Đảng viên Phượng Chàn Nu luôn "nói đi đôi với làm"

Thứ Năm, 06/06/2019, 08:42 (GMT+7)

BHG - “Nhiệt tình, năng nổ và không ngừng suy nghĩ tìm ra những mô hình kinh tế phù hợp với nhu cầu sản xuất của bà con tại địa phương…” - đó là nhận xét của đông đảo người dân về anh Phượng Chàn Nu, Phó Chủ tịch UBND xã Hồ Thầu (Hoàng Su Phì). Sinh năm 1985, là cán bộ trẻ người dân tộc Dao, am hiểu về điều kiện tự nhiên, những thuận lợi khó khăn cũng như tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, nên từ khi tham gia công tác, anh Nu đã có rất nhiều ý tưởng, sáng kiến tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương để phát triển các mô hình kinh tế.

Vườn lê của anh Phượng Chàn Nu cho vụ quả thứ 2.
Vườn lê của anh Phượng Chàn Nu cho vụ quả thứ 2.

Nhận thấy bà con địa phương còn tư tưởng ngại thay đổi, chưa dám đầu tư phát triển các mô hình kinh tế mới; năm 2017, anh Nu quyết định vay vốn theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh, mua 4 con bò giống về nuôi nhốt và trở thành hộ nuôi bò đầu tiên trên địa bàn xã. Sau một thời gian nhận thấy hiệu quả từ việc nuôi bò nhốt nên các hộ dân đã mạnh dạn làm theo. Bên cạnh việc đi đầu trong việc phát triển mô hình nuôi bò nhốt, anh Nu còn cải tạo diện tích ruộng gần nguồn nước thành ao thả cá. Mô hình ao cá tổng hợp của gia đình với các loại cá trắm, trôi, chép và rô phi đã đem lại hiệu quả về kinh tế cao hơn trồng lúa. Hiện nay, trên địa bàn các thôn của xã Hồ Thầu đều có hộ đào ao thả cá, vừa góp phần tăng thu nhập, vừa tạo ra sản phẩm trong sinh hoạt của gia đình; ngoài ra, anh Nu còn tự ươm giống và trồng mới trên 1.000 cây xoan ở diện tích vườn nhà. Qua sự vận động của anh Nu, đến nay các gia đình trong xã đã trồng được trên 30 ha xoan. Đích thân anh Nu tìm đến Trung tâm Giống cây trồng và gia súc Phó Bảng (Đồng Văn) để mua một số loại giống cây ăn quả phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng về trồng thử nghiệm gồm lê đường, mận thóc… Hiện tại anh đã trồng được 300 gốc lê, 200 gốc mận; trực tiếp nhìn thấy những cây lê, mận trĩu quả tại vườn, bà con trong xã đã đăng ký trồng hơn 6.000 cây lê, 1.000 cây mận.

Anh Phượng Chàn Nu và đàn bò của gia đình
Anh Phượng Chàn Nu và đàn bò của gia đình

Với cương vị Phó Chủ tịch UBND xã phụ trách lĩnh vực văn hóa xã hội, anh Phượng Chàn Nu luôn quan tâm, chỉ đạo thực hiện tốt công tác giáo dục; thành lập Tổ dân quân quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; xây dựng kế hoạch đưa kỹ năng sống và văn hóa truyền thống vào giảng dạy ở trường học.

Đồng chí Triệu Sành Quấy, Bí thư Đảng ủy xã Hồ Thầu cho biết: Là đảng viên trẻ, năng nổ trong công tác; dám nghĩ, dám làm và luôn đi đầu phát triển kinh tế, đồng chí Phượng Chàn Nu là một trong những gương điển hình tiên tiến thực hiện tốt Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Bài, ảnh:  TRỌNG TOAN

.