Thèn Trung Kiên khởi nghiệp từ nuôi gà thương phẩm

Thứ Năm, 12/03/2020, 14:50 (GMT+7)

BHG - Anh Thèn Trung Kiên sinh ra và lớn lên trong một gia đình làm nông nghiệp tại thôn Khuổi Chậu, xã Quảng Ngần (Vị Xuyên). Với ý chí làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, anh quyết tâm khởi nghiệp từ mô hình nuôi gà sạch thương phẩm.

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp Đại học chuyên ngành chăn nuôi, thú ý; anh Kiên dành toàn bộ thời gian đi học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi ở nhiều nơi. Những cái khó, cái dễ trong nghề đã được anh tiếp thu, tích lũy; năm 2019, anh trở về quê hương Vị Xuyên với quyết tâm khởi nghiệp. Với số vốn ít ỏi trong tay,  sự ủng hộ từ gia đình và sau nhiều năm tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm, anh quyết định xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gà thương phẩm theo hướng sản xuất sạch với quy mô 3.000 con.

Anh Kiên chia sẻ: Thời gian đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn; từ kỹ thuật chăn nuôi cho đến cách phòng, chống dịch bệnh... Nhưng không vì vậy mà tôi chùn bước, vận dụng những kiến thức được học, nên tôi đã dần khắc phục những khó khăn. Để gà lớn nhanh, khỏe mạnh thì chuồng trại phải đảm bảo kín gió, nhiệt độ giữ trung bình từ 35 - 36 độ C. Thời điểm gà còn nhỏ sẽ được ăn cám công nghiệp nhằm tăng sức đề kháng và giúp gà lớn nhanh. Cùng với đó, gà cũng còn được tiêm các loại vắc xin phòng bệnh. Sau thời điểm này, tôi chọn những con khỏe mạnh để tách đàn, những con yếu sẽ được chăm sóc riêng…

Sau khi gà lớn (được 4 tuần), anh cho gà ăn chuối, rau, ngô và 30% cám công nghiệp. Với hình thức nuôi bán chăn thả, sau khoảng hơn 2 tháng, mỗi con gà sẽ nặng từ 900 gram đến 1,2 kg/con. Vì được chăm sóc kỹ lưỡng từ khâu úm gà, nên đàn gà của anh luôn khỏe mạnh và lớn nhanh, chất lượng thịt chắc, thơm. Lứa gà đầu tiên được xuất bán là 300 con, với giá thành 100 nghìn đồng/1 kg.

Để phù hợp với thị trường, anh Kiên chọn nuôi gà địa phương. Vì theo anh, gà địa phương dễ nuôi, phù hợp với thời tiết và đặc biệt là thịt rất ngon, được thị trường ưa chuộng và giá thành cũng cao hơn giống gà khác. Để có đầu ra ổn định, anh kết nối với các nhà hàng, đại lý nhỏ lẻ trên địa bàn để ổn định đầu ra cho sản phẩm. Đến nay, anh luôn duy trì nuôi ở mức từ 300 - 400 con gà thương phẩm và bán ra thị trường với giá thành giao động từ 120 – 140 nghìn đồng/1 kg;  mang lại cho gia đình anh mức thu nhập ổn định.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Kiên còn tích cực tham gia hoạt động đoàn và chia sẻ, giúp đỡ các đoàn viên đã và đang khởi nghiệp. Với sự cần cù chịu khó và ý chí quyết tâm làm giàu; anh Kiên đã trở thành một trong những tấm gương trong phong trào phát triển kinh tế ở địa phương.

NGUYỄN NGÂN

.