Hoàng Tiến Cường học tập và làm theo lời Bác

Thứ Năm, 23/04/2020, 20:26 (GMT+7)

BHG - Tốt nghiệp Trường Trung cấp Y tế tỉnh, trở về địa phương năm 2014, anh Hoàng Tiến Cường, thôn Quang Tiến, thị trấn Vinh Quang (Hoàng Su Phì) quyết tâm đầu tư phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Sau khi lập gia đình, vợ chồng anh đã mạnh dạn đầu tư chăn nuôi theo hình thức quay vòng, khép kín; lấy ngắn nuôi dài, lấy chăn nuôi gia súc, gia cầm là động lực phát triển kinh tế gia đình.

Chuồng nuôi lợn khép kín của anh Hoàng Tiến Cường.
Chuồng nuôi lợn khép kín của anh Hoàng Tiến Cường.

Với sự phấn đấu nỗ lực của bản thân, anh Cường được Chi bộ thôn Quang Tiến kết nạp vào hàng ngũ của Đảng năm 2016; đây chính là động lực để anh quyết tâm mở rộng mô hình phát triển kinh tế. Gia đình anh luôn duy trì nuôi 12 con lợn nái (giống lợn đen) để bán giống. Hằng năm, anh nuôi thêm hàng ngàn con gà, ngan và đào ao thả cá Trê phi… Sau khi trừ chi phí, mỗi năm, anh thu được trên 200 triệu đồng.

Hưởng ứng phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nhất là thực hiện “Tám lời Bác Hồ dạy Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Hà Giang”;  anh Cường tâm đắc và quyết tâm thực hiện điều dạy thứ 4 và thứ 6 của Bác, đó là: “Cần phải phát triển chăn nuôi trâu, bò, lợn,... đây là nguồn lợi lớn lại có nguồn phân bón cho cây trồng; đồng thời chú ý vệ sinh, để giữ gìn sức khỏe thì phải ăn sạch, uống sạch, mặc sạch, ở sạch, có sức khỏe thì lao động sản xuất mới tốt”. Theo đó, từ năm 2019, anh Cường đã đầu tư mua thêm 4 con trâu giống, xây dựng thêm nhà nuôi giun Quế để tận dụng nguồn phân chuồng, tránh gây ô nhiễm môi trường và giun Quế trở thành nguồn thức ăn cho đàn gà, ngan… Chỉ sau 6 tháng nuôi giun Quế, tiền bán giun giống, anh thu được trên 60 triệu đồng.

Với tinh thần, trách nhiệm của người đảng viên, Hoàng Tiến Cường không chỉ tập trung phát triển kinh tế mà còn chia sẻ, vận động đoàn viên, thanh niên trong thôn học tập, làm theo. Anh Cường cho biết: “Quá trình chăn nuôi theo hình thức khép kín, từ việc bán con giống đến bán lợn, gà, ngan và cá  thịt,… đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Đến nay, rất nhiều người trong thôn và một số xã trong huyện đã tìm đến để học hỏi kinh nghiệm; với sự chia sẻ chi tiết, đầy đủ về phương thức hoạt động của mô hình và cung cấp con giống với giá ưu đãi nên nhiều người đã, đang làm theo mô hình của tôi rất tốt…”.

Đồng chí Lê Duy Nguyên, Chủ tịch UBND thị trấn Vinh Quang cho biết: “Mô hình phát triển kinh tế của anh Cường được huyện đánh giá cao và ghi nhận tinh thần tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Cùng với đó là tinh thần giúp đỡ, sẻ chia của anh được rất nhiều đoàn viên, thanh niên, hộ gia đình trong huyện Hoàng Su Phì học tập, làm theo. Đây là một trong những mô hình phát triển kinh tế điển hình của thị trấn…”.

Việc áp dụng mô hình khép kín trong phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm hàng hóa của đảng viên Hoàng Tiến Cường không chỉ tiết kiệm chi phí, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm mà còn giúp hạn chế ô nhiễm môi trường cần được tuyên truyền và nhân rộng.

Bài, ảnh: PHI ANH

.