Phát huy sức trẻ học tập và làm theo lời Bác

Thứ Tư, 06/05/2020, 09:18 (GMT+7)

BHG - Kế thừa và phát huy sức trẻ xung kích vì sự phát triển của quê hương, đất nước; thời gian qua, việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành phương châm hành động và việc làm thường xuyên của tuổi trẻ Hà Giang. Việc học tập và làm theo Bác chuyên đề năm 2020 được các cấp bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) triển khai nhiều phong trào, hành động thiết thực; tạo sự lan tỏa và khơi dậy tinh thần đoàn kết trong cộng đồng.

Đoàn viên, thanh niên thành phố Hà Giang vận chuyển nhu yếu phẩm gửi tặng các điểm phòng, chống dịch Covid-19.
Đoàn viên, thanh niên thành phố Hà Giang vận chuyển nhu yếu phẩm gửi tặng các điểm phòng, chống dịch Covid-19.

Học tập và làm theo Bác chuyên đề năm 2020 có nội dung “Tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đáp ứng yêu cầu giai đoạn cách mạng mới” được BTV Tỉnh đoàn xây dựng kế hoạch thực hiện. Bên cạnh các nội dung chủ yếu, Tỉnh đoàn đã lựa chọn việc “Xây dựng lề lối, tác phong cán bộ đoàn trách nhiệm, gương mẫu, trung thực, sâu sát cơ sở, xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh” làm nội dung đột phá. Qua đó, khuyến khích cán bộ đoàn tích cực nghiên cứu, đề xuất giải pháp để tập hợp, đoàn kết ĐVTN. Đồng thời, thường xuyên bám sát cơ sở, phát hiện và phản ánh kịp thời những mô hình hay, cách làm sáng tạo; góp phần lan tỏa và thu hút đông đảo ĐVTN tham gia…

Để thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền những nội dung cốt lõi của chuyên đề đã được các huyện, thành đoàn triển khai lồng ghép với các buổi sinh hoạt câu lạc bộ, tọa đàm, giao lưu văn hóa - văn nghệ. Mỗi đơn vị xác định một nội dung đột phá để thực hiện gắn với trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu để ĐVTN và nhân dân noi theo. Đồng thời, tạo môi trường, động lực để ĐVTN phấn đấu học tập và làm theo gương Bác; các phong trào, cuộc vận động tiếp tục được triển khai sâu rộng, như: “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam trong thời kỳ mới”, “Xung kích, tình nguyện phát triển KT – XH, bảo vệ Tổ quốc”, chung sức xây dựng NTM… Đăng ký thực hiện nhiều công trình, phần việc, tham gia hoạt động an sinh xã hội mang lại hiệu quả thiết thực.

Kế thừa và phát huy vai trò của thế hệ trẻ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, ĐVTN trên địa bàn tỉnh không chỉ triển khai sáng tạo, hiệu quả các phong trào thi đua, tích cực phát triển KT-XH mà còn xung kích, tình nguyện tới những nơi khó khăn, gian khổ nhất. Một minh chứng cụ thể, khi các lực lượng chức năng của tỉnh đang hàng ngày, hàng giờ nỗ lực chống lại đại dịch Covid-19 luôn luôn có sự đồng hành của màu áo xanh tình nguyện ở khắp các địa phương.

Không chỉ tích cực tuyên truyền, hỗ trợ khai báo y tế, lực lượng ĐVTN còn phối hợp trực tại các chốt kiểm soát dịch bệnh; tham gia công tác hậu cần, tiếp tế lương thực tại các khu cách ly. Các huyện, thành đoàn còn thành lập các đội TN tình nguyện sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ. Phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo; gần 3.000 chiếc kính chắn giọt bắn đã được ĐVTN trên địa bàn tỉnh chế tạo tặng các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời, vận động, quyên góp được trên 33.000 khẩu trang, xà phòng diệt khuẩn, gần 300 lít dung dịch sát khuẩn; tặng trên 8 tấn gạo cho các đơn vị, học sinh và nhân dân. Đặc biệt, lực lượng ĐVTN còn phối hợp giao, thu trên 1.000 bài tập cho học sinh thuộc các thôn vùng cao, không sử dụng internet… Xuất phát từ tinh thần trách nhiệm xã hội, đoàn kết, sẻ chia; những hoạt động thiết thực, ý nghĩa trên đã góp phần không nhỏ để cùng cả hệ thống chính trị chống lại dịch bệnh.

Trong thời gian tới, để thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo Bác; đội ngũ cán bộ đoàn các cấp tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, rèn luyện để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh; mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp ĐVTN tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, vững vàng niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng; phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tạo dấu ấn mạnh mẽ về thế hệ trẻ trong cộng đồng.

Bài, ảnh: PHẠM HOAN

.