Mỗi người, mỗi nhà ra sức thi đua yêu nước

Thứ Năm, 24/09/2020, 15:00 (GMT+7)

BHG - Ghi nhớ lời Bác dạy: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, các phong trào thi đua trong toàn tỉnh thu hút được nhiều người, tổ chức, cơ quan, thôn, bản và tổ dân phố tham gia.

Người dân Bắc Mê chăm sóc cây dược liệu.                                                     Ảnh: VĂN QUÂN
Người dân Bắc Mê chăm sóc cây dược liệu. Ảnh: VĂN QUÂN

Mùa mưa năm nay, con đường trở về xã Bản Rịa (Quang Bình) đã phần nào vơi bớt nhọc nhằn. Vượt qua chặng đường gian truân, cách trở, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã quyết tâm, nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ đầu tiên của nhiệm kỳ mới trong một tâm thế hân hoan, sôi nổi, mang theo kỳ vọng làm cho mọi người có áo ấm, cơm no. Từ những suy nghĩ giản dị, sát với cuộc sống đời thường, nhân dân đã khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo, tích cực trong lao động sản xuất. Dù chưa hình thành nhiều mô hình kinh tế có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm nhưng Bản Rịa đang dần hình thành nền sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững. Những cây, con có thế mạnh sinh sôi, phát triển trên mảnh đất này làm tăng giá trị sản phẩm cây trồng, vật nuôi, tạo sinh kế giảm nghèo cho đồng bào các dân tộc nơi đây.

Người dân xã Hồ Thầu (Hoàng Su Phì) làm đường Nông thôn mới.                                     Ảnh: PHI ANH
Người dân xã Hồ Thầu (Hoàng Su Phì) làm đường Nông thôn mới. Ảnh: PHI ANH

Là một trong những gương điển hình thi đua sản xuất nông, lâm nghiệp của xã, chị Hoàng Thị Quê, thôn Bản Rịa cho hay: “Phong trào thi đua yêu nước được phát động rộng khắp, lan tỏa đến từng nhà, làm cho mỗi người có trách nhiệm hơn đối với gia đình, quê hương và đất nước. Ý thức được điều đó, tôi mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao hơn. Thông qua nguồn vốn tiết kiệm tín dụng của phụ nữ trong thôn, tôi đầu tư mua lợn nái đen sinh sản về nuôi, vừa nuôi lợn thương phẩm, vừa cung cấp con giống cho các hộ dân. Từ cuối năm 2019 đến nay, giá lợn đen tăng cao, tôi bán được trên 40 triệu đồng. Bên cạnh nghề chăn nuôi chính, nhà tôi còn trồng rừng và bán hàng tạp hóa, tổng thu nhập đạt gần trăm triệu đồng mỗi năm. Bây giờ, tôi có nhà cửa kiên cố, cuộc sống không phải thiếu trước, hụt sau nữa”.

Về thôn Làng Nùng, xã Đạo Đức (Vị Xuyên), niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của người dân khi được trực tiếp hưởng lợi từ xây dựng Nông thôn mới (NTM). Cuộc sống của bà con khác xưa rất nhiều, nhà nào cũng xây vườn rào khép kín, khang trang, đẹp đẽ. Ông Nguyễn Văn Quyến chia sẻ: “Gia đình tôi hiến 170 m2 đất canh tác lúa để làm sân bóng và chỗ để xe của một ngôi chùa trong làng. Nhờ có sân bóng, trẻ em vui chơi thoải mái. Tranh thủ ngày nghỉ, các hộ dân tổng vệ sinh đường làng, ngõ xóm và chăm chút bồn hoa trước cửa nhà, tô điểm cho làng quê thêm tươi đẹp. Trong suy nghĩ của tôi, yêu nước thì phải hăng hái lao động, làm ra nhiều của cải, vật chất, vì lẽ đó nên tôi đang từng ngày phát triển trang trại nuôi cá và gà. Mỗi năm đạt thu nhập trên 100 triệu đồng. Tôi mong muốn mọi nhà, nhất là các thanh niên ra sức thi đua, phấn đấu trong lao động, học tập để làm giàu cho bản thân, gia đình”.

Ngược về vùng Cao nguyên đá, tôi được lãnh đạo xã Quản Bạ (Quản Bạ) đưa đi thăm gia đình anh Lý Tà Thí, thôn Nặm Đăm. Với quyết tâm thoát khỏi đói nghèo, cùng với việc làm dịch vụ du lịch homestay, anh Thí dành thời gian đi học hỏi kinh nghiệm ở các tỉnh bạn để đưa cây ổi về trồng trên đồng đất địa phương. Anh Thí cho biết: “Thực hiện chủ trương phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng hàng hóa, gắn nông nghiệp với du lịch nên tôi đã thử nghiệm trồng cây ổi. Loại cây này khá phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nơi đây. Năm nay, vườn ổi của gia đình được xã lựa chọn cải tạo, xây dựng vườn mẫu phục vụ khách du lịch tham quan và trải nghiệm. Đây là mô hình mới, mang lại trải nghiệm thú vị cho du khách cũng như nâng cao thu nhập cho gia đình”.

Thời gian qua, việc tổ chức các phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh luôn được đổi mới, mở rộng, dễ hiểu và dễ nhớ. Trong không khí hướng về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, mỗi người, mỗi nhà cùng nhau góp sức dâng lên Đảng, Bác Hồ kính yêu những bông hoa tươi đẹp nhất trong vườn hoa thi đua yêu nước, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

MỘC LAN

.