Hà Giang

"Đâu cần thanh niên có"

09:38, 23/07/2020

BHG - “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, thấm nhuần lời dạy của Bác, tuổi trẻ miền cực Bắc luôn xung kích, tình nguyện trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội; tạo dựng hình ảnh đẹp về thế hệ thanh niên thời đại mới.

Đoàn viên, thanh niên huyện Xín Mần tham gia khắc phục hậu quả thiên tai.                                      Ảnh: CTV
Đoàn viên, thanh niên huyện Xín Mần tham gia khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: CTV

Toàn tỉnh hiện có gần 200.000 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN). Lực lượng ĐVTN luôn sống có lý tưởng, không ngừng học tập, rèn luyện, nâng cao trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ; sẵn sàng đảm nhận những việc mới, việc khó và biết sẻ chia, chung sức cùng cộng đồng xã hội.

Năm 2020, với một khởi đầu đầy khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch Covid – 19; nhưng thanh niên Hà Giang đã nỗ lực vượt qua khó khăn; thực hiện hiệu quả các phong trào thanh niên tình nguyện. Các cơ sở Đoàn luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo, tình nguyện trong thực hiện mục tiêu phát triển KT – XH, xây dựng Nông thôn mới (NTM), đô thị văn minh. Trong 6 tháng đầu năm, tuổi trẻ toàn tỉnh tổ chức hàng trăm buổi ra quân xây dựng NTM, tu sửa và đổ bê tông 1.600 m đường dân sinh; tổ chức vệ sinh, dọn dẹp trên 13 km đường giao thông và các khu trung tâm xã, chợ phiên; giúp nhân dân sửa chữa nhà cho 5 hộ có hoàn cảnh khó khăn. Các Huyện, Thành đoàn tổ chức xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê”; “Nhà tắm, nhà vệ sinh”; “Hàng cây thanh niên”; “Cột điện nở hoa”; đồng loạt ra quân “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”; làm mới, tu sửa nhiều tuyến đường giao thông liên thôn, thu hút trên 5.500 lượt ĐVTN tham gia. Thực hiện chương trình hỗ trợ làm nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo của tỉnh; hàng nghìn ĐVTN đã tích cực tham gia hỗ trợ ngày công, giúp các hộ san nền, vận chuyển vật liệu, xây dựng nhà. Tỉnh đoàn phối hợp Ban Thanh niên Quân đội (Tổng cục Chính trị) xây tặng “Ngôi nhà 100 đồng” cho 1 một gia đình chính sách trị giá 80 triệu đồng tại xã Thanh Thủy (Vị Xuyên).

Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần tham gia khám, chữa bệnh cho người dân.                      Ảnh: CTV
Đoàn viên, thanh niên Bệnh viện Đa khoa huyện Xín Mần tham gia khám, chữa bệnh cho người dân. Ảnh: CTV

Bên cạnh đó, để lan tỏa và kết nối tinh thần tương thân tương ái trong cộng đồng, Tỉnh đoàn đã kêu gọi, vận động sự ủng hộ của các đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện ý nghĩa, như: “Xuân yêu thương”, “Tết ấm ấp cho trẻ em nghèo”, “Xuân vùng cao”, “Tết ấm yêu thương... Hàng nghìn phần quà, gồm: Nhu yếu phẩm, quần áo ấm, tiền hỗ trợ với tổng trị giá trên 3 tỷ đồng đã được gửi tặng các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, trẻ em khuyết tật, nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam, trẻ em nghèo...

Đặc biệt, trong đợt dịch Covid - 19 vừa qua, các cơ sở Đoàn đã tổ chức 193 đội tình nguyện tham gia tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh đúng cách và hướng dẫn người dân nâng cao sức khỏe; cử ĐVTN tham gia các chốt kiểm soát dịch bệnh của tỉnh; vận động các ĐVTN nhắn tin ủng hộ kinh phí phòng, chống dịch bệnh do T.Ư Đoàn và Ủy Ban MTTQ Việt Nam phát động; tổ chức các hoạt động quyên góp, ủng hộ các đơn vị đang làm nhiệm vụ tại các khu cách ly, các chốt kiểm tra sức khỏe. Các cơ sở Đoàn đã trao tặng trên 40.000 khẩu trang vải và khẩu trang y tế, 5.500 bánh xà phòng, 950 lít nước rửa tay khô cho học sinh và người dân trên địa bàn tỉnh; phát động làm gần 3.000 chiếc kính chắn giọt bắn trao tặng các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; tặng các nhu yếu phẩm, như: Mì tôm, gạo, xà phòng, lương khô, rau xanh, quần áo kháng khuẩn trị giá trên 300 triệu đồng cho các khu cách ly và chốt kiểm soát dịch trên địa bàn tỉnh. Tham gia công tác hậu cần, tiếp tế lương thực tại các khu cách ly; thành lập “Đội thanh niên tình nguyện” cấp huyện hỗ trợ vận chuyển đồ ủng hộ của các mạnh thường quân gửi đến phòng, chống dịch; hỗ trợ kiểm tra sức khỏe cho các công dân đang được cách ly tại nhà dưới sự giám sát của chính quyền địa phương; hướng dẫn cách ly hộ gia đình tại khu dân cư; đưa trên 600 bài tập và thu hơn 500 bài tập cho học sinh thuộc các thôn vùng cao, vùng sâu, vùng xa không sử dụng internet; lắp đặt 13 trạm rửa tay dã chiến đặt tại nơi công cộng; vận động ĐVTN tham gia hiến máu cấp cứu bệnh nhân.

Chào mừng kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 – 19.5.2020), các cấp Đoàn trong tỉnh đồng loạt tổ chức Ngày hội về chủ đề “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, vì một Việt Nam khỏe mạnh” năm 2020 với các hoạt động: Tuyên truyền phòng, chống dịch Covid -19; tư vấn, khám và phát thuốc miễn phí cho trên 3.000 người dân. Ngoài ra, các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng đô thị văn minh được các cấp Đoàn nhiệt tình hưởng ứng với nhiều hoạt động thiết thực: “Tết trồng cây”; “Tháng thanh niên”; “Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè”;  “Tuổi trẻ Hà Giang tham gia chung tay xây dựng Nông thôn mới”; “Vì màu xanh quê hương”, “Trường em xanh - sạch - đẹp”, “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh”; thành lập các đội thanh niên tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường; ra quân thu gom rác thải, khơi thông cống rãnh, dọn vệ sinh đường làng, hè phố, trồng cây xanh; đảm bảo an toàn giao thông tại cổng trường; tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, hùng biện, dạ hội,... về chủ đề môi trường. Qua đó giúp nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của ĐVTN trong bảo vệ môi trường.

Theo lãnh đạo Tỉnh đoàn: Hà Giang là tỉnh còn nhiều khó khăn, thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai; song, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, lực lượng ĐVTN luôn có mặt kịp thời, cùng với các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương hỗ trợ, giúp đỡ người dân ổn định cuộc sống. Việc triển khai hiệu quả phong trào “Thanh niên tình nguyện” đã thể hiện được vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ hướng về cộng đồng; tạo dựng vị thế, hình ảnh đẹp của ĐVTN thời đại mới trong lòng nhân dân.

BIỆN LUÂN


Cùng chuyên mục

Lục Văn Hạnh mạnh dạn làm V.A.C

BHG - Lục Văn Hạnh (sinh 1986) hiện là Bí thư Chi đoàn thôn Mác Hạ, xã Tân Trịnh (Quang Bình). Không chỉ năng nổ, nhiệt tình trong công tác đoàn, anh còn là đoàn viên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp ở địa phương với mô hình vườn – ao – chuồng (V.A.C).

 

30/04/2020
"Ai yêu nhi đồng bằng Bác Hồ Chí Minh"

BHG - Trong trái tim của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các cháu thiếu niên, nhi đồng chiếm một vị trí đặc biệt quan trọng. Người luôn dành niềm tin, sự gắn bó mật thiết, tình cảm trìu mến và chu đáo với thiếu nhi. Đó là sự ấm áp của một vị lãnh tụ vĩ đại. "Ai yêu nhi đồng/ Bằng Bác Hồ Chí Minh/ Ai yêu Bác Hồ Chí Minh/ Hơn thiếu niên nhi đồng...." 1  lời thơ đã thể hiện trọn vẹn tình cảm thiêng liêng của Bác với các cháu nhi đồng và các cháu nhi đồng với Bác.

28/05/2020
Học sinh lớp 7 nhặt được tiền tìm người trả lại

BHG - Công an phường Minh Khai (TP Hà Giang) vừa cho biết, em Viên Thu Hiền, học sinh lớp 7A4, trường THCS Minh Khai trên đường đi học nhóm về, tại khu vực đường Lý Tự Trọng, tổ 17, phường Minh Khai đã nhặt được số tiền 4,7 triệu đồng và đã nhờ bố mình đưa đến Công an phường Minh Khai trình báo để tìm người đánh rơi.

 

28/05/2020
Chi bộ thôn Bản Mán tích cực học tập và làm theo gương Bác

BHG - Những năm qua, Chi bộ thôn Bản Mán, xã Phong Quang (Vị Xuyên) luôn phát huy tinh thần đoàn kết của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Từ đó góp phần xây dựng chi bộ trong sạch, vững mạnh; phát triển nhiều mô hình kinh tế hiệu quả; đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, nâng cao.

 

26/05/2020