Lan tỏa phong trào thi đua yêu nước ở Đồng Văn

Thứ Năm, 17/05/2018, 10:03 (GMT+7)

BHG - Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thời gian qua, đội ngũ cán bộ, chiến sỹ, nhân dân các dân tộc huyện Đồng Văn luôn tích cực hưởng ứng, thực hiện trên tất cả các lĩnh vực. Kết quả đó góp phần vào công cuộc xây dựng huyện ngày một đổi mới, phát triển.

Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, nhân dân; huyện Đồng Văn đã giành được những thành tựu to lớn trên hầu hết các lĩnh vực: Năm 2017, giá trị sản xuất nông - lâm nghiệp đạt trên 557 tỷ đồng, đạt 100% chỉ tiêu Nghị quyết; tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt gần 418 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 15 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm trên 6%. Một trong những nguyên nhân chính làm nên thành công đó là huyện đã đẩy mạnh phát động và tổ chức thực hiện phong trào thi đua ở các cấp, ngành, lĩnh vực; kịp thời phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng những cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến. Một yếu tố quan trọng khác giúp phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn đạt được nhiều kết quả là do được gắn với việc đổi mới tác phong, lề lối làm việc “Nói đi đôi với làm”.

Từ phong trào thi đua yêu nước, ở mỗi cấp, mỗi ngành, lĩnh vực cụ thể đều xuất hiện những tấm gương điển hình tiên tiến, những việc làm hay. Trong sản xuất nông, lâm nghiệp, dịch vụ - du lịch, phong trào: Nhà nhà thi đua, người người thi đua và phong trào làm cho người nghèo đủ ăn, người đủ ăn thì khá, giàu, người giàu thi giàu thêm theo lời dạy của Bác được đông đảo quần chúng nhân dân khu vực nông thôn tham gia. Tiêu biểu trong phong trào này phải kể đến người dân các xã Phố Cáo, Sủng Là, Lũng Phìn thực hiện tốt việc dồn điền, đổi thửa, thâm canh giống mới; mô hình trồng rau hàng hóa thôn Séo Lủng B, xã Sảng Tủng; thôn Sủng Trái A, Há Chớ, xã Sủng Trái với mô hình nuôi lợn sinh sản, trồng cây Mác rác; làm dịch vụ du lịch ở thôn Lô Lô Chải, Thèn Pả (xã Lũng Cú), thôn Lao Xa, Lũng Cẩm Trên (xã Sủng Là)… Qua đó, đã góp phần giúp huyện chuyển từ nền sản xuất tự cung, manh mún sang thâm canh hàng hóa… Đồng Văn hiện có 173 thôn/19 xã, thị trấn với trên 11 nghìn hộ tham gia mô hình mỗi hộ có từ 2 con trâu, bò trở lên và 600 khóm cỏ.

Đối với ngành Giáo dục, mỗi trường học, lớp học và đông đảo đội ngũ cán bộ, giáo viên hưởng ứng, tham gia tích cực phong trào, cuộc vận động như: Cuộc vận động “Hai không”, “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương tự học và sáng tạo”, phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực... Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến như: Trường Mầm non Liên Cơ, thị trấn Đồng Văn; Trường Mầm non Sủng Là; Trường PTDT Nội trú huyện. Cá nhân có cô giáo Lưu Thị Liên, Trường Tiểu học Đồng Văn A; Hoàng Thị Bình, Trường Tiểu học xã Phố Cáo; Nguyễn Thu Hương, Trường PTDT Nội trú thị trấn Phố Bảng…

Những kết quả đạt được trong phong trào thi đua yêu nước thời gian qua là cơ sở để huyện Đồng Văn đúc rút kinh nghiệm, có cách làm mới, triển khai phong trào thi đua đạt hiệu quả hơn.

HOÀNG NGỌC

.