Hà Văn Ngọc - thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu

Thứ Sáu, 13/12/2019, 10:27 (GMT+7)

BHG - Hà Văn Ngọc, sinh năm 1989, hiện là Phó Bí thư Đoàn thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh. Ngoài năng nổ, nhiệt huyết trong công tác Đoàn, anh còn là một thanh niên tiêu biểu trong phong trào khởi nghiệp ở địa phương.

Hà Văn Ngọc giới thiệu về mô hình trồng cây ớt gió.
Hà Văn Ngọc giới thiệu về mô hình trồng cây ớt gió.

Ngọc chia sẻ: Tôi sinh ra và lớn lên tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Năm 2007, sau khi học xong cấp 3, do điều kiện không cho phép học tiếp đại học, tôi lên mảnh đất Yên Minh làm ăn. Năm 2012 tôi thi đỗ vào Trường Đại học Nông - lâm Thái Nguyên. Học xong, trở lại Yên Minh, được sự quan tâm, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền huyện và tổ chức đoàn địa phương, tôi tham gia vào BCH Đoàn thị trấn Yên Minh. Tôi nghĩ, trong công tác đoàn, khi tuyên truyền, vận động, phát động đoàn viên tham gia các phong trào nếu mình không gương mẫu, đi đầu sẽ “nói không ai nghe”, khó có hiệu quả, nhất là  trong phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp. Vì vậy, tôi đã tự mình học hỏi, xây dựng thí điểm một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi và vận động đoàn viên ở cơ sở tham gia.

Theo tìm hiểu, trong 4 năm qua Phó Bí thư Đoàn thị trấn Yên Minh Hà Văn Ngọc đã thí điểm nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao như: Nuôi lợn rừng lai và dê bán chăn thả, nuôi ong mật, nuôi lợn nái, gà đen địa phương và trồng cây ớt gió… Hiện tại mô hình trồng trọt, chăn nuôi tổng hợp của Ngọc có 150 đàn ong, 1 ha cây ớt gió, 250 con gà, trên 30 con dê. Mỗi năm, trừ các loại chi phí cũng thu về khoảng 80 triệu đồng.

Từ hiệu quả trong các mô hình chăn nuôi của mình, thủ lĩnh Đoàn thị trấn Yên Minh đã chia sẻ kinh nghiệm và vận động các đoàn viên trên địa bàn mạnh dạn xây dựng các mô hình kinh tế, đồng thời cùng nhau liên kết phát triển thành hợp tác xã (HTX) với thành viên là các Bí thư chi đoàn thôn/tổ dân phố của thị trấn. Tháng 11.2018, HTX Dịch vụ nông nghiệp thanh niên do Ngọc khởi xướng chính thức thành lập với 16 thành viên, vốn điều lệ 500 triệu đồng. Hiện quy mô của HTX có 120 con dê; 80 con lợn nái sinh sản; 26 con trâu, bò; 700 con gà, 2,5 ha ớt gió. Thu nhập bình quân của các thành viên HTX trong năm đạt trên 50 triệu đồng/thành viên.

Bí thư Huyện đoàn Yên Minh Lương Thị Thu Hương, cho biết: Đồng chí Hà Văn Ngọc là một đoàn viên, thủ lĩnh đoàn tiêu biểu. Ngoài sự nhiệt huyết, năng nổ trong công tác đoàn và làm tốt công tác tập hợp, vận động đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt động phong trào như xây dựng NTM, đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp, xây dựng tổ chức đoàn… Ngọc còn là gương điển hình về khởi nghiệp, sáng tạo trong đội ngũ thủ lĩnh đoàn của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: DUY TUẤN

.