Hội Cựu chiến binh Hoàng Su Phì phát huy phẩm chất "Bộ đội Cụ Hồ"

Thứ Tư, 04/12/2019, 17:20 (GMT+7)

BHG - Phát huy phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới, những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Hoàng Su Phì đã tích cực đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng hoạt động, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì khen thưởng cán bộ Hội CCB huyện.
Lãnh đạo huyện Hoàng Su Phì khen thưởng cán bộ Hội CCB huyện.

Chủ tịch Hội CCB huyện Hoàng Su Phì, Phạm Văn Thích cho biết: Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, Hội CCB huyện đã tích cực phát động các phong trào thi đua, tạo động lực thúc đẩy mạnh mẽ các cấp Hội và hội viên phấn đấu vươn lên. Đặc biệt là phong trào “CCB gương mẫu” đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo hội viên, ngày càng phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.

5 năm qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” trên địa bàn huyện được thực hiện sâu rộng, toàn diện bằng nhiều hình thức như: Đăng ký nội dung, chỉ tiêu giao ước thi đua sau đó phát động đến từng chi hội, gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương. Nhiều cơ sở Hội có cách làm hay, sáng tạo, đưa phong trào thi đua đạt hiệu quả cao như tiến hành theo dõi, chấm điểm theo từng tháng, quý; nêu gương điển hình trong các buổi sinh hoạt; tổ chức học tập, nhân rộng các mô hình tiêu biểu… Nhờ đó, phong trào được duy trì thường xuyên, liên tục; cán bộ, hội viên nhận thức sâu sắc về vai trò, ý nghĩa, tác động của phong trào; các nội dung, chỉ tiêu của phong trào luôn được thực hiện hiệu quả.

Từ phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã tạo hiệu ứng tích cực đối với hoạt động của các cấp Hội và hội viên. Nổi bật là tổ chức thực hiện hiệu quả việc tham gia góp ý xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, nhân dân và chế độ; giữ vững ổn định chính trị ở cơ sở. Các hội viên tích cực tham gia hòa giải mâu thuẫn, tranh chấp ở cơ sở; tham gia lực lượng dự bị động viên, dân quân tự vệ, tổ hòa giải. Hiện, có 126 hội viên tham gia cấp ủy và đại biểu HĐND các cấp, tỷ lệ đảng viên trong Hội chiếm trên 23%; triển khai trên 170 tổ nắm bắt tin tức, dư luận xã hội với trên 2.000 thành viên. 

Trên lĩnh vực kinh tế, các cấp Hội đã đẩy mạnh phong trào CCB giúp nhau phát triển kinh tế, XĐGN, vươn lên làm giàu. Vận động hội viên vay vốn tín dụng chính sách và các nguồn quỹ để phát triển sản xuất, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt. Đến nay, Hội có 615 tổ tiết kiệm và vay vốn với tổng dư nợ 621 tỷ đồng/21.765 lượt hộ vay. Xuất hiện ngày càng nhiều gương CCB làm kinh tế giỏi, góp phần nâng cao thu nhập, điển hình như các hội viên: Ly Xín Diu, xã Lờ Ly Ngài với mô hình trồng rừng và chăn nuôi tổng hợp; mô hình nuôi trâu vỗ béo của hội viên Ly Seo Sú, xã Nàng Đôn; hội viên Hoàng Trọng Chỉnh, xã Nậm Dịch với mô hình sản xuất, chế biến chè tạo việc làm thường xuyên cho 9 – 10 lao động địa phương…

Quá trình thực hiện phong trào thi đua “CCB gương mẫu”, Hội CCB huyện còn gắn với các phong trào thi đua do T.Ư, tỉnh và huyện phát động. Các cán bộ, hội viên đã hiến trên 45.000 m2 đất, đóng góp trên 18.000 ngày công mở mới các tuyến đường giao thông, láng bó nền nhà, xây dựng 3 công trình vệ sinh… Bên cạnh đó, họ còn gương mẫu trong các hoạt động giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí tự lực, tự cường cho đoàn viên, thanh niên, giúp thế hệ trẻ có thêm niềm tin, động lực để cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và phát triển quê hương, đất nước.

Gương mẫu trong thực hiện các phong trào thi đua cùng nhiều gương CCB tiêu biểu trên các lĩnh vực đã khẳng định phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ đổi mới của các cấp Hội CCB huyện Hoàng Su Phì. Từ đó, tạo ra hiệu ứng tích cực, động viên các tầng lớp nhân dân đoàn kết, nỗ lực vượt khó, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: NGUYỄN PHƯƠNG

.