Chị Thủy với tấm lòng "lá lành đùm lá rách"

Thứ Sáu, 13/07/2018, 08:43 (GMT+7)

BHG - Thương cảm với những cảnh đời bất hạnh, chị Nguyễn Thị Thủy, sinh năm 1982 ở thị trấn Tam Sơn (huyện Quản Bạ) nhiều năm qua đã tự mình đi kêu gọi, quyên góp giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn giúp họ vơi bớt phần nào gánh nặng cuộc đời. Hành động có ý nghĩa nhân văn ấy đã thắp lên niềm tin giúp nhiều người không may mắn vươn lên trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Thủy tặng đồ dùng người nghèo.
Chị Nguyễn Thị Thủy tặng đồ dùng người nghèo.

Quê ở huyện Mê Linh, Hà Nội, chị Thủy lên huyện Quản Bạ lập nghiệp từ năm 2003, với công việc bán hàng tạp hóa. Sau một thời gian buôn bán, nhờ sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng, công việc bán hàng ngày càng tốt lên và chị bắt đầu đi làm từ thiện. Chị Thủy kể: “Nhà tôi trước đây có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ đều là người khuyết tật, bản thân không có điều kiện học hành đầy đủ, phải đi làm thuê với rất nhiều việc khác nhau nên tôi hiểu nỗi khổ của những người nghèo, không may mắn lại bị ốm đau, bệnh tật. Đến lập nghiệp ở huyện Quản Bạ, tôi thấy còn nhiều người khổ hơn mình nên hễ có điều kiện là tôi lại đi kêu gọi khắp nơi để giúp đỡ họ”. Với chị, việc thiện nguyện cũng là niềm vui trong cuộc sống.

Chị Thủy được nhiều người ở huyện biết đến với mô hình phiên chợ tử tế cho người nghèo; ở đó, kêu gọi lòng tử tế của mọi người, quyên góp nhu yếu phẩm và vật dụng như: Gạo, mỳ tôm, sách vở, quần áo, chăn, đệm… để tặng cho các em học sinh ở các thôn, điểm trường khó khăn. Rồi chị đi kêu gọi quyên góp tiền để láng nền nhà lớp học, sân trường, sửa chữa nhà, góp tiền chữa bệnh cho những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Tại cửa hàng ở nhà, chị còn xây dựng  một tủ đựng quần áo cũ, trên đó ghi dòng chữ “thừa đến ủng hộ” để những người có quần áo thừa không dùng đến mang ủng hộ cho những người thiếu. Nhà chị ở gần bệnh viện huyện nên nhiều người từ các xã ra bệnh viện khám bệnh đều truyền tai nhau về tủ quần áo của chị.

Chị Lý Thị Dần, ở thôn Trúc Sơn, xã Quản Bạ, đang chọn quần áo, chia sẻ: “Tôi đưa con bị ốm ra bệnh viện huyện nằm, nghe các chị ở trong thôn nói ở đây cho quần áo nên đến đây lấy”. Hàng tuần, chị Thủy còn tham gia nấu cháo từ thiện mang đến bệnh viện huyện và Trạm Y tế xã Cán Tỷ phát miễn phí cho bệnh nhân và người nhà của họ.

Làm công việc từ thiện đã nhiều năm với rất nhiều trường hợp khó khăn được chị hỗ trợ, kêu gọi giúp đỡ thành công. Để làm được điều đó, chị phải mất nhiều tâm sức, với mỗi trường hợp khó khăn, chị đến tận nơi tìm hiểu thực tế, chụp ảnh đăng lên facebook, zalo để kêu gọi giúp đỡ và chị cũng tự bỏ tiền, hàng hóa ra đóng góp. Sau khi nhận được sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm, chị lại mang đến tận gia đình và đăng gửi ảnh lại cho các nhà hảo tâm biết rằng tấm lòng của họ đã đến được với người cần chia sẻ. Đây là công việc cần sự tỉ mỉ, rõ ràng để không làm mất niềm tin của những người quyên góp.

Trường hợp gần đây được chị hỗ trợ kêu gọi giúp đỡ là anh Hạng Mí Hồ ở thôn Xín Cái, xã Nghĩa Thuận, có 3 con nhỏ thì 1 cháu bị bệnh xương thủy tinh, 1 cháu bị bệnh hiểm nghèo về máu, vợ bị bệnh về gan. Biết được thông tin trên mạng xã hội, chị Thủy đã tới thăm gia đình và kêu gọi sự giúp đỡ của nhà hảo tâm. Quyên góp được số tiền hơn 10 triệu đồng để cho con anh Hồ đi điều trị ở Hà Nội và xin được gạo, đồ dùng cho gia đình. Hay như trường hợp của chị Tẩn Thị Khù ở xã Na Khê, huyện Yên Minh hai chân bị liệt không thể đi lại được mà phải lo toan, gánh vác công việc gia đình thay chồng là anh Giáo bị mù bẩm sinh cùng 4 con nhỏ, nhà nghèo. Chị Thủy đã kêu gọi được hơn 7 triệu đồng để sửa chữa ngôi nhà bị dột của vợ chồng anh chị và tặng nhiều nhu yếu phẩm.

Với tấm lòng chia sẻ, yêu thương, chị Thủy vẫn tiếp tục công việc từ thiện của mình. Và đâu đó trong cuộc sống vẫn còn những cảnh đời không may mắn, mong rằng sẽ có nhiều những tấm lòng thiện nguyện như chị Thủy sẽ chung tay góp sức.

Bài, ảnh: LÊ HẢI

.