Sùng Mỹ Yên khởi nghiệp từ du lịch cộng đồng

Thứ Hai, 12/08/2019, 10:05 (GMT+7)

BHG - Năng động, cởi mở, nhiệt tình, chu đáo và giao tiếp tiếng Anh tốt, đó là nhận xét của du khách dành cho cô gái dân tộc Mông, Sùng Mỹ Yên làm du lịch homestay ở thôn Sảng Pả A, thị trấn Mèo Vạc (Mèo Vạc).

Sùng Mỹ Yên (bên phải) tự tin trò chuyện với du khách nước ngoài.  Ảnh: Q.L
Sùng Mỹ Yên (bên phải) tự tin trò chuyện với du khách nước ngoài. Ảnh: Q.L

Sinh năm 1994 trong một gia đình nông dân; năm 2012, Yên thi đỗ vào Đại học Thái Nguyên, khoa Ngoại ngữ, chuyên ngành Sư phạm tiếng Anh. Tốt nghiệp loại khá, Yên trở về Mèo Vạc thực hiện giấc mơ trở thành cô giáo. Tháng 10.2016, em được hợp đồng giảng dạy tại Trường THPT Mèo Vạc, chính ngôi trường trước đây em đã học tập. Tháng 12.2017, tình cờ được biết Văn phòng Plan Hà Giang tại huyện Mèo Vạc có thông báo tuyển nhân viên, Yên xin nghỉ hợp đồng giảng dạy và thử sức ở môi trường làm việc mới.

Du khách lưu trú tại homestay của Sùng Mỹ Yên.            Ảnh: Q.L
Du khách lưu trú tại homestay của Sùng Mỹ Yên. Ảnh: Q.L

Tại đây, Yên được rèn luyện kỹ năng làm việc năng động và nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài. Tháng 4.2018, Yên có cơ hội tiếp xúc với chị Tẩn Thị Su (Sa Pa - Lào Cai), Giám đốc Công ty Sa Pa O’Châu, chuyên cung cấp, điều hành tua du lịch trải nghiệm. Được chị tận tình giúp đỡ, hỗ trợ quảng bá văn hóa truyền thống; hỗ trợ dạy tiếng Anh cho học sinh, thanh niên dân tộc thiểu số; hướng dẫn kỹ năng về làm du lịch cộng đồng… và được chị cho đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm nhiều mô hình, cách làm du lịch cộng đồng tiêu biểu tại các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Hòa Bình, Thanh Hóa và tại các nước Singapo, Thái Lan, Philippin... làm cho Yên có sự hiểu biết sâu hơn về du lịch cộng đồng. Yên suy nghĩ: Mèo Vạc có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch. Vậy tại sao không đem công sức, kiến thức của mình để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Nghĩ là làm, tháng 5.2018 Yên nghỉ việc ở Văn phòng Plan và bàn với bố mẹ chỉnh trang nhà cửa, mua sắm thêm trang thiết bị làm du lịch cộng đồng.

Những ngày đầu bố mẹ em không ủng hộ, mà phản đối quyết liệt vì chỉ mong muốn con gái theo nghề giáo viên để có cuộc sống ổn định. Nhưng thấy sự quyết tâm của con và được tiếp xúc với người nước ngoài rất cởi mở, thân thiện qua những bữa cơm tại gia đình, đã làm cho bố mẹ em thay đổi suy nghĩ. Để đáp ứng tốt hơn nhu cầu lưu trú của du khách đến tham quan Cao nguyên đá Đồng Văn, không chỉ dừng công việc bán hàng tại chợ phiên Mèo Vạc, tập trung giúp đỡ con công việc hàng ngày, bố, mẹ Yên quyết định bán ngôi nhà ở quê (Chiêm Hóa - Tuyên Quang) được 700 triệu đồng để xây thêm phòng lưu trú và thuê mảnh đất hơn 100 m2 của hàng xóm, làm nhà xe cho du khách; đầu tư xây dựng thêm 2 ngôi nhà với kinh phí hơn 2,5 tỷ đồng tại Làng Văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông thôn Pả Vi Hạ, xã Pả Vi.

Với lợi thế giao tiếp tiếng Anh thông thạo, tinh thần phục vụ cởi mở, thân thiện, chu đáo cộng với công tác quảng bá tốt và sáng tạo trong xây dựng, kết nối các điểm du lịch trên địa bàn 4 huyện vùng Cao nguyên đá để phục vụ du khách tham quan, trải nghiệm, đã giúp homestay của Yên ngày càng đón nhiều du khách đến lưu trú; trung bình mỗi ngày có khoảng 10 du khách, giải quyết việc làm cho 4 lao động; lợi nhuận mỗi tháng được 18 triệu đồng, trở thành dịch vụ homestay hoạt động hiệu quả nhất trên địa bàn huyện Mèo Vạc. Bên cạnh làm dịch vụ homestay, Yên còn chủ động kết nối với các tình nguyện viên người nước ngoài để triển khai Dự án hỗ trợ dạy tiếng Anh cho học sinh dân tộc thiểu số tại địa phương. Từ tháng 7.2018 đến nay, Yên đã phối hợp với 17 tình nguyện viên duy trì dạy tiếng Anh miễn phí cho 25 học sinh dân tộc Mông tại Trường PTDT bán trú THCS Pả Vi; đồng thời dạy tiếng Anh và kỹ năng làm du lịch cộng đồng cho những lao động trực tiếp tại gia đình. Ngoài ra, em còn giúp đỡ, tư vấn cho nhiều người có nhu cầu làm dịch vụ du lịch cộng đồng ở địa phương.

Từ sự nỗ lực của bản thân, tháng 5 vừa qua, Sùng Mỹ Yên đã thành lập Công ty TNHH doanh nghiệp xã hội sáng kiến giáo dục và du lịch cộng đồng Hà Giang. Đây sẽ là dịp để em thể hiện ước mơ được đào tạo, hướng dẫn, hỗ trợ tiếp cận giáo dục, dạy tiếng Anh giao tiếp cho thanh niên, phụ nữ dân tộc thiểu số, hỗ trợ học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục đến trường. Đào tạo các kỹ năng du lịch, góp phần tạo công ăn việc làm cho thanh niên yếu thế và phụ nữ người dân tộc thiểu số trên địa bàn vùng Cao nguyên đá.

QUỲNH LƯU

.