Hoàng Năm Oăn khởi nghiệp từ nuôi đà điểu

Thứ Ba, 05/11/2019, 08:42 (GMT+7)

BHG - Đứng cùng đàn đà điểu, Oăn cười: Cháu chọn học nghề, học việc rồi lại trở về quê chọn con đà điểu để khởi nghiệp đấy chú ạ!

Hoàng Năm Oăn và đàn đà điểu.
Hoàng Năm Oăn và đàn đà điểu.

Oăn mua 6 con đà điểu có trọng lượng 2,5 kg/con từ Trung tâm Giống gia cầm Thụy Phương về thôn Trang, xã Xuân Giang nuôi từ tháng 3.2019. Đến thời điểm hiện tại, cả 6 con đà điểu có trọng lượng bình quân trên 75 - 80 kg/con, mức tăng trọng trung bình mỗi tháng trên 10 kg/con. Thức ăn của đà điểu chủ yếu là rau, chuối cây được thái nhỏ trộn với chút bột ngô hoặc thóc. Oăn cho biết, thức ăn của đà điểu rất sẵn trên đất Xuân Giang. Bình quân tháng, một con đà điểu ăn tốn khoảng 4,5 – 5,5 kg thức ăn tổng hợp. Đà điểu có sức sống rất khoẻ, ít bệnh tật và dễ nuôi. Oăn ước tính, nếu nuôi thương phẩm thì 12 tháng sẽ xuất bán/lứa. Mỗi con nuôi 12 tháng có trọng lượng bình quân từ 100 – 120 kg/con. Hiện, giá bán thịt đà điểu trên thị trường dao động khoảng 120 – 150 ngàn đồng/kg; còn nếu nuôi  sinh sản thì khoảng 24 tháng đà điểu mới đẻ trứng.

Ngoài nuôi đà điểu, Oăn còn nuôi gần 20 con lợn đen và đàn chim bồ câu 400 cặp; cùng 2 con bò, 2 con trâu và 1 trang trại tổng hợp rộng khoảng 2 ha. Oăn cho biết thêm: Đàn bồ câu mỗi tháng cho khoảng 200 cặp chim non bán ra thị trường. Giá bồ câu non là 120 ngàn đồng/cặp. Còn nuôi lợn đen, mỗi năm xuất chuồng 2 lứa, mỗi lứa 18 - 20 con, giá bán bình quân trên 70.000 đồng/kg. Về nuôi trâu, bò chủ yếu là nuôi vỗ béo, cứ 4 tháng xuất chuồng 1 lứa từ 4 – 6 con… Hỏi về tổng thu nhập, Oăn khiêm tốn, cho biết: Lời lãi đủ để bù đắp cho một cuộc sống nhà nông khá thịnh soạn đấy chú ạ; Oăn dự kiến sẽ từng bước mở rộng quy mô chăn nuôi tổng hợp trên trang trại 2 ha của mình vào năm tới. Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Giang, anh Quyết Thắng cho biết, Oăn là một thanh niên năng động và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ những bạn trẻ có ý chí làm ăn; tôi chúc Oăn sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

Mô hình khởi nghiệp của thanh niên Hoàng Năm Oăn khá độc đáo, nhưng cũng rất thành công; phù hợp thực tiễn về đất đai, sức lao động và tiềm năng kinh tế ở một xã miền núi có xuất phát điểm thấp, điều kiện khởi nghiệp còn hạn chế; như Oăn đã biết vươn lên với một ý chí dám nghĩ, dám làm nhưng không mạo hiểm để có được thành công như hôm nay và đó là một cách làm sáng tạo.

Bài, ảnh:  NGUYỄN HÙNG

.