Ly Mý Sình phát huy sức trẻ để làm giàu

Thứ Tư, 12/06/2019, 16:55 (GMT+7)

BHG - Trong những năm qua, phong trào thanh niên khởi nghiệp được Huyện đoàn Yên Minh triển khai sâu rộng trên địa bàn, bước đầu đã có những kết quả rất tích cực. Từ phong trào trên đã xuất hiện nhiều mô hình, tấm gương điển hình trong phong trào phát triển kinh tế, đặc biệt là phát huy của sức trẻ của thanh niên. Anh Ly Mí Sình, dân tộc Mông là một trong những thanh niên dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế

Anh Ly Mí Sình (bên phải) giới thiệu mô hình chăn nuôi gà.
Anh Ly Mí Sình (bên phải) giới thiệu mô hình chăn nuôi gà.

.

Anh Ly Mí Sình, (sinh 1989), dân tộc Mông ở thôn Nà Tạo, xã Hữu Vinh phải bỏ học khi đang là học sinh vì kinh tế gia đình khó khăn và mồ côi từ nhỏ. Năm 2006, anh xuất khẩu lao động sang Malaysia làm ăn nhưng cuộc sống bấp bênh, không ổn định nên anh trở về quê hương. Không khuất phục trước nghèo đói, năm 2012 anh Sình xin làm việc tại Công ty cá cảnh Hồng Anh (thành phố Hồ Chí Minh), sau 3 năm vất vả lao động, anh Sình tích cóp được 300 triệu đồng, sau đó anh quyết định trở về quê nhà để, lập nghiệp.

Nhận thấy gà là một trong những vật nuôi được nhiều khách hàng lựa chọn tại các nhà hàng, chợ phiên của xã, của huyện; anh bắt tay vào chăn nuôi, nhưng mức độ nhỏ lẻ. Đến năm 2016, anh đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống với số lượng lớn để phát triển kinh tế. Sau 1 năm trang trại chăn nuôi của anh lên tới hơn 1.000 con gà thương phẩm. Theo tính toán, 1 con gà thương phẩm xuất chuồng nặng từ 1 - 1,5 kg, chu kỳ chăn nuôi mỗi lứa khoảng 4- 5 tháng, trung bình với giá 150.000 đồng/kg, ước tính mỗi năm trừ các khoản chi phí, thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Anh Sình chia sẻ: Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường gà sạch nên tôi không sử dụng thức ăn có chất khích thích, mà chỉ cho ăn cám ngô, thóc. Giai đoạn gà trưởng thành, tăng cường đủ dinh dưỡng, chất đạm, kết hợp chăm sóc tỉ mỉ hơn.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2017, khó khăn lại đến với anh, đàn gà bị dịch bệnh chết khoảng 300 – 500 con, đã làm anh lo lắng. Nắm được thông tin, lãnh đạo xã đã đến gia đình anh Sình động viên anh tiếp tục chăn nuôi. Từ những lời động viên của lãnh đạo xã, năm 2018 và đầu 2019, anh Sình đầu tư nuôi và ấp con giống để bán ra thị trường. Trong 3 tháng đầu năm 2019, anh Sình đã bán trên 3.000 con giống ra thị trường với giá 22 nghìn đồng/con, trừ chi phí thu nhập gần 100 triệu đồng một lứa bán. Sau nhiều năm lao động, tích cóp đến nay, anh Sình đã xây được căn nhà 2 tầng khang trang và một ô tô tải để vận chuyển con giống bán tại các chợ phiên, chợ huyện; cùng với đó, anh kinh doanh thêm thức ăn chăn nuôi để phục vụ bà con. Dự định tới đây, anh tiếp tục mở rộng mô hình kinh tế tổng hợp, đầu tư trồng cây ăn quả, như: Bưởi, ổi, táo.. và sẽ chăn nuôi thêm dê, ban đầu nuôi khoảng 60 con để nâng cao thu nhập cho gia đình.

Bí thư đoàn xã Hữu Vinh, Vàng Văn Cao, cho biết: Anh Sình là một đoàn viên chịu khó học hỏi, dám nghĩ và dám làm, không nản chí sau những khó khăn. Không những vậy, anh Sình còn tích cực tham gia các phong trào hoạt động thể dục, thể thao của xã và các hoạt động khác do xã phát động. Sình là một tấm gương thanh niên dám nghĩ, dám làm, năng động, nỗ lực phát triển kinh tế rất đáng học tập.

Bài, ảnh: HỒNG CỪ

.