dựng khang trang.

Thôn Nà Cau có 82 hộ, 352 khẩu, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày; chi bộ thôn có 40 đảng viên. Để việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đạt hiệu quả cao, chi bộ luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phát huy vai trò gương mẫu của đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ chính trị; chú trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; mạnh dạn đóng góp ý kiến, tự phê bình và phê bình trong các buổi sinh hoạt chi bộ thôn; chú trọng công tác phát triển đảng viên mới. Trong các buổi sinh hoạt chi bộ thôn, luôn đưa các nội dung về việc thực hiện, làm theo lới Bác gắn với các phong trào thi đua phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới, giảm nghèo…

Xác định phát triển kinh tế là trọng tâm, căn cứ nghị quyết, quyết định của Đảng ủy, UBND xã về phân bổ các chỉ tiêu phát triển KT – XH, chi bộ tích cực chỉ đạo nhân dân tập trung thực hiện chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, trồng các loại giống cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển theo hướng kinh tế hàng hóa… Nhằm khai thác những tiềm năng sẵn có, lãnh đạo thôn đã tuyên truyền, vận động bà con nhân dân trồng rừng. Năm 2020, diện tích rừng trồng mới của xã đạt 12 ha; công tác bảo vệ rừng được triển khai và quán triệt đến toàn thể nhân dân trong thôn. Bằng sự chung sức, đồng lòng của Chi bộ thôn Nà Cau, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 35 triệu đồng/năm.

Theo chân cán bộ xã, chúng tôi tới thăm mô hình chăn nuôi lợn thương phẩm của gia đình Chị Nông Thị Lộc, sinh 1988. Chị Lộc chia sẻ: Với trách nhiệm của người đảng viên, tôi luôn gương mẫu, tích cực trong phát triển kinh tế gia đình. Bằng phương pháp chăn nuôi khoa học, đàn lợn của gia đình tôi lớn nhanh và xuất ra thị trường chất lượng thịt sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; ngoài ra, tôi còn trồng rau theo mùa, qua đó mỗi năm thu nhập trên 60 triệu đồng. 

Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, đảng viên và nhân dân thôn Nà Cau luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đời sống văn minh, Chi bộ thôn Nà Cau tích cực vận động nhân dân đóng góp công, tiền cùng nhau xây dựng đường bê tông, nhà văn hóa thôn. Trong những năm vừa qua, Chi bộ thôn Nà Cau đã hiến được trên 5.000 m2 đất, đóng góp trên 370 ngày công; thực hiện mỗi tuần một việc, tổ chức vệ sinh đường làm ngõ xóm, vệ sinh môi trường. Cùng nhau giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hiện nay, hệ thống đường giao thông trong thôn cơ bản được bê tông hóa, thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, nhà văn hóa thôn đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt, thể dục thể thao của bà con trong thôn.

Đồng chí Lã Văn Ngọc, Bí thư Chi bộ thôn Nà Cau, cho biết: Những năm qua, có 90% đảng viên của chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ, chi bộ giữ vững danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Các chỉ tiêu phát triển KT – XH, QP – AN của thôn đều đạt kế hoạch đề ra. Hàng năm, chi bộ đều được UBND huyện tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua phát triển kinh tế.

 Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, hiệu quả của Chi bộ thôn Nà Cau, góp phần đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có sức lan tỏa sâu rộng trong tập thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn xã Minh Ngọc.

Bài, ảnh:  NGUYỄN NGÂN

.