Bắc Quang đẩy mạnh cải cách hành chính

Thứ Năm, 26/09/2019, 09:39 (GMT+7)

BHG - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Bắc Quang nhiệm kỳ 2015- 2020 đề ra mục tiêu: “Đột phá đẩy mạnh công tác cải cách hành chính (CCHC) nhằm từng bước nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân”... Để thực hiện mục tiêu đó, UBND huyện tập trung chỉ đạo, điều hành sát sao nhằm mang lại hiệu quả cao nhất.

Công ty Hùng Phát đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng Nhà máy gạch Tuy nen An Bình (xã Hùng An) giải quyết việc làm cho 30 lao động địa phương.
Nhờ đẩy mạnh cải cách hành chính, Bắc Quang đã thu hút Công ty chè Hoàng Long đầu tư gần 30 tỷ đồng xây dựng nhà máy chè hữu cơ tại xã Tân Lập.

Trao đổi với phóng viên, đồng chí Vũ Văn Tú, Phó Trưởng phòng Tổ chức – Nội vụ huyện Bắc Quang cho biết: Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn huyện tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả 331.011 hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC). Trong đó, cấp huyện 43.438 hồ sơ, cấp xã 287.573 hồ sơ. Tất cả các TTHC của cá nhân, tổ chức đến giao dịch đều được công chức làm việc tại Bộ phận một cửa của huyện, xã kiểm tra hồ sơ, đủ thành phần, được tiếp nhận và chuyển thực hiện theo cơ chế một cửa liên thông. Các TTHC phát sinh hồ sơ đều được các cơ quan chức năng giải quyết kịp thời, không để quá hạn. Từ khi thực hiện cơ chế Một cửa liên thông, toàn bộ các TTHC đều được rút ngắn khoảng 1/5  thời gian giải quyết so trước đây. Cụ thể, TTHC cấp huyện được đề nghị cắt giảm thời gian giải quyết là 90/289 TTHC; cấp xã là 27/145 TTHC. Thời gian cắt giảm từ 1 đến 20 ngày tuỳ từng thủ tục, hồ sơ. Riêng đối với TTHC đăng ký kết hôn và đăng ký khai sinh; các xã, thị trấn làm thủ tục xong đã gửi thư chúc mừng đến từng gia đình, từng cặp đôi. Việc gửi thư chúc mừng kèm theo kết quả giải quyết các TTHC là sự quan tâm, động viên kịp thời của chính quyền địa phương đến những sự kiện quan trọng của từng công dân khi kết hôn và có thành viên mới trong gia đình. Qua đó, cũng đồng thời lồng ghép tuyên truyền tới nhân dân nắm, hiểu rõ thêm Luật Hôn nhân và gia đình; Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, hướng đến xây dựng một xã hội lành mạnh, văn minh.

Nhờ đẩy mạnh cải cách hành chính, Bắc Quang đã thu hút Công ty chè Hoàng Long đầu tư gần 30 tỷ đồng xây dựng nhà máy chè hữu cơ tại xã Tân Lập.
Công ty Hùng Phát đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng Nhà máy gạch Tuy nen An Bình (xã Hùng An) giải quyết việc làm cho 30 lao động địa phương.
 

Cũng trong gần một nhiệm kỳ thực hiện các bước đột phá về CCHC, UBND huyện Bắc Quang cùng các ngành chuyên môn đã triển khai công tác thăm dò, đánh giá sự hài lòng của người dân đối với chất lượng giải quyết TTHC ở bộ phận một cửa liên thông. Qua đó, xem xét dư luận đánh giá sự phục vụ của công chức, chất lượng cán bộ được giao nhiệm vụ tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả của huyện, xã trong quá trình giải quyết các TTHC. Thông qua thăm dò, đánh giá để chính quyền các cấp nhận thấy những ưu điểm cần phát huy, những tồn tại để rút bài học kinh nghiệm nhằm điều chỉnh nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân trong thời gian tiếp theo.

Trong CCHC, huyện Bắc Quang còn thực hiện rà soát, sắp xếp lại cán bộ làm cho bộ máy hành chính công ngày một tinh, gọn, hoạt động hiệu quả hơn. Kể từ năm 2015 đến nay, huyện Bắc Quang đã thực hiện sáp nhập 35 cơ quan, đơn vị thành 17 cơ quan, đơn vị. Sau sáp nhập, số lượng cán bộ cấp trưởng và cấp phó đã giảm 32 người. Lực lượng cán bộ sau sáp nhập dư ra đã bổ sung cho lực lượng làm công tác chuyên môn theo đúng chức năng, nghề nghiệp được đào tạo. Đặc biệt, những người có năng lực lãnh, chỉ đạo, có phẩm chất đạo đức tốt đã vượt qua các kỳ thi tuyển của Hội đồng thi tuyển do UBND huyện tổ chức. Do đó, những cán bộ chủ chốt được bổ nhiệm sau sáp nhập đã phát huy tốt năng lực tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao như: Bổ nhiệm chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ và chuyển giao khoa học, kỹ thuật về Nông - lâm nghiệp huyện Bắc Quang; Giám đốc, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công - Môi trường và cấp thoát nước huyện Bắc Quang; Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Du lịch. Tổng số cán bộ tham gia dự thi là 12 người, số người trúng tuyển được bổ nhiệm là 8 người vào các vị trí lãnh đạo đơn vị sau sáp nhập, sắp xếp lại. Đối với các đơn vị trường học: Từ năm 2015 đến nay, có 114 người tham gia thi tuyển chức danh Hiệu trưởng và Phó hiệu trưởng. Kết quả thi tuyển được bổ nhiệm là 58 người; thi bổ nhiệm lại có 111 Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng tham gia sát hạch bổ nhiệm lại. Đã có 106 người đủ điều kiện bổ nhiệm lại theo quy định. Thông qua thi tuyển khắc phục được hạn chế do công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại trước đây; lựa chọn được những cá nhân thực sự có năng lực, trình độ chuyên môn để bổ nhiệm giữ các chức danh trong các đơn vị trường học hiện nay.

Một nội dung quan trọng cũng được Bắc Quang áp dụng để nâng cao chất lượng phục vụ trong CCHC là sử dụng phần mềm quản lý tài liệu Edoc+  phục vụ các cuộc họp do Huyện ủy, UBND huyện tổ chức. Trước các cuộc họp, toàn bộ tài liệu được gửi cho các thành phần dự họp trước để nghiên cứu kỹ. Trong tổ chức họp, không đọc văn bản mà đi sâu vào thảo luận làm rõ từng vấn đề đề cập trong cuộc họp. Vì vậy, các cuộc họp vừa tiết kiệm được thời gian, tiết kiệm được văn phòng phẩm vừa nâng cao được chất lượng họp bàn...

Có thể nói, trong gần một nhiệm kỳ Đại hội, công tác CCHC ở Bắc Quang đã được tiến hành bài bản từ chỉ đạo, điều hành của UBND các cấp; công tác tổ chức, sắp xếp, bổ nhiệm cán bộ đã đi vào chiều sâu, thực chất, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của nhân dân. Từ đó, tạo ra những hiệu ứng xã hội tích cực góp phần thúc đẩy Bắc Quang ngày một phát triển nhanh, bền vững.

Nguyễn Hùng

.