Giàng Thành Phong làm theo lời Bác

Thứ Tư, 26/12/2018, 08:41 (GMT+7)

BHG - Đến thăm Giàng Thành Phong (sinh 1996), thôn Bản Phố, xã Minh Tân (Vị Xuyên), chúng tôi thán phục bởi ý chí, nghị lực của chàng trai người Mông. Mặc dù chưa học hết THPT, nhưng Phong tự học tiếng Anh trên mạng internet và trở thành hướng dẫn viên du lịch cho khách quốc tế đến địa phương.

Giàng Thành Phong (ngoài bên trái) hướng dẫn tours du lịch cho khách nước ngoài.
Giàng Thành Phong (ngoài bên trái) hướng dẫn tours du lịch cho khách nước ngoài.

Sinh ra, lớn lên trong gia đình hoàn cảnh khó khăn, nhà có 4 anh em; Phong thường xuyên lên nương cùng bố mẹ và chăm sóc các em nên đi học muộn hơn các bạn cùng chang lứa. 19 tuổi, Phong mới học lớp 10, nhưng không may, anh bị tai nạn thủng màng nhĩ phải, cần đi phẫu thuật tại Hà Nội. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, chi phí phẫu thuật cao nên bố mẹ phải vay mượn khắp nơi để điều trị cho Phong; từ viện về, Phong nghỉ học, giúp bố mẹ làm việc để trả nợ.

Mặc dù không còn tiếp tục đến trường, nhưng ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch của Phong chưa bao giờ bị lãng quên. Qua tivi, báo, đài tuyên truyền về những lời Bác Hồ dạy, những tấm gương phát triển kinh tế ở địa phương... giúp Phong có động lực để tiếp tục phấn đấu. Thấm nhuần lời Bác dạy: “Phải xóa mù chữ, biết đọc, biết viết thì làm ăn mới tiến bộ”, Phong nghĩ, để trở thành hướng dẫn viên du lịch thì phải biết nói tiếng Anh. Vậy nên, Phong tự học tiếng Anh trên mạng internet, sau một thời gian ngắn, Phong đã giao tiếp được các câu, từ cơ bản với khách nước ngoài...

Năm 2016, qua nắm bắt thông tin trên mạng và quen biết một số thành viên của Công ty Positive tours (Tours du lịch tích cực) tại Hà Nội, Phong may mắn được nhận vào làm việc, được giao nhiệm vụ hướng dẫn viên cho du khách quốc tế tại Hà Giang. Phong nhớ lại: Lúc đầu tôi chưa biết nói nhiều tiếng Anh, nên vừa đi làm vừa học; đến nay, tôi đã tự tin giao tiếp với người nước ngoài và công việc ngày càng thuận lợi. Tôi rất yêu thích công việc này, nên sẽ cố gắng học hỏi nhiều hơn để duy trì công việc. Gần 2 năm làm hướng dẫn viên du lịch, sự cố gắng, nỗ lực của Phong đã giúp anh ổn định thu nhập, phụ giúp bố mẹ nuôi hai em đi học và gia đình thoát nghèo.

Ngoài việc dẫn tours, Phong thường xuyên giới thiệu cho du khách những nét văn hóa truyền thống, phong tục tập quán của dân tộc Mông. Chị Magdalena Paduch, du khách Ba Lan, chia sẻ: Phong rất thân thiện, vui vẻ, ham học hỏi, chúng tôi rất quý và tin tưởng mỗi khi đi cùng Phong. Công ty Positive tours cũng nhận thấy khả năng và triển vọng của Phong nên đã tạo điều kiện cho anh tham gia các khóa học ngoại ngữ, học kỹ năng nhảy dù... phục vụ dịch vụ du lịch địa phương.

Anh Hạng Khái Lành, Trưởng thôn Bản Phố cho biết, Giàng Thành Phong rất có ý chí, nghị lực phấn đấu trong học tập và phát triển kinh tế; một thanh niên tiêu biểu của thôn về học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, xứng đáng được mọi người noi theo.

Bài, ảnh: Vương Mai

.