Cô giáo người Dao nêu gương sáng trong sự nghiệp "trồng người"

Thứ Tư, 04/07/2018, 08:14 (GMT+7)

BHG - Đó là cô Triệu Thị Hiền, giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (DTBT THCS) xã Sủng Trái (Đồng Văn). Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Cao Thượng, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn; ngay từ nho, cô Hiền đã thấu hiểu được nỗi vất vả nên cố gắng học tập với mong muốn thoát khỏi đói, nghèo. Năm 2005, cô Hiền thi đỗ vào học Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, chuyên ngành Sư phạm Lịch sử. Tốt nghiệp với tấm bằng Khá, với nhiệt huyết của tuổi trẻ, cô Hiền tình nguyện xin lên vùng cao dạy học và được phân công về dạy tại Trường THCS Sủng Trái, huyện Đồng Văn từ tháng 12.2010 đến nay.

Cô giáo Triệu Thị Hiền trong một buổi hướng dẫn học sinh tìm hiểu nội dung bài học theo nhóm.
Cô giáo Triệu Thị Hiền trong một buổi hướng dẫn học sinh tìm hiểu nội dung bài học theo nhóm.

Cô Hiền chia sẻ, thời gian đầu lên công tác gặp không ít khó khăn: Sự khác biệt về ngôn ngữ, tiếng Việt của học sinh (HS) yếu, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế, nên ít quan tâm đến việc cho con đi học; các thầy, cô thường xuyên phải xuống thôn, bản tuyên truyền và vận động HS đến trường. Cô Hiền tâm sự: Gắn bó lâu rồi, nên thấy yêu nghề và muốn cống hiến hết mình cho nghề dạy học. Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và đồng nghiệp, đặc biệt là ý chí ham học của HS đã tiếp thêm sức mạnh cho cô, đồng nghiệp vững niềm tin tiếp tục sự nghiệp “trồng người” trên mảnh đất vùng cao còn nhiều gian khó.

Ở trường, cô luôn nhiệt tình trong công tác chuyên môn cũng như công việc chung và gương mẫu đi đầu trong các phong trào của nhà trường, cũng như của địa phương. Với năng lực tốt, cô được bạn bè, đồng nghiệp yêu quý và được Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng phân công làm Tổ trưởng chuyên môn tổ Xã hội. Trong công tác giảng dạy, cô luôn nhiệt huyết, yêu thương HS, luôn dạy cho HS những kiến thức thực tế, gần gũi nhất, phù hợp với nhận thức để khơi gợi cho HS niềm say mê học tập. Với nhận thức, muốn có chất lượng trong giảng dạy, trước hết phải có HS đến lớp; do vậy, ngoài việc lên lớp, cô Hiền còn thường xuyên xuống từng thôn, hộ gia đình để vận động HS đến trường. Thôn của cô được phân công phụ trách, luôn duy trì sĩ số HS đến lớp đạt trên 75%. Cùng đó, cô luôn không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, lắng nghe, tiếp thu những ý kiến của đồng nghiệp để nâng cao chất lượng dạy học; cô cũng là người đi đầu trong việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá HS, lấy HS làm trung tâm; ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học; thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Sự nhiệt tình, tâm huyết với nghề của cô Hiền đã được đền đáp: Kết quả, năm học nào, cô Hiền cũng có HS giỏi cấp trường, cấp huyện và cấp tỉnh. Với những nỗ lực, cố gắng trong công tác giảng dạy cùng với lòng yêu nghề, từ những năm đầu công tác đến nay, cô Hiền liên tục đạt danh hiệu Giáo viên dạy giỏi cấp trường và danh hiệu Lao động Tiên tiến; được Công đoàn ngành tặng Danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” giai đoạn 2010 - 2015; được các cấp, các ngành tặng nhiều Giấy khen vì có thành tích trong công tác giảng dạy cũng như trong các phong trào thi đua...

Cô Triệu Thị Hiền, một giáo viên trẻ đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ đối với ngành Giáo dục: “Dù khó khăn đến đâu cũng phải tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt”. Cô thật sự là một giáo viên tiêu biểu, là tấm gương sáng cho nhiều thầy, cô giáo khác học tập và noi theo.

Bài, ảnh: Giàng Mí Và (Phó Chủ tịch UBND xã Sủng Trái, Đồng Văn)

.