Đảng bộ xã Phương Thiện học Bác từ những việc làm thiết thực

Thứ Sáu, 11/09/2020, 10:53 (GMT+7)

BHG - Đảng bộ xã Phương Thiện (thành phố Hà Giang) hiện có 13 chi bộ, với 342 đảng viên. Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Đảng ủy xã thường xuyên quán triệt để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thấm nhuần, trở thành nề nếp, tạo chuyển biến về ý thức tu dưỡng, rèn luyện. Người đứng đầu cấp ủy thường xuyên chỉ đạo rà soát, bổ sung, hoàn thiện và tổ chức thực hiện các chuẩn mực đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Trong đó, xác định nội dung đột phá là đề cao trách nhiệm nêu gương, sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành; gương mẫu rèn luyện, giữ vững phẩm chất đạo đức, lối sống. Cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức tận tụy với công việc, nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong thực thi công vụ; gần dân, sát dân, lắng nghe, đối thoại và có trách nhiệm cao với nhân dân.

Lãnh đạo xã Phương Thiện kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường từ thôn Châng đi thôn Cao Bành.
Lãnh đạo xã Phương Thiện kiểm tra tiến độ thi công tuyến đường từ thôn Châng đi thôn Cao Bành.

Đồng chí Nguyễn Hữu Ái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phương Thiện, cho biết: Học Bác, mỗi cán bộ, đảng viên đã phát huy được vai trò nêu gương, xây dựng kế hoạch cá nhân, tự giác làm theo Bác bằng những việc làm phù hợp với chức trách, nhiệm vụ của mình. Đồng thời, cấp ủy, chính quyền tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở. Công tác đối thoại với nhân dân được đặc biệt quan tâm, giải quyết kịp thời  những vấn đề nổi cộm, kiến nghị chính đáng; nhằm củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và sự điều hành của chính quyền. Thông qua việc học tập và làm theo Bác đã xuất hiện nhiều gương cán bộ, đảng viên gương mẫu, sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân; tạo sự lan tỏa trong cộng đồng…

Mô hình nuôi vịt đẻ trứng của người dân thôn Lâm Đồng.
Mô hình nuôi vịt đẻ trứng của người dân thôn Lâm Đồng.

Nhằm tạo chuyển biến rõ nét và đưa việc học tập và làm theo Bác thật sự đi vào cuộc sống; mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trong xã đã tích cực thực hiện các phong trào thi đua, phát triển các mô hình kinh tế hiệu quả. Hiện, tổng diện tích cây trồng chủ yếu trên địa bàn xã là 241,90 ha. Trong đó, tập trung phát triển trên 30 ha rau chuyên canh, rau VietGAP và thử nghiệm một số loại rau chất lượng cao; chuyển đổi diện tích đất lúa một vụ sang trồng dưa hấu, dưa chuột. Đồng thời, nhân rộng, nâng cao năng suất, diện tích cây chè, Thảo quả; khuyến khích nhân dân tham gia tiêu thụ nông sản tại chợ phiên để nâng cao thu nhập. Mặt khác, xác định thương mại, dịch vụ là khâu đột phát trong phát triển kinh tế; nhiều hộ trên địa bàn đã mạnh dạn đầu tư, mở trên 20 cơ sở lưu trú homestay, tạo thu nhập ổn định. Với nhiều điểm nhấn nổi bật về phong cảnh, sinh hoạt văn hóa đa dạng; các homestay đã trở thành điểm đến lý tưởng, thu hút khách du lịch đến với địa phương cửa ngõ của thành phố.

Chi bộ thôn Lâm Đồng là một tập thể điển hình trong học tập và làm theo Bác. Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đào Quốc Hồi, chia sẻ: Thôn có 220 hộ, trên 1.000 khẩu. Chi bộ thôn có 75 đảng viên. Việc tích cực học tập và làm theo Bác, chi bộ đã tập trung chỉ đạo, cụ thể hóa tư tưởng thành những việc làm thiết thực. Nhờ đó, tạo động lực thúc đẩy KT-XH tại thôn phát triển, nhất là chương trình xây dựng NTM nâng cao đạt nhiều kết quả tốt đẹp. Tập trung phát triển đa dạng các mô hình kinh tế, dịch vụ, chăn nuôi đại gia súc. Duy trì, nâng cao các tiêu chí xây dựng NTM; nhân dân đã hiến hơn 2.500 m2 đất làm đường, góp trên 2.000 ngày công lao động để hoàn thiện, nâng cao cơ sở hạ tầng. Thấm nhuần tư tưởng của Bác, nhân dân trong thôn đã nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau; lan tỏa những phần việc ý nghĩa thông qua góp ngày công, trồng hoa, vệ sinh tại các tuyến đường kiểu mẫu. Đến nay, thôn chỉ còn 3 hộ nghèo, chiếm 1,5% tổng dân số, thu nhập bình quân đạt 29 triệu đồng/người/năm. Với những kết quả đó, chi bộ thôn đạt trong sạch, vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền; được BTV Tỉnh ủy tặng Bằng khen.

Trong thời gian tới, việc học tập và làm theo Bác tiếp tục là việc làm thường xuyên và là động lực để Đảng bộ và người dân xã Phương Thiện tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025, đưa địa phương ngày càng phát triển.

Bài, ảnh:  PHẠM HOAN

.