Sính Mí Pó làm giàu từ chăn nuôi tổng hợp

Thứ Sáu, 04/05/2018, 08:57 (GMT+7)

BHG - Đoàn viên Sính Mí Pó, sinh 1984, sống tại thôn Há Lìa, xã Sủng Thài (Yên Minh) là người năng động phát triển kinh tế gia đình từ mô hình tổng hợp (trồng cỏ, chăn nuôi bò vỗ béo, nuôi lợn đen, trồng rau sạch) cho thu nhập cao.

Anh Pó chăm sóc đàn bò của gia đình.
Anh Pó chăm sóc đàn bò của gia đình.

Thôn Há Lìa địa bàn rộng, điều kiện tự nhiên thuận lợi cho canh tác rau màu. Anh Pó đã tận dụng những thuận lợi này để trồng các loại rau sạch. Với diện tích 0,5 ha, tùy theo mùa, anh trồng các loại rau như: Su hào, bắp cải, súp-lơ, cà chua, đậu Cô ve… Đất màu mỡ, nên anh chỉ cần bón thêm phân chuồng và không mất quá nhiều công chăm sóc; mỗi vụ anh Pó cũng thu được tiền triệu từ bán rau, đậu.

Là trụ cột gia đình, anh Pó xác định phải phát triển chăn nuôi mới có thể giúp đình có cuộc sống no đủ. Với với số vốn sau nhiều năm tích góp và vay mượn người thân, anh mua 3 con bò về nuôi sinh sản. Nhờ tích cực chăm sóc, đàn bò phát triển và sinh sản đều, anh tiếp tục mua thêm 2 con trâu. Năm 2016, anh mạnh dạn vay 30 triệu đồng theo Nghị quyết số 209 của HĐND tỉnh. Với số vốn này, anh mua thêm 2 con bò, nâng tổng số trâu, bò của gia đình lên 16 con. Để chủ động nguồn thức ăn cho đàn trâu, bò; anh Pó còn trồng 2,6 ha cỏ và hơn 2 ha ngô. Sau nhiều năm tích cực nuôi trâu, bò theo hướng vỗ béo, năm 2017, riêng tiền lãi từ bán và trao đổi trâu, bò, anh thu về khoảng 60 triệu đồng. Gia đình chỉ có 2 vợ chồng là lao động chính, anh động viên chị nuôi thêm lợn đen giống địa phương; hiện anh chị đang nuôi từ 5 - 10 con.

Theo đồng chí Giàng Minh Tuấn, Bí thư Đoàn xã Sủng Thài: Đoàn viên Sính Mí Pó là người ham học hỏi phát triển kinh tế gia đình. Xuất phát điểm là một hộ nghèo, sau gần chục năm chịu khó chăn nuôi và trồng các loại rau, đậu… gia đình đã thoát nghèo và trở thành hộ có kinh tế khá ở xã. Từ mô hình chăn nuôi của gia đình anh Pó, BCH Đoàn xã tiếp trục khuyến khích, động viên anh vay thêm vốn phát triển chăn nuôi với quy mô từ 25 con trâu, bò trở lên. Hiện tại, mô hình của chăn nuôi của anh Pó đang được nhiều đoàn viên, thanh niên trong thôn, xã đến tham quan, học tập.

Vượt qua những khó khăn, anh Pó đã tận dụng những điều kiện thuận lợi của tự nhiên để chăn nuôi, trồng trọt phát triển kinh tế gia đình. Sau nhiều năm cố gắng, đến nay, mỗi năm gia đình anh đều có thu nhập ổn định từ 80 - 100 triệu đồng. Anh Pó xứng đáng là một trong những đoàn viên điển hình phát triển kinh tế của xã Sủng Thài.

Bài, ảnh:  PHẠM HOAN

.