Chè Shan tuyết "tỏa hương" đến 20 Quốc gia
BHG - Do đặc thù về địa hình, độ cao, khí hậu quanh năm mát mẻ, Hà Giang được thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật quý hiếm, trong đó có cây chè Shan tuyết, với diện tích đứng thứ 3 cả nước. Hiện nay, tổng diện tích trên toàn tỉnh là 20.626,4ha, trong đó cho thu hoạch 18.231,8ha, tập trung chủ yếu ở huyện Bắc Quang, Quang Bình, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì và Xín Mần; năng suất chè búp tươi đạt 37,04 tạ/ha, sản lượng hàng năm 67.532,5 tấn.
Chè được xác định là một trong những cây hàng hóa chiến lược trong Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp của tỉnh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Nhờ những nỗ lực trong việc bảo vệ rừng chè Shan tuyết cổ thụ và thu hái, chế biến thủ công, năm 2018, chè Shan tuyết Hà Giang được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý, đưa Hà Giang trở thành địa phương có nhiều Chỉ dẫn địa lý nhất cả nước. Đặc biệt, với nhiều mẫu mã phong phú, chất lượng tốt, như: Chè xanh, Chè đen, Chè vàng, Hồng trà, Bạch trà… sản phẩm chè Shan tuyết Hà Giang đã “tỏa hương vị” đến 20 Quốc gia trên thế giới.
Hiện nay, cây chè trở thành cây trồng mũi nhọn, mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo ra thu nhập ổn định cho người dân, đồng thời góp phần quan trọng trong công tác giảm nghèo của địa phương.
Chè Shan tuyết Hà Giang được trồng, chăm sóc tự nhiên ở độ cao từ 1.000 - 1.500m. |
Mùa Xuân là thời điểm của những lứa chè đầu tiên trong năm bật nở, xòe những lá non xanh mơn mởn. |
Chè sau khi thu hái được phơi héo trước khi chế biến. |
Sao chè là giai đoạn quyết định đến hương vị và màu sắc sản phẩm. |
Chè được đóng gói đảm bảo an toàn đến tay người tiêu dùng. |
Sản phẩm mới Bạch trà hữu cơ và Hồng trà hữu cơ của HTX Chế biến chè Phìn Hồ (Hoàng Su Phì) được người tiêu dùng ưa chuộng. |
PS ảnh: Thanh Thủy
Ý kiến bạn đọc